Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sai lầm thường gặp khi rã đông thịt và phương pháp rã đông đúng cách

Nếu bạn có một tủ đông chứa đầy thịt và cần “biến” chúng thành bữa tối thì hãy nhớ rằng việc rã đông không phức tạp như bạn nghĩ đâu.

Nhưng trước khi bạn bắt đầu rã đông thịt, hãy đảm, hãy đảm bảo rằng bạn không vô tình phạm phải những sai lầm có thể ảnh hưởng đến độ tươi của thịt và gây hại cho sức khỏe của mình.

Dưới đây là hai trong số các lỗi phổ biến nhất khi rã đông thịt và cách rã đông thịt đúng cách.

1. Bạn để thịt rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng

Nếu đây là cách bạn thường làm để rã đông thịt thì hãy chú ý:

Theo các chuyên gia, không bao giờ nên để thịt (và những thực phẩm dễ hỏng khác) tự rã đông và không nên để ở nhiệt độ phòng nhiều hơn 2 giờ đồng hồ. Trong môi trường ấm hơn, nơi nhiệt độ có thể lên tới trên 32 độ C thì không nên để thực phẩm sống ở ngoài quá 1 giờ. 

Lý do là vì khi những loại thực phẩm này bắt đầu rã đông và đạt tới nhiệt độ khoảng 5 độ C, các vi khuẩn có mặt trong thực phẩm có thể hồi lại và bắt đầu sinh sôi. Ví dụ như các vi khuẩn có hại như E. coli hay salmonella, tụ cầu khuẩn, là những vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm thường sinh sôi ở nhiệt độ từ 5 - 60 độ C. Ở khoảng nhiệt độ này, lượng vi khuẩn có thể nhân lên gấp đôi chỉ trong vòng 20 phút. 

Do vậy, để hạn chế tối ra tình trạng không an toàn này, không bao giờ nên để thực phẩm tự rã đông ở môi trường bên ngoài. 

2. Ngâm thực phẩm đông lạnh trong nước nóng

Khi đang vội, có thể bạn nghĩ rằng cách rã đông thịt nhanh nhất chính là ngâm vào nước nóng. Tuy nhiên, đây cũng là một sai lầm thường gặp.

Chuyên gia cho biết, với cách làm này, phần bên ngoài của thịt sẽ ấm lên nhanh hơn rất nhiều so với phần bên trong. Hay nói cách khác, nhiệt độ ở phần bên ngoài có thể đạt tới mức vi khuẩn có thể hoạt động lại, trong khi phần lõi vẫn đông đá.

Rã đông thịt đúng cách

1. Trong tủ lạnh

Cách tốt nhất để rã đông thịt an toàn chính là lên kế hoạch trước. Bạn nên rã đông thịt từ từ bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh.

Hầu hết các loại thực phẩm cần một đến hai ngày để rã đông hoàn toàn trong tủ lạnh, bạn có thể rã đông các thực phẩm có khối lượng nhỏ qua đêm. Ngược lại, những miếng thịt lớn hơn như gà nguyên con sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Sau khi rã đông, thịt xay, thịt gia cầm và hải sản chỉ có thể để thêm một hoặc hai ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lơn, thịt cừu và bít tết vẫn có thể tươi trong ba đến năm ngày nữa.

Hãy nhớ, luôn để thịt sống ở tầng dưới cùng của ngăn mát tủ lạnh. Nếu nước thịt khi rã đông bị chảy ra có thể sẽ làm hỏng các loại thực phẩm các trong tủ lạnh. Do đó, để thịt ở tầng dưới cùng chính là cách để hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn chéo. 

2. Trong nước lạnh

Trong khi rã đông trong nước nóng là một ý tưởng tồi thì rã đông trong nước lạnh lại khá an toàn.

Bạn chỉ cần cho thịt vào một chiếc túi zip kín, loại bỏ càng nhiều không khí trong túi càng tốt và không cho nước từ bên ngoài vào. Sau đó ngâm túi thịt trong nước lạnh, thay nước mỗi 30 phút khi thịt bắt đầu rã đông.

Tuy cách này vẫn phụ thuộc vào lượng thịt bạn cần rã đông, nhưng cũng có thể là một cách tiết kiệm thời gian hơn so với cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh. 

3. Trong lò vi sóng

Trong một số tình huống, rã đông trong lò vi sóng có thể là một lựa chọn nhanh chóng vàthuận tiện. Nhưng phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả đối với các miếng thịt nhỏ.

Nếu lò vi sóng của bạn có chế độ rã đông có thể điều chỉnh nhiệt độ cho các lượng thịt khác nhau thì hãy sử dụng. Nếu không, hãy đặt lò vi sóng ở mức năng lượng thấp và rã đông thành nhiều lần với khoảng thời gian ngắn cho đến khi thịt rã đông hoàn toàn.

Và luôn luôn nấu ngay sau khi rã đông bằng lò vi sóng vì một vài phần của miếng thịt có thể ấm lên - hay thậm chí đã được nấu chính trong quá trình rã đông - tạo ra những vùng nguy hiểm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thịt đông lạnh để bao lâu thì nên vứt đi

Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm