Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực?

Stress hay căng thẳng không phải lúc nào cũng là điều xấu, và không phải lúc nào nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực?

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực?

Có 2 dạng stress là tích cực và tiêu cực

Sự căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với những nhu cầu và áp lực của cuộc sống hàng ngày. Đôi khi căng thẳng có thể đến với liều lượng nhỏ mà bạn hoàn toàn có thể kiểm soát hay chế ngự. Tuy nhiên, căng thẳng cũng có thể kéo dài và gây ra các hậu quả khôn lường. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa stress/căng thẳng tích cực/tốt (eustress) và stress/căng thẳng tiêu cực/xấu (distress) để có thể quản lý chúng một cách thích hợp.

Tìm hiểu phân loại stress và điểm khác nhau giữa stress tích cực với stress tiêu cực trong infographic dưới đây:

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực? - Ảnh 1

Căng thẳng tích cực có thể xuất hiện trong các trường hợp: Bắt đầu một công việc mới, kết hôn, sinh con, mua nhà, di chuyển, nghỉ hưu, tìm việc, tốt nghiệp... Trong khi đó, căng thẳng tiêu cực lại xuất hiện trong các trường hợp như: Đòi hỏi quá mức trong công việc, bị đe dọa, ai đó quan trọng qua đời, bản thân hoặc người thân bị chấn thương, đang bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi, vấn đề tài chính, kiện tụng, xung đột trong mối quan hệ giữa các cá nhân, thất nghiệp...

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn cần biết để đối phó stress hiệu quả

Biết Tuốt - Theo Healthplus/FIx
Bình luận
Tin mới
Xem thêm