Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực?

Stress hay căng thẳng không phải lúc nào cũng là điều xấu, và không phải lúc nào nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực?

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực?

Có 2 dạng stress là tích cực và tiêu cực

Sự căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với những nhu cầu và áp lực của cuộc sống hàng ngày. Đôi khi căng thẳng có thể đến với liều lượng nhỏ mà bạn hoàn toàn có thể kiểm soát hay chế ngự. Tuy nhiên, căng thẳng cũng có thể kéo dài và gây ra các hậu quả khôn lường. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa stress/căng thẳng tích cực/tốt (eustress) và stress/căng thẳng tiêu cực/xấu (distress) để có thể quản lý chúng một cách thích hợp.

Tìm hiểu phân loại stress và điểm khác nhau giữa stress tích cực với stress tiêu cực trong infographic dưới đây:

Bạn đang stress dạng tích cực hay tiêu cực? - Ảnh 1

Căng thẳng tích cực có thể xuất hiện trong các trường hợp: Bắt đầu một công việc mới, kết hôn, sinh con, mua nhà, di chuyển, nghỉ hưu, tìm việc, tốt nghiệp... Trong khi đó, căng thẳng tiêu cực lại xuất hiện trong các trường hợp như: Đòi hỏi quá mức trong công việc, bị đe dọa, ai đó quan trọng qua đời, bản thân hoặc người thân bị chấn thương, đang bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi, vấn đề tài chính, kiện tụng, xung đột trong mối quan hệ giữa các cá nhân, thất nghiệp...

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn cần biết để đối phó stress hiệu quả

Biết Tuốt - Theo Healthplus/FIx
Bình luận
Tin mới
 • 23/06/2018

  Đồ ăn và thời gian lưu trữ trong tủ lạnh

  Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm nảy sinh nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn và cả gia đình.

 • 23/06/2018

  Yêu thương con đúng cách

  Trong cuộc sống hằng ngày, cha mẹ và con cái có hàng trăm giao tiếp với nhau. Điều thực sự quan trọng là tận dụng những khoảnh khắc quý giá để thể hiện sự quan tâm đến con cái và tận hưởng từng phút giây bên thiên thần của bạn. Quan tâm con cái tích cực là cách bạn thể hiện niềm vui đối với con và “hâm nóng” tình cảm gia đình.

 • 23/06/2018

  Can thiệp đặt stent mạch vành như thế nào

  Đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành, thời gian thực hiện thủ thuật trong một giờ, người bệnh về nhà sau 1-2 ngày.

 • 23/06/2018

  Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

  Thời gian gần đây, nhiều sự cố cháy nổ xảy ra với những diễn biến phức tạp để lại hậu quả nặng nề. Đôi khi những sự cố cháy nổ có thể xảy với chính bạn hoặc những người thân yêu, vì vậy, tìm hiểu cách sơ cứu để tránh những vấn đề đáng tiếc khi bị bỏng lửa là rất cần thiết.

 • 23/06/2018

  Nhìn trực tiếp có thể lây đau mắt đỏ?

  Thực tế vẫn còn nhiều người cho rằng đeo kính râm khi đau mắt đỏ có thể giúp người khác không bị lây bệnh cũng như việc nhìn vào mắt người bệnh sẽ bị lây.

 • 23/06/2018

  6 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định trong đó bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị, có chứa các hóa chất thực vật có thể có tác dụng sinh học trên cơ thể chúng ta. Thông qua việc kích thích hệ miễn dịch, các hóa chất thực vật có thể giúp kìm hãm ung thư.

 • 23/06/2018

  Opioid và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau của nước Mỹ

  Thuốc giảm đau opioid hay còn gọi là ma túy là một dạng giảm đau mà các bác sỹ được phép kê đơn điều trị cho những bệnh nhân bị tai nạn hoặc phẫu thuật, hoặc điều trị các bệnh có cơn đau mạn tính chẳng hạn như viêm khớp

 • 23/06/2018

  Những cách giảm tác hại khi thức khuya xem bóng đá

  Lịch trình thi đấu World Cup 2018 dày đặc, thường diễn ra vào tối hoặc đêm muộn có thể khiến các cổ động viên mệt mỏi.

Xem thêm