Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực?

Stress hay căng thẳng không phải lúc nào cũng là điều xấu, và không phải lúc nào nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực?

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực?

Có 2 dạng stress là tích cực và tiêu cực

Sự căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với những nhu cầu và áp lực của cuộc sống hàng ngày. Đôi khi căng thẳng có thể đến với liều lượng nhỏ mà bạn hoàn toàn có thể kiểm soát hay chế ngự. Tuy nhiên, căng thẳng cũng có thể kéo dài và gây ra các hậu quả khôn lường. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa stress/căng thẳng tích cực/tốt (eustress) và stress/căng thẳng tiêu cực/xấu (distress) để có thể quản lý chúng một cách thích hợp.

Tìm hiểu phân loại stress và điểm khác nhau giữa stress tích cực với stress tiêu cực trong infographic dưới đây:

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực? - Ảnh 1

Căng thẳng tích cực có thể xuất hiện trong các trường hợp: Bắt đầu một công việc mới, kết hôn, sinh con, mua nhà, di chuyển, nghỉ hưu, tìm việc, tốt nghiệp... Trong khi đó, căng thẳng tiêu cực lại xuất hiện trong các trường hợp như: Đòi hỏi quá mức trong công việc, bị đe dọa, ai đó quan trọng qua đời, bản thân hoặc người thân bị chấn thương, đang bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi, vấn đề tài chính, kiện tụng, xung đột trong mối quan hệ giữa các cá nhân, thất nghiệp...

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn cần biết để đối phó stress hiệu quả

Biết Tuốt - Theo Healthplus/FIx
Bình luận
Tin mới
 • 21/02/2018

  Tản mạn chuyện “tình dược” ngày xuân

  Ngày xuân, không thể thiếu rượu và việc uống rượu. Ðối với người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung...

 • 21/02/2018

  8 sai lầm khi điều trị mụn trứng cá

  Có rất nhiều cách điều trị mụn trứng cá cả thuốc và các phương pháp không dùng thuốc gây cho người bị mụn trứng cá hoang mang và nhầm lẫn.

 • 21/02/2018

  Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh

  Tế bào gốc là những tế bào “thủy tổ” của mọi tế bào trong cơ thể. Tất cả các mô như da, xương, cơ đều được sản sinh từ những tế bào này.

 • 21/02/2018

  Sai lầm của cha mẹ khiến con bướng bỉnh

  Một số cử chỉ của cha mẹ khi phản ứng với sự tức giận của trẻ chưa đúng có thể làm bé càng bướng bỉnh hơn.

 • 21/02/2018

  Sử dụng kháng sinh khi mang thai: những lưu ý cần thiết

  Các loại thuốc được sử dụng để chống lại tình trạng nhiễm vi khuẩn được gọi là kháng sinh, dùng để chống nấm được gọi là thuốc chống nấm và dùng để chống virus được gọi là thuốc kháng virus. Cả 3 loại thuốc này có thể được gọi với một cái tên chung là thuốc chống nhiễm khuẩn. Trong bài viết này, thuật ngữ “kháng sinh” được dùng đại diện cho cả 3 loại thuốc trên.

 • 21/02/2018

  Các tiến bộ trong tim mạch can thiệp

  Trong những năm gần đây, nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, đặc biệt là tim mạch can thiệp (TMCT), được áp dụng rộng rãi giúp xử trí được các bệnh phức tạp hơn và mang lại cho bệnh nhân cuộc sống với chất lượng và tuổi thọ cao hơn.

 • 21/02/2018

  Luyện tập cơ mặt có làm gương mặt thon gọn hơn?

  Khi bạn về già, việc duy trì một khuôn mặt gọn gàng với làn da căng mịn trở nên vô cùng khó khăn. Ngoài phẫu thuật thẩm mỹ, một giải pháp hay được đề cập đến là các bài luyện tập với cơ mặt. Nhưng, liệu những bài tập này có thật sự hiệu quả?

 • 21/02/2018

  Vì sao bạn không thể giảm cân cho dù đã ăn chay?

  Những sai lầm phổ biến dưới đây có thể khiến bạn không thể giảm được cân cho dù đã thực hiện chế độ ăn chỉ bao gồm rau xanh và trái cây!

Xem thêm