Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cảm xúc của bố mẹ ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ thế nào?

Em bé có thể cảm nhận được cảm xúc của cha mẹ và thể hiện những cảm xúc tương tự. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa lây lan cảm xúc tiêu cực cho bé?

Cảm xúc của bố mẹ ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ thế nào?

Cảm xúc của bố mẹ ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ thế nào?

Trẻ cảm nhận được cảm xúc của mẹ và có tâm trạng tương tự

Khi thấy con khóc rất nhiều, có khi nào bạn cảm thấy lo lắng và bực bội vì không biết phải làm thế nào với đứa trẻ? Nếu bạn cảm thấy lo lắng, bối rối hoặc buồn bã trước khi bé bắt đầu khóc, bạn sẽ chỉ làm tình hình thêm trầm trọng. 

Trẻ sơ sinh cảm thấy những gì mà bố mẹ chúng cảm thấy

Tâm trạng và hành vi của trẻ không phải do những gì mà bé cảm thấy lúc đó mà vì những gì bé cảm nhận được từ bố mẹ. Bố mẹ có cảm xúc tiêu cực dường như ảnh hưởng đến bé. Những lần mà trẻ khóc nhiều nhất là những lần mà người mẹ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và hoảng hốt vì nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Trái ngược với điều này, trong những khoảng thời gian mà bố mẹ cảm thấy thư giãn, hạnh phúc và vui vẻ, trẻ có vẻ ít khóc hơn. Chúng chỉ khóc khi bị đói và tã ướt. 

Cảm xúc của bố mẹ ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ thế nào? - Ảnh 1

Trẻ hay khóc lóc có thể do cảm nhận được sự lo lắng, buồn bã của bố mẹ

Nghiên cứu của tiến sỹ Russell Posey - Đại học Chicago (Mỹ) năm 2000 cũng cho thấy, những đứa trẻ có cha mẹ cảm thấy bồn chồn và lo lắng cũng hay bị bồn chồn. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy trẻ em cảm nhận được cảm xúc của bố mẹ và chúng cũng có những cảm xúc giống như thế. 

Trẻ cảm nhận cảm xúc của bạn như thế nào? 

Ngay cả khi bạn không nói gì với con trong khi bạn thấy buồn, bé có thể phân biệt cảm xúc của bạn với những tín hiệu phi ngôn như như ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể, biểu hiện trên khuôn mặt, hay khoảng cách. 

Có một sự khác biệt nhỏ trong cách bạn chạm hoặc bế con khi bạn bị căng thẳng hoặc khi bạn thấy thư giãn, bình tĩnh. Cách bạn nhìn con, chạm vào bé hay biểu hiện trên gương mặt bạn đều thể hiện tất cả cảm xúc thật của bạn kể cả khi bạn cố gắng che giấu.

Các tín hiệu bằng lời nói như kiểu nói, giọng nói của bạn cũng sẽ cho thấy bạn có cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực. Nếu bạn tức giận hoặc mệt mỏi, giọng nói của bạn có thể khác với giọng nói của bạn khi bạn thấy vui vẻ. Bạn cũng có thể nâng cao giọng khi bạn có tâm trạng không tốt. 

Phải làm gì khi cảm thấy những cảm xúc tiêu cực? 

Hãy dành thời gian và không gian để tự vượt qua những cảm xúc tiêu cực của mình. Không phải là điều tốt khi để em bé cảm nhận được nỗi buồn lo của bạn. Vì vậy, tốt nhất là để em bé ở trong phòng của bé, bạn nên đi ra ngoài vài phút để bình tĩnh lại. Khi đã bình tĩnh, bạn có thể quay trở lại để chăm sóc em bé. 

Ngoài ra, có nhiều cách khác mà bạn có thể xem xét: Thuê một người trông trẻ để bạn có thể đi ra ngoài, đến thẩm mỹ viện hoặc spa, thậm chí đến phòng tập thể dục. Xem phim ở nhà với chồng và con, đi ăn tối với chồng hoặc ăn trưa với bạn gái. Nướng bánh ngọt, nấu món ăn ưa thích, đi đến một nơi tuyệt đẹp để thư giãn... Tất cả những điều này đều giúp bạn thấy vui vẻ.

Hãy nhớ rằng khi bạn vui vẻ không chỉ chăm sóc em bé tốt hơn mà còn giúp bé cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 lý do bạn nên cười nhiều hơn đã được khoa học chứng minh

An An - Theo Healthplus/sg.theasianparent
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

 • 25/06/2018

  Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ. Thuốc nhỏ tai có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cân kê đơn hoặc có thể được kê đơn bởi bác sỹ. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn.

 • 25/06/2018

  Infographic: Tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày?

  Ngay từ bé, bạn đã luôn được người lớn nhắc nhở phải uống nhiều nước, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày? Và, mất nước, thiếu nước có thể ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Xem thêm