Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Caffeine trong thai kỳ

Chúng ta không biết nhiều về tác động của caffein trong suốt thời kỳ mang thai đối với bạn và con bạn. Vì vậy, tốt nhất là hạn chế lượng caffeine bạn nạp vào mỗi ngày. Nếu bạn đang mang thai, hãy hạn chế lượng caffeine xuống dưới mức 200 miligam/ ngày. Đây là số lượng có trong 1 tách cà phê. Nếu bạn đang cho con bú, hãy hạn chế lượng caffein không quá hai cốc cà phê mỗi ngày.

Caffeine trong thai kỳ

Caffeine là gì?

Caffeine là một hoạt chất được tìm thấy trong cà phê, trà, sôđa, sô cô la và một số thức uống năng lượng và thuốc. Đó là một chất kích thích, có nghĩa là caffeine có thể tác động đến não bộ và giữ cho bạn tỉnh táo.

Caffeine và ảnh hưởng đến bạn và thai nhi trong thời gian mang thai

Đối với bà mẹ: Caffeine làm tăng nhẹ huyết áp, nhịp tim và lượng nước tiểu. Caffeine có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn, khó tiêu hoặc khó ngủ. Trong thời kỳ mang thai, bạn có thể đặc biệt nhạy cảm với caffein vì có thể mất nhiều thời gian hơn để thải caffein khỏi cơ thể so với khi không mang thai.

Đối với thai nhi: caffein sẽ đi qua nhau thai tới thai nhi. Nhau thai phát triển trong tử cung của bạn (dạ con) và cung cấp cho em bé thức ăn và oxy qua dây rốn.

Bạn có thể đã nghe nói rằng quá nhiều caffein có thể gây sẩy thai. Một số nghiên cứu nói rằng điều này là đúng, và một số khác thì không. Cho đến khi chúng ta biết nhiều hơn về việc làm thế nào mà caffeine có thể ảnh hưởng đến thai nhi, tốt nhất bạn nên hạn chế lượng caffein nạp vào xuống dưới 200 miligam mỗi ngày.

Thực phẩm và đồ uống có chứa caffein

Caffeine được tìm thấy trong:

  • Các sản phẩm có cà phê và có hương vị cà phê, như sữa chua và kem
  • Trà
  • Một số loại nước ngọt
  • Nước tăng lực
  • Các sản phẩm sô cô la và làm từ sô cô la, như xi-rô sô-cô-la và ca cao

Lượng caffeine trong thực phẩm và đồ uống thay đổi rất nhiều. Đối với cà phê và trà, lượng caffeine phụ thuộc vào:

  • Thương hiệu
  • Caffein đã được chế biến như thế nào
  • Loại đậu hoặc lá được sử dụng                      
  • Loại cà phê bạn uống (ví dụ như cà phê espresso hoặc latte)
  • Kích thước của đồ uống. Không phải tất cả các cốc cà phê có cùng kích cỡ. Kiểm tra xem thể tích cốc của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang mua một tách cà phê hoặc trà.

Một số loại đồ uống có chứa lượng caffein rất lớn. Ví dụ, 700ml thức uống năng lượng có thể có tới 500 mg caffeine. Thức uống năng lượng có thể có nhiều đường, và có thể chứa các thành phần có thể gây hại cho em bé trong bụng. Bởi vì chúng ta không biết nhiều về tất cả các thành phần trong thức uống năng lượng, tốt nhất là không nên dùng chúng khi bạn mang thai.

Lượng caffeine mà bạn nhận được từ thực phẩm và đồ uống trong ngày tăng lên. Vì vậy, nếu bạn đã uống một tách cà phê vào buổi sáng, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm và thức uống khác có chứa caffeine trong ngày.

Danh sách dưới đây cho thấy lượng caffeine trong thực phẩm và đồ uống thông thường. Lượng caffeine chỉ là con số trung bình, vì vậy chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu hoặc thức ăn hoặc thức uống.

Loại thuốc nào có chứa caffeine?

Một số loại thuốc dùng để giảm đau, đau nửa đầu, cảm lạnh và giúp bạn tỉnh táo có chứa caffein.

Nếu bạn mang thai, hãy nói chuyện với bác sỹ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào có chứa caffein nào, bao gồm thuốc kê đơn và không cần kê đơn.

Một số sản phẩm thảo dược có chứa caffeine, bao gồm guarana, yerba mate, hạt kola và chiết xuất trà xanh. Nếu bạn đang mang thai, không nên sử dụng các sản phẩm thảo dược vì chúng ta không biết chúng chứa bao nhiêu caffeine.

Caffein có an toàn trong thời gian cho con bú sữa mẹ không?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết caffein an toàn với các bà mẹ cho con bú. Một lượng nhỏ caffeine có thể đi qua sữa mẹ, do đó bạn nên hạn chế lượng caffein nếu bạn đang cho con bú sữa. Bà mẹ cho con bú nếu uống từ 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có thể dễ bị cáu gắt và mất ngủ.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Caffein: bao nhiêu là quá nhiều?

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Marchofdimes
Bình luận
Tin mới
Xem thêm