Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực?

Stress hay căng thẳng không phải lúc nào cũng là điều xấu, và không phải lúc nào nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực?

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực?

Có 2 dạng stress là tích cực và tiêu cực

Sự căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với những nhu cầu và áp lực của cuộc sống hàng ngày. Đôi khi căng thẳng có thể đến với liều lượng nhỏ mà bạn hoàn toàn có thể kiểm soát hay chế ngự. Tuy nhiên, căng thẳng cũng có thể kéo dài và gây ra các hậu quả khôn lường. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa stress/căng thẳng tích cực/tốt (eustress) và stress/căng thẳng tiêu cực/xấu (distress) để có thể quản lý chúng một cách thích hợp.

Tìm hiểu phân loại stress và điểm khác nhau giữa stress tích cực với stress tiêu cực trong infographic dưới đây:

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực? - Ảnh 1

Căng thẳng tích cực có thể xuất hiện trong các trường hợp: Bắt đầu một công việc mới, kết hôn, sinh con, mua nhà, di chuyển, nghỉ hưu, tìm việc, tốt nghiệp... Trong khi đó, căng thẳng tiêu cực lại xuất hiện trong các trường hợp như: Đòi hỏi quá mức trong công việc, bị đe dọa, ai đó quan trọng qua đời, bản thân hoặc người thân bị chấn thương, đang bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi, vấn đề tài chính, kiện tụng, xung đột trong mối quan hệ giữa các cá nhân, thất nghiệp...

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn cần biết để đối phó stress hiệu quả

Biết Tuốt - Theo Healthplus/FIx
Bình luận
Tin mới
 • 21/11/2017

  Bệnh ưa chảy máu - Hemophilia

  Hemophilia là một bệnh rối loạn di truyền, hiện chưa có cách nào chữa khỏi, nhưng nếu có cách điều trị thích hợp, người bệnh sẽ có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

 • 21/11/2017

  Kỹ thuật súc rửa mũi khi bị cảm lạnh và dị ứng

  Bạn bị sổ mũi và chảy nước mũi ròng ròng do cảm lạnh và dị ứng? Đừng lo bởi việc súc rửa mũi có thể hỗ trợ đắc lực trong tình huống này. Súc rửa mũi (SRM=Nasal Irrigation) là một thủ thuật vệ sinh cá nhân thực hiện bằng cách bơm đầy hốc mũi bằng nước muối ấm. Mục đích của súc rửa mũi là làm sạch các chất nhầy dư thừa, các mảnh mô nhỏ và làm ẩm hốc mũi. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các bước súc rửa mũi tại nhà.

 • 21/11/2017

  10 thói quen tốt cha mẹ nên dạy cho con

  Con của bạn được thừa hưởng những cấu trúc di truyền từ cha và mẹ - chắc chắn rồi. Còn nữa, cha mẹ cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách và thói quen của con thông qua cuộc sống gia đình thường ngày. Vậy đâu là những thói quen tốt mà các bậc cha mẹ có thể tự giác thực hiện để bé "bắt chước". Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu vấn đề này.

 • 21/11/2017

  Ca sửa gene người đầu tiên trên thế giới

  Ngày 13/11/2017, các nhà khoa học tại California, Mỹ tiến hành ca sửa gene (ADN) người đầu tiên trên thế giới sau hàng loạt thử nghiệm. Nếu thành công, đây sẽ là một đột phá khoa học giúp chữa các bệnh nan y.

 • 21/11/2017

  Dưỡng ẩm trong điều trị eczema ở trẻ em

  Chất dưỡng ẩm là một trong những cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho bệnh eczema. Dưỡng ẩm có thể vừa giúp dự phòng, vừa giúp điều trị các cơn bùng phát do bệnh eczema. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất dưỡng ẩm khác nhau, nhưng rất khó để tìm được loại chất dưỡng ẩm nào thích hợp cho con bạn.

 • 21/11/2017

  Trị ho hiệu quả cho trẻ trong mùa đông không cần dùng thuốc

  Vào mùa đông những ngày lạnh hiện tượng ho luôn xảy ra với nhiều người, nhất là những ngày có thời tiết giao mùa, và ngoài chữa ho bằng tây y thì theo Đông y, Y học cổ truyền cũng có rất nhiều phương pháp chữa ho hiệu quả mà không lo tác dụng của thuốc.

 • 21/11/2017

  Tác dụng của hoa sen và các sản phẩm từ sen

  Từ nhiều thế kỷ trước, hoa sen đã được dùng trong y học cổ truyền Đông Á và Đông Nam Á. Khi nào thì hoa sen và các sản phẩm của sen có thể dùng để chữa bệnh được?

 • 21/11/2017

  Chẩn đoán ung thư phổi qua… mùi hơi thở

  Sự pha trộn kỳ diệu giữa công nghệ y học hiện đại và cách chẩn bệnh thông qua ngửi mùi hơi thở bệnh nhân của ông tổ ngành y Hippocrates đem đến hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Xem thêm