Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến chất nhày

Chất nhày là một dich tiết tự nhiên của cơ thể có tác dụng bảo vệ. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về chất nhày.

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến chất nhày

Dịch  mũi được làm từ gì?

Nước mũi và bụi bẩn. Bạn hít bụi bẩn, phấn hoa và đủ mọi thứ trên đời vào mũi, chúng bị giữ lại và làm sạch bằng các chất dịch ở khoang mũi, cuốn ra ngoài bằng sự chuyển động của các sợi lông ra phia trước lỗ mũi hoặc xuống dưới họng. Dịch khi bạn xì mũi ra là hỗn hợp đó.

Mũi bạn tiết ra nước mũi hằng ngày

Mũi là một bộ máy sản xuất nước mũi. Hằng ngày chúng tiết ra lượng nước mũi bằng 4 ly nước. Phần lớn nước mũi sẽ đi xuống cổ họng hòa lẫn với nước bọt mà bạn không hề hay biết. Đôi khi vì một lý do nào đó chúng trở lên đặc quánh và khó xuống được cổ họng còn được gọi là đờm.

Nước mũi có tác dụng gì?

Bảo vệ cho phổi của bạn. Dịch nhày chính là lớp lá chắn bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm. Nó giữ lại những bụi bẩn - các vật gây cản trở đường hô hấp rơi xuống phổi. Nếu những vật này rơi xuống phổi sẽ rất nguy hiểm bạn có thể khó thở hoặc mắc những bệnh phổi mạn tính.

Uống sữa và nước mũi?

Bạn không cần bỏ uống sữa khi bạn bị cúm vì các nghiên cứu đều chỉ ra việc uống sữa không khiên cơ thể bạn tiết ra nhiều dịch mũi đâu ngược lại nó còn làm loãng chất nhày hoặc đờm giúp bạn dễ chịu hơn.

Chất nhày còn có ở trong bụng bạn

Nước mũi hay còn gọi là chất nhày ở mũi  thường được mọi người biết đến nhiều hơn. Nhưng chất nhày cũng có ở miệng ở phổi, ruột, dạ dày…  Do lớp niêm mạc lót trong các nội tạng tiết ra. Những chất nhày này cũng giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng của bạn.

Chất nhầy giúp trẻ an toàn trong bụng mẹ

Trong khi một phụ nữ đang mang thai, chất nhày tạo thành một nút, nút cổ tử cung lại để giúp cho các tác động từ bên ngoài không ảnh hưởng đến em bé. Khi đứa trẻ đã sẵn sàng chào đời thì nút nhày đó sẽ tự động bong ra để cổ tử cung nở rộng.

Chất nào giúp loại bỏ đờm ở cổ họng?

Bạc hà không chỉ giúp hơi thở thơm mát mà còn giúp long đờm, nó cũng làm giảm việc đau họng

Nếu dịch mũi có màu vàng hoặc màu xanh nghĩa là bạn bị ốm

Thông thường dịch mũi được coi là sạch, chỉ khi bạn nhiễm trùng thì nó mới biến thành các màu khác. Đó là do khi bạn bị viêm các tế bào bạch cầu sẽ tới và cùng với dịch mũi sẽ chiến đấu với mầm bệnh và khi chết đi chúng sẽ tạo ra màu vàng hoặc xanh. Nhưng một số tế bào bạch cầu ở luôn trong chất nhày nên thi thoảng dịch mũi vẫn có màu xanh hoặc vàng. Nếu có màu đen thì có thể là do có quá nhiều bụi bẩn, nếu mạch máu trong mũi vỡ thì dịch mũi có thể có màu nâu hoặc đỏ.

Mũi của bạn có thể làm nóng không khí vào một ngày trời lạnh?

Chính xác. Đó là cơ chế bảo vệ phổi của bạn trước luồng không khí lạnh. Các mạch máu trong mũi mở rộng ra để tăng lưu lượng máu làm ấm không khí. Việc này sẽ khiến tiết nhiều dịch mũi hơn nhưng sẽ ngăn cản được tác động của không khí lạnh vào phổi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dịch tiết mũi tiết lộ điều gì?

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm