Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bí quyết bảo quản và rã đông thực phẩm đông lạnh

Bảo quản thực phẩm trong ngăn đông (ngăn đá) của tủ lạnh hoặc tủ đông là biện pháp tối ưu để lưu trữ thực phẩm lâu dài. Một số bí quyết sau giúp bạn lưu trữ và rã đông thực phẩm đông lạnh hiệu quả, tránh làm giảm chất lượng thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông đúng cách

Lựa chọn thực phẩm

Không phải thực phẩm nào cũng giữ nguyên được trạng thái tươi mới sau khi lấy ra khỏi ngăn đông. Các loại thịt và phô mai cứng sau khi rã đông sẽ có kết cấu gần tương đương với thực phẩm tươi. Tuy nhiên, các loại rau củ quả mềm, mọng nước thường bị nhũn và kém tươi sau khi rã đông. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng rau củ quả đông lạnh để nấu soup, món hầm hoặc xay sinh tố.

Trữ nhiều đồ trong tủ đông

Ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ đông có khả năng giữ lạnh hiệu quả hơn khi bạn tận dụng tối đa dung tích của thiết bị. Trong trường hợp mất điện, bạn nên giữ cửa tủ đông, tủ lạnh đóng kín để duy trì hơi lạnh. Một ngăn đá chứa đầy thực phẩm có thể bảo quản và giữ lạnh trong vòng 48 tiếng sau khi mất điện.

Ghi hạn sử dụng cho thực phẩm

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông, bạn có thể sử dụng băng dính, decal để ghi nhãn hạn sử dụng cho từng sản phẩm. Biện pháp này cho phép bạn theo dõi thực phẩm, sử dụng thức ăn sắp hết hạn trước và hạn chế ngộ độc thực phẩm. Dưới đây là thời hạn lưu trữ của một số thực phẩm trong tủ đông:

- Hoa quả: 12 tháng

- Thịt bò, lợn và gà: 12 tháng

- Thịt xay: 4 tháng

- Cá: 6 tháng

- Thực phẩm đã qua chế biến, đồ ăn sẵn: 1-2 tháng

- Thịt đã nấu chín: 2-6 tháng

Chọn dụng cụ bảo quản hợp lý

Thịt đựng trong bao bì không kín dễ bị khô dai, bám các tinh thể băng

Các loại túi nhựa có kéo zip ở trên được thiết kế để bảo quản thực phẩm trong tủ đông và an toàn hơn túi nylon thông thường. Bao bì, túi đựng không kín có thể khiến chất lượng thực phẩm giảm nhanh chóng. Khi thực phẩm bị mất nước ra môi trường ngoài khi trữ đông, mùi, màu và kết cấu thực phẩm sẽ thay đổi khi rã đông.

Rã đông thực phẩm đúng cách

Nhiều người lầm tưởng rằng bảo quản trong tủ đông giúp diệt các vi khuẩn trong các món ăn chín. Tuy nhiên, rất nhiều vi sinh vật trong thực phẩm có thể chịu đựng được nhiệt độ đóng băng và sinh sôi trở lại trong quá trình rã đông. Hầu hết vi khuẩn có thể phát triển nhanh ở nhiệt độ phòng và tạo ra các độc tố kể cả khi bạn đun nóng lại thức ăn.

Để sử dụng thực phẩm đông lạnh hiệu quả và an toàn, bạn nên thử các biện pháp rã đông sau:

- Nấu trực tiếp: Biện pháp này phù hợp với lượng thực phẩm nhỏ, đã được chia khẩu phần sẵn như thịt xay, thịt đã thái miếng.

- Rã đông bằng lò vi sóng: Đây là cách rã đông hiệu quả với lượng thực phẩm vừa phải. Khi rã đông với lò vi sóng, bạn nên đọc hướng dẫn của thiết bị để lựa chọn thời gian và công suất phù hợp, tránh làm chín thức ăn.

Sử dụng nước lạnh để rã đông thực phẩm trong túi kín 

- Rã đông trong nước lạnh: Rã đông thực phẩm trong nước lạnh mất khoảng 20 – 30 phút với 0,5kg thực phẩm. Bạn cần sử dụng các loại hộp đựng, túi đựng thực phẩm chống nước và thay nước 30 phút/lần đến khi rã đông hoàn toàn. Nhiệt độ nước không quá 40 độ C là lý tưởng nhất.

- Rã đông trong ngăn mát: Đây là phương pháp rã đông thực phẩm đơn giản và an toàn nhất, tuy nhiên cần nhiều thời gian. Do đó, bạn có thể để thực phẩm trong ngăn đá xuống ngăn mát khoảng 12 tiếng trước khi nấu (rã đông qua đêm, hoặc từ buổi sáng để nấu món ăn chiều).

Tham khảo thông tin tại bài viết: Đồ ăn và thời gian lưu trữ trong tủ lạnh

Quỳnh Trang H+ (Theo Everyday Health) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

Xem thêm