Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh tâm thần phân liệt do rối loạn miễn dịch gây ra?

Dựa trên các dữ liệu thu được về nghiên cứu trên gen lớn nhất chưa từng có về bệnh tâm thần phân liệt (TTPL), các nhà nghiên cứu đã chỉ một hướng rõ nét về hệ miễn dịch con người.

Người ta từng nghi ngờ rằng các bệnh khởi nguồn do rối loạn tự miễn, ví dụ như bệnh đa xơ cứng, bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp, do hệ miễn dịch nhầm lẫn và tự sinh ra kháng thể chống lại cơ thể. Một nhóm chuyên gia do bác sỹ Jennie Pouget, Đại học Toronto và bác sỹ Jo Knight, Đại học Lancaster dẫn đầu, đã tìm thấy những bằng chứng xác đáng về TTPL.

Các nhà khoa học đã kiểm chứng lại ý tưởng rằng các biến dị gen khác nhau ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch gây ra bệnh, tuy nhiên cũng tìm thấy biến dị gây bệnh TTPL không giống như các dạng bệnh rối loạn tự miễn thông thường.

Trong 108 vùng gen trước đây liên quan đến TTPL, chỉ có 6 vùng liên quan đến cả hệ miễn dịch và não bộ. Bác sỹ Jennie cho rằng hệ miễn dịch không phải không liên quan, mà là liên quan theo một cách hoàn toàn khác. Những bệnh nhân mắc TTPL có các dấu hiệu của bệnh miễn dịch như viêm, nhiễm khuẩn, đưa đến giả thuyết rối loạn miễn dịch do ảnh hưởng đến quá trình truyền tin ở não bộ.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa rõ ràng khi rối loạn miễn dịch là một nguyên nhân hoặc một hậu quả bệnh, và có thể do tổ hợp của yếu tố nguy cơ di truyền và môi trường gây ra rối loạn ấy. Bác sỹ Jo lại cho rằng, môi trường ảnh hưởng đến sự biểu hiện bệnh. Ví dụ, TTPL dễ mắc hơn trên bệnh nhân từng có nhiễm khuẩn nặng phải nhập  viện, nghĩa là sự liên quan của hệ miễn dịch có thể do môi trường xung quanh như khi tiếp xúc với virus khi còn là bào thai.

Các nhà khoa học kết luận TTPL có vẻ không phải một bệnh tự miễn và bệnh có thể có nguyên nhân do yếu tố nguy cơ môi trường, hoạt hóa đáp ứng miễn dịch, như nhiễm khuẩn, stress, và vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác thực rõ hơn.

Bình luận
Tin mới
 • 24/01/2021

  5 mẹo xóa bỏ vết sẹo lồi

  Sẹo lồi thường vô hại, nhưng chúng gây khó coi và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Sẹo lồi thường xuất hiện trên da sau chấn thương và không tự nhiên mất đi. Vậy có cách nào có thể làm chúng biến mất không?

 • 24/01/2021

  Các biện pháp tự nhiên kích thích mọc tóc

  Một mái tóc dài, dày và óng ả là điều quan tâm của hầu hết mọi người. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện mái tóc thưa của mình, hoặc đơn giản hơn là muốn tóc mọc nhanh và khỏe mạnh hơn, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau. Những lợi ích đã được chứng minh của các phương pháp sau đây có thể giúp kích thích sự phát triển và tăng cường sức khỏe mái tóc của bạn.

 • 23/01/2021

  Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

  Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

 • 23/01/2021

  Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

  Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

 • 23/01/2021

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

  Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

 • 23/01/2021

  Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

  Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

 • 23/01/2021

  Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

 • 22/01/2021

  Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

  Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

Xem thêm