Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cảm xúc của bố mẹ ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ thế nào?

Em bé có thể cảm nhận được cảm xúc của cha mẹ và thể hiện những cảm xúc tương tự. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa lây lan cảm xúc tiêu cực cho bé?

Cảm xúc của bố mẹ ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ thế nào?

Cảm xúc của bố mẹ ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ thế nào?

Trẻ cảm nhận được cảm xúc của mẹ và có tâm trạng tương tự

Khi thấy con khóc rất nhiều, có khi nào bạn cảm thấy lo lắng và bực bội vì không biết phải làm thế nào với đứa trẻ? Nếu bạn cảm thấy lo lắng, bối rối hoặc buồn bã trước khi bé bắt đầu khóc, bạn sẽ chỉ làm tình hình thêm trầm trọng. 

Trẻ sơ sinh cảm thấy những gì mà bố mẹ chúng cảm thấy

Tâm trạng và hành vi của trẻ không phải do những gì mà bé cảm thấy lúc đó mà vì những gì bé cảm nhận được từ bố mẹ. Bố mẹ có cảm xúc tiêu cực dường như ảnh hưởng đến bé. Những lần mà trẻ khóc nhiều nhất là những lần mà người mẹ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và hoảng hốt vì nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Trái ngược với điều này, trong những khoảng thời gian mà bố mẹ cảm thấy thư giãn, hạnh phúc và vui vẻ, trẻ có vẻ ít khóc hơn. Chúng chỉ khóc khi bị đói và tã ướt. 

Cảm xúc của bố mẹ ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ thế nào? - Ảnh 1

Trẻ hay khóc lóc có thể do cảm nhận được sự lo lắng, buồn bã của bố mẹ

Nghiên cứu của tiến sỹ Russell Posey - Đại học Chicago (Mỹ) năm 2000 cũng cho thấy, những đứa trẻ có cha mẹ cảm thấy bồn chồn và lo lắng cũng hay bị bồn chồn. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy trẻ em cảm nhận được cảm xúc của bố mẹ và chúng cũng có những cảm xúc giống như thế. 

Trẻ cảm nhận cảm xúc của bạn như thế nào? 

Ngay cả khi bạn không nói gì với con trong khi bạn thấy buồn, bé có thể phân biệt cảm xúc của bạn với những tín hiệu phi ngôn như như ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể, biểu hiện trên khuôn mặt, hay khoảng cách. 

Có một sự khác biệt nhỏ trong cách bạn chạm hoặc bế con khi bạn bị căng thẳng hoặc khi bạn thấy thư giãn, bình tĩnh. Cách bạn nhìn con, chạm vào bé hay biểu hiện trên gương mặt bạn đều thể hiện tất cả cảm xúc thật của bạn kể cả khi bạn cố gắng che giấu.

Các tín hiệu bằng lời nói như kiểu nói, giọng nói của bạn cũng sẽ cho thấy bạn có cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực. Nếu bạn tức giận hoặc mệt mỏi, giọng nói của bạn có thể khác với giọng nói của bạn khi bạn thấy vui vẻ. Bạn cũng có thể nâng cao giọng khi bạn có tâm trạng không tốt. 

Phải làm gì khi cảm thấy những cảm xúc tiêu cực? 

Hãy dành thời gian và không gian để tự vượt qua những cảm xúc tiêu cực của mình. Không phải là điều tốt khi để em bé cảm nhận được nỗi buồn lo của bạn. Vì vậy, tốt nhất là để em bé ở trong phòng của bé, bạn nên đi ra ngoài vài phút để bình tĩnh lại. Khi đã bình tĩnh, bạn có thể quay trở lại để chăm sóc em bé. 

Ngoài ra, có nhiều cách khác mà bạn có thể xem xét: Thuê một người trông trẻ để bạn có thể đi ra ngoài, đến thẩm mỹ viện hoặc spa, thậm chí đến phòng tập thể dục. Xem phim ở nhà với chồng và con, đi ăn tối với chồng hoặc ăn trưa với bạn gái. Nướng bánh ngọt, nấu món ăn ưa thích, đi đến một nơi tuyệt đẹp để thư giãn... Tất cả những điều này đều giúp bạn thấy vui vẻ.

Hãy nhớ rằng khi bạn vui vẻ không chỉ chăm sóc em bé tốt hơn mà còn giúp bé cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 lý do bạn nên cười nhiều hơn đã được khoa học chứng minh

An An - Theo Healthplus/sg.theasianparent
Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  10 cách làm dịu cơn đau họng

  Cho dù nguyên nhân là gì, thì mối quan tâm duy nhất của bạn là làm thể nào để giảm đau họng nhanh nhất. Có một vài biện pháp điều trị tại nhà, đơn giản mà hiệu quả

 • 20/02/2018

  Những kiểm tra sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ mọi lứa tuổi

  Khi nói đến cách kiểm soát sức khỏe thông minh thì ngừa bệnh là chìa khóa. Vì vậy, đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy không khỏe mới đến bác sĩ mà nên chăm sóc sức khỏe bằng cách cập nhật những chương trình sàng lọc mới nhất.

 • 20/02/2018

  Hiến máu và giảm cân

  Để được hiến máu bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định, và vì thế, việc ăn uống đúng cách trước khi hiến máu cũng là một việc vô cùng quan trọng.

 • 19/02/2018

  Hội chứng Down thể khảm

  Khi nói về hội chứng Down, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hội cứng Down điển hình với 3 nhiễm sắc thể 21. Ít phổ biến hơn là hội chứng Down thể khảm, chiếm khoảng 2-3% những trường hợp mắc hội chứng Down.

 • 19/02/2018

  Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

  Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

 • 19/02/2018

  Ly hôn làm thay đổi tính cách con người như thế nào?

  Khi xảy ra chia ly thì tính cách của con người có thay đổi đi một cách cơ bản không? Và loại tính cách của con người có ảnh hưởng đến cách mà họ đối phó với việc ly dị không, cho dù họ ở vậy hay lao ngày vào mối quan hệ mãnh liệt khác?

 • 19/02/2018

  Những loại vitamin và khoáng chất tốt nhất cho bệnh hen xuyễn

  Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh, và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm bổ sung nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen suyễn, nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thích hợp có thể liên quan đến số lượng các cơn hen cấp và tần suất xuất hiện các triệu chứng.

 • 19/02/2018

  7 xét nghiệm quan trọng nam giới cao tuổi nên làm để khỏe mạnh

  Máu được xét nghiệm để kiểm tra mức đường huyết trước và sau ăn. Dưới đây là những xét nghiệm nam giới cao tuổi nên thực hiện.

Xem thêm