Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

COPD và độ ẩm

COPD, hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một bệnh ở phổi làm người bệnh cảm thấy khó thở. Tình trạng này có nguyên nhân là do tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích phổi trong thời gian dài, ví dụ như khói thuốc lá hoặc ô nhiễm không khí

COPD và độ ẩm

Những người bị COPD thường có các triệu chứng ho, khò khè và khó thở, thở gấp. Những triệu chứng này thường sẽ diễn biến nặng hơn khi thời tiết thay đổi.

Thời tiết rất lạnh, rất nóng hoặc rất khô có thể gây ra các cơn bệnh COPD. Việc thở sẽ trở nên khó khăn hơn khi nhiệt độ dưới 0 độ C hoặc trên 32 độ C. Gió quá lớn cũng có thể làm người bệnh khó thở. Độ ẩm, lượng khí ozone và phấn hoa cũng có thể ảnh hưởng đến việc thở.

Cho dù bạn đang ở giai đoạn bệnh nào hoặc mức độ bệnh nhẹ hay nặng, thì việc phòng tránh những cơn bệnh bùng phát là vô cùng quan trọng để bạn cảm thấy thoải mái hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tránh tiếp xúc với một số yếu tố nguy cơ, ví dụ như:

 • Khói thuốc lá
 • Bụi
 • Các chất hóa học từ các sản phẩm tẩy rửa trong nhà
 • Ô nhiễm môi trường.

Bạn cũng nên tự bảo vệ bản thân bằng cách trong những ngày thời tiết rất nóng hoặc rất lạnh, bạn nên cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt.

Nếu bắt buộc phải ra ngoài, bạn nên cố gắng sắp xếp các hoạt động vào những thời điểm mà thời tiết dễ chịu nhất trong ngày. Khi nhiệt độ xuống thấp, bạn có thể quàng khăn để che miệng lại và hít vào bằng mũi. Việc này có tác dụng làm ấm không khí trước khi đi vào phổi và giúp các triệu chứng bệnh không diễn biến xấu đi. Trong những tháng mùa hè, bạn nên tránh ra ngoài vào những ngày độ ẩm và lượng khí ozone cao. Những chỉ số này cho thấy không khí vào những ngày đó là vô cùng ô nhiễm.

Mức độ nhạy cảm với độ ẩm sẽ khác nhau ở các bệnh nhân mắc COPD. Một số người bị COPD sẽ thích thời tiết ấm và khô, trong khi một số người khác lại thích môi trường ẩm.

Thông thường, độ ẩm thấp là môi trường tốt nhất cho người bệnh COPD. Độ ẩm khoảng 40% là lý tưởng cho thời tiết cả trong nhà và bên ngoài. Việc duy trì độ ẩm này là rất khó trong những tháng mùa đông, đặc biệt là những tháng nồm ẩm.

Để đạt được mức độ ẩm thích hợp, bạn có thể thay thế máy làm ẩm không khi có thiết bị sưởi ấm trung tâm bằng các máy làm ẩm độc lập, cho 1 hoặc 2 phòng trong nhà. Cho dù loại máy làm ẩm không khí bạn chọn là loại nào, bạn nên đảm bảo rằng chúng luôn được làm sạch và duy trì độ ẩm thích hợp. Việc tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất là vô cùng quan trọng vì một số máy làm ẩm có bộ lọc không khí cần phải được làm sạch hoặc thay thế thường xuyên. Bộ lọc không khí trong máy điều hòa cũng nên được thay 3 tháng một lần.

Độ ẩm cũng có thể là vấn đề khi tắm. Bạn có thể mở quạt thông gió trong khi tắm hoặc mở cửa sổ nhà tắm sau khi tắm, nếu có thể.

Sự nguy hiểm của độ ẩm trong nhà

Trong nhà có quá nhiều độ ẩm có thể dẫn đến việc gia tăng các tác nhân kích thích trong nhà, như bụi nhà, vi khuẩn và virus. Những tác nhân này có thể sẽ làm các triệu chứng COPD diễn biến nặng hơn.

Độ ẩm trong nhà cao có thể dẫn đến việc hình thành nấm mốc trong nhà. Nấm mốc là một tác nhân tiềm ẩn gây ra các triệu chứng COPD và hen suyễn. Tiếp xúc với nấm mốc có thể kích thích họng và phổi. Nấm mốc có liên quan đến việc làm các triệu chứng hen suyễn diễn biến nặng hơn. Các triệu chứng bao gồm:

 • Ho nhiều hơn
 • Khò khè
 • Ngạt mũi
 • Sưng họng
 • Hắt hơi
 • Viêm mũi

Những người bệnh COPD đặc biệt nhạy cảm với nấm mốc khi hệ miễn dịch của họ bị suy yếu.

Để đảm bảo rằng nhà bạn không có nấm mốc, bạn nên kiểm soát tất cả những nơi mà nấm mốc có thể phát triển trong nhà. Dưới đây là những địa điểm nấm mốc có thể tồn tại:

 • Tầng áp mái hoặc tầng hầm, những nơi có thể bị dột do nước mưa hoặc bị ngập lụt sau những cơn mưa lớn.
 • Những ống dẫn nước bị rò rỉ dưới bồn rửa
 • Thảm chưa khô, còn ẩm ướt
 • Phòng tắm và nhà bếp kém thông thoáng
 • Các phòng có máy làm ẩm hoặc có điều hòa
 • Các chảo nhỏ giọt dưới tủ lạnh hoặc tủ đá
Một khi bạn đã xác định được các khu vực có khả năng chứa nấm mốc, bạn nên tiến hành các biện pháp loại bỏ và làm sạch nấm mốc ngay lập tức. Khi dọn nhà, hãy chắc chắn rằng bạn đã đeo khẩu trang để bảo vệ mũi và miệng, bạn cũng nên đeo găng tay.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc COPD và sống trong vùng có độ ẩm cao, bạn nên cân nhắc chuyển nhà đến một địa điểm khác, nơi có không khí khô ráo hơn. Chuyển nhà có thể không làm bạn hết hẳn các triệu chứng COPD, nhưng có thể giúp phòng tránh các cơn bệnh bùng phát. Trước khi chuyển nhà, bạn nên đến thăm địa điểm bạn chuyển tới vài lần trong năm, vào các mùa khác nhau. Việc này sẽ giúp bạn biết được thời tiết ở địa điểm mới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các triệu chứng COPD của bạn và sức khỏe của bạn nói chung.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân và cách phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bình luận
Tin mới
Xem thêm