Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 11/06/2018

  Bí ẩn thế giới những người mắc bệnh tâm thần phân liệt

  Tâm thần phân liệt được ví như câu chuyện kinh dị có thực trong đời thường, đáng sợ hơn nhiều so với bất kỳ siêu ma quái nào. Những người mắc phải căn bệnh này bị “khóa” hay “mắc kẹt” ngay chính trong cơ thể mình hoặc sống trong trạng thái “tự khủng bố”.

 • 01/04/2018

  Những triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt

  Tâm thần phân liệt có thể có nhiều triệu chứng giống các rối loạn tâm thần khác. Biết được những triệu chứng khác biệt sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu hơn về căn bệnh này.

 • 11/01/2018

  Dấu hiệu chứng tỏ bạn nghiện Facebook phải nhập viện tâm thần

  Nghiện Facebook có nghĩa là dành quá nhiều thời gian để sử dụng mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng trong cuộc sống như làm việc, học tập.

 • 03/12/2017

  Dấu hiệu nhận biết người mắc bệnh tâm thần phân liệt

  Bệnh tâm thần phân liệt có thể gây ra ảo giác, ảo tưởng, dẫn đến những hành vi gây nguy hiểm cho chính bệnh nhân và người khác.

 • 26/05/2017

  5 hiểu lầm nghiêm trọng về bệnh tâm thần phân liệt

  Cuộc sống hiện đại với nhiều sức ép khiến tỉ lệ mắc các bệnh tâm thần tăng cao. Bệnh tâm thần phân liệt là một trong những loại bệnh bị nhiều hiểu lầm, hiểu sai nhất.

 • 08/12/2016

  Tại sao bạn lại cảm thấy bị hoang tưởng?

  Có phải là do những âm thanh quen thuộc mà bạn nghe thấy như kiểu người khác đang bàn tán về mình hoặc có phải mình đang nói dối hoặc có ai đang theo dõi minh. Suy nghĩ như thế này nhiều khi là bình thường nhưng cũng có thế là dấu hiệu chỉ điểm cho một bệnh tâm thần nếu như bạn không còn khả năng phân biệt đâu là thật đâu là giả.

 • 31/10/2016

  Lạm dụng rượu và ma túy có thể làm tăng nguy cơ tâm thần phân liệt

  Theo nghiên cứu mới của Đan Mạch, rượu, cần sa và các chất ma tuý bất hợp pháp khác có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt sau này.

 • 25/07/2016

  Bệnh tâm thần phân liệt do rối loạn miễn dịch gây ra?

  Dựa trên các dữ liệu thu được về nghiên cứu trên gen lớn nhất chưa từng có về bệnh tâm thần phân liệt (TTPL), các nhà nghiên cứu đã chỉ một hướng rõ nét về hệ miễn dịch con người.

 • 26/05/2016

  Thai phụ hút thuốc khiến con cái dễ bị tâm thần phân liệt

  Người mẹ hút thuốc trong giai đoạn mang thai sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị tâm thần phân liệt. Các nhà khoa học Phần Lan phát hiện có sự liên kết giữa hàm lượng nicotin trong máu với nguy cơ mắc bệnh ở trẻ sau này.

 • 21/04/2016

  Tâm thần phân liệt - bệnh thường gặp ở người trẻ

  Theo các nhà khoa học, bệnh tâm thần phân liệt chiếm tỉ lệ khoảng 0,3 - 1% dân số ở các quốc gia và thường xảy ra ở những người trẻ từ 18 - 40 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh cho đến nay chưa được làm sáng tỏ nên việc xử trí chủ yếu là điều trị triệu chứng và phục hồi chức năng tâm lý xã hội.

 • 07/04/2016

  Phát hiện hơn 100 mã ADN đột biến gien gây tâm thần phân liệt

  Một nhóm nhà khoa học quốc tế công bố trên trên tạp chí Nature (Anh) số ra ngày 22/7 rằng họ đã phát hiện một mạng lưới gien có liên hệ với hơn 100 mã ADN đột biến gien gây chứng tâm thần phân liệt ở người. Phát hiện nay có thể giúp sớm lý giải nguyên nhân gây bệnh và khả năng chữa trị căn bệnh này.

 • 13/01/2016

  Phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần phân liệt

  Tâm thần phân liệt là bệnh loạn thần nặng tiến triển từ từ, có khuynh hướng dẫn đến mạn tính. Người bệnh thường tách ra khỏi cuộc sống chung quanh, thu dần vào thế giới nội tâm, tình cảm trở nên khô lạnh, khả năng học tập và làm việc ngày càng giảm sút; có những hành vi, ý nghĩ kỳ dị, khó hiểu...