Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bí kíp tránh dị ứng thực phẩm trong dịp lễ Tết

Nếu bạn hay người thân dễ bị dị ứng thực phẩm, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để tránh tình trạng này trong các buổi tiệc tùng lễ Tết.

Bí kíp tránh dị ứng thực phẩm trong dịp lễ Tết

Dịp lễ Tết luôn mang lại “cảm hứng ăn chơi” cho tất cả mọi người. Những bữa tiệc triền miên từ ngày này sang ngày khác luôn mang đến nhiều hiểm họa bệnh tật cho chúng ta, trong số đó không thể không kể đến dị ứng.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn và người thân tránh bị dị ứng thực phẩm trong mùa lễ tết này:

Giữ an toàn tại nhà

Tổ chức tiệc tại gia

Ăn uống tại nhà giúp bạn kiểm soát được những loại thực phẩm mà bạn sẽ chế biến. Đây là lựa chọn an toàn nhất. Bạn có thể chỉ chuẩn bị thực ăn “an toàn”, thậm chí có thể báo trước cho khách biết họ nên mang gì và không nên mang gì đến góp vui. Nếu bạn chuẩn bị những thực phẩm chứa chất gây dị ứng, hãy đặt chúng ở khu riêng biệt, ngăn các chất dị ứng lây nhiễm chéo.

Tập trung vào thực phẩm lành mạnh, chưa qua chế biến

Hãy gạt các món thịt hầm phức tạp và các loại thực phẩm đóng gói sang một bên. Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị những món ăn đơn giản nhưng hợp khẩu vị như rau trộn với dầu ô liu và các loại thảo mộc, cơm lẫn đỗ, xà lách trái cây tươi,…

Bạn hoàn toàn có thể trải qua một kỳ nghỉ mà không hề bị dị ứng bằng cách sử dụng các sản phẩm lành mạnh thay thế. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, hạt lanh, nước sốt táo thay vì dùng quá nhiều trứng; bơ hướng dương thay cho bơ đậu phộng,… Đây là những gợi ý thay thế đơn giản song vẫn mang lại kết quả khá tốt. Cũng nên hạn chế sử dụng các loại sữa và thực phẩm nguồn gốc từ sữa để hạn chế tình trạng dị ứng với một số loại protein trong sữa.

Luôn đọc thành phần ghi trên bao bì

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng các sản phẩm này không chứa chất gây dị ứng thì việc đọc nhãn thực phẩm vẫn là một việc rất cần thiết. Các nhà sản xuất thường thay đổi công thức hoặc cách gọi, vì vậy hãy thật cẩn thận. Tham khảo thêm cách đọc nhãn thực phẩm tại đây.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Bạn có thể ngăn việc lây nhiễm chéo bằng cách khuyến khích rửa tay thường xuyên và đặt khăn lau tay ở nhiều nơi trong nhà bạn.

Giữ an toàn khi không ở nhà

Chuẩn bị cùng chủ nhà

Nếu bạn có kế hoạch đến nhà bạn bè ăn uống, hãy xắn tay áo vào bếp chuẩn bị để biết chắc rằng loại thực phẩm nào an toàn cho bạn cũng như các con của bạn. Nếu bạn nấu ăn, bạn có thể đảm bảo rằng các món ăn được chuẩn bị thế nào và không gây dị ứng. Đừng ngại hỏi chủ nhà về nhãn hiệu của các sản phẩm để tạo sự an tâm cho mình.

Mang theo đồ ăn nhẹ và món tráng miệng

Bạn có thể mang theo một số món ăn không có chất gây dị ứng cho chồng hoặc con của bạn. Nên mang theo đồ ăn nhẹ và các món tráng miệng, vì một số món nướng thường là thủ phạm gây ra các phản ứng dị ứng thực phẩm. Mang đồ ăn nhự như trái cây tươi với bơ hướng dương, cà rốt với món hummus, bắp rang bơ, ngũ cốc thập cẩm và socola chip,…

Nói chuyện về việc dị ứng

Khi ăn liên hoan tại nhà hay các nhà hàng, hãy nói với người tổ chức về bệnh dị ứng của con bạn. Và luôn phải mang theo món ăn nhẹ phòng trường hợp không có lựa chọn an toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những nguy cơ sức khỏe của trẻ em tiềm ẩn trong mùa nghỉ lễ

Thu Hằng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Eatright
Bình luận
Tin mới
  • 24/06/2018

    9 lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc chạy bộ

    Khi gặp căng thẳng, nhiều người lựa chọn việc chạy bộ và cảm thấy rằng tâm trạng họ được cải thiện và buồn phiền của họ được trút bỏ.

  • 24/06/2018

    Viêm thận lupus

    Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) thường được gọi với tên gọi là bệnh lupus. Đây là một tình trạng bệnh mà hệ miễn dịch sẽ tự tấn công các mô cơ quan khác nhau trên cơ thể.

  • 24/06/2018

    Video: Nam giới làm gì để trở nên hấp dẫn hơn?

    Nếu không có ngoại hình đẹp, nam giới vẫn có thể khiến mình trở nên hấp dẫn hơn bằng cách bổ sung các loại trái cây và rau củ vào chế độ ăn uống của mình.

  • 24/06/2018

    Để có hơi thở thơm mát sau khi ăn tỏi

    Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng chống ung thư, giúp giảm cholesterol máu và giảm huyết áp, nhưng nhiều người bỏ qua bởi lo ngại hơi thở khó chịu sau khi ăn. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được lợi ích từ tỏi mà vẫn giữ được hơi thở thơm mát.

  • 24/06/2018

    7 mầm bệnh hiện diện ngay trên bàn làm việc của bạn

    Mầm bệnh có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, ngay cả tại nơi làm việc của bạn. Nếu không vệ sinh đúng cách, các mầm bệnh có thể sinh sôi phát triển trên các bề mặt và truyền nhiễm từ người này sang người khác.

  • 24/06/2018

    Mẹo ngăn ngừa quầng mắt thâm đen

    Đây là điều cần đến nhiều biện pháp. Trong đó, vài cách dưới đây là có hiệu quả nhất.

  • 24/06/2018

    Những lợi ích của cây hương thảo cho sức khỏe

    Loại cây này có rất nhiều tác dụng cho con người từ việc tăng trí nhớ cho đến việc giảm stress.

  • 24/06/2018

    Rôm sảy ở trẻ em và phương pháp điều trị

    Rôm sảy gây bệnh chủ yếu ở trẻ em nhưng bệnh còn có thể xảy ra ở 1/3 người lớn sống trong vùng khí hậu nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người khi khí hậu nóng và ẩm.

Xem thêm