Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn có tẩy tế bào chết đúng cách không?

Bạn thường xuyên tẩy tế bào chết với mong muốn sẽ có một làn da mềm mại hơn? Hãy xem xét những lưu ý dưới đây nếu không muốn làm trầm trọng hơn tình trạng của mình!

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm chăm sóc da hiện nay đều hứa hẹn sẽ hạn chế sự xuất hiện của các lớp tế bào chết hoặc loại bỏ lớp tế bào chết này trên bề mặt da. Nhưng đôi khi, các sản phẩm tẩy tế bào chết này lại “lợi bất cập hại”.

Theo Tiến sĩ Rebecca Tung, PGS tại Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Loyola, Hoa Kỳ, đối với một số người, tẩy da chết sẽ khiến làn da xấu đi, nổi nhiều vết mẩn đỏ hoặc mụn trứng cá. Nếu bạn muốn lựa chọn một loại tẩy tế bào chết chất lượng, hãy cân nhắc xem nó có an toàn hay làm hại làn da của bạn hay không.

Trước khi tẩy tế bào chết, hãy nghiên cứu kỹ loại da của mình:

- Da nhạy cảm thường cảm thấy nóng hoặc đau rát sau khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da.

- Da thường sẽ sạch và không nhạy cảm.

- Da khô dễ bong tróc, ngứa hoặc thô ráp.

- Da dầu dễ bóng và nhờn.

- Da hỗ hợp sẽ khô ở một số khu vực và nhờn ở những phần còn lại.

Việc hiểu rõ loại da của mình sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp tẩy da chết phù hợp nhất với làn da của mình.

Có hai cách để bạn tẩy da chết tại nhà. Da chết có thể được loại bỏ bởi một số vật dụng như bàn chải, miếng bọt biển,… Hoặc chúng cũng dễ dàng được lấy đi bởi một số loại hóa chất như alpha và beta hydroxy axit.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn có thể tránh tổn thương da do tẩy da chết:

  • Nghiên cứu kỹ bất kỳ loại thuốc hoặc sản phẩm chăm sóc da nào mà bạn đang sử dụng. Một số loại có thể khiến da của bạn nhạy cảm hơn, chẳng hạn như kem bôi theo toa retinoid, các sản phẩm có chứa retinol hoặc benzoyl peroxide. Tẩy tế bào chết khi đang sử dụng các sản phẩm này có thể gây ra mụn trứng cá hoặc khiến da khô quá mức.
  • Chọn phương pháp phù hợp với loại da của bạn: Những người da khô, nhạy cảm hoặc bị mụn nên xem xét việc sử dụng khăn hoặc chất hóa học tẩy da chế nhẹ. Những người da dầu, da dày hơn có thể thích hợp với phương pháp sử dụng hóa chất mạnh hơn hoặc dùng các vật dụng đã nói ở trên.
  • Hãy nâng niu làn da của mình: Tẩy tế bào chết hoặc tẩy da chết nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng trong vòng khoảng 30 giây. Sau đó, rửa sạch da với nước ấm. Không tẩy da chết nếu da bạn đang bị tổn thương, sứt xát hoặc cháy nằng. Dùng kem dưỡng ẩm ngay sau khi tẩy tế bào chết.
  • Không được lạm dụng tẩy da chết. Trong nhiều trường hợp, tẩy da chết quá nhiều sẽ khiến da ửng đỏ và bị kích ứng.

Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy đến gặp bác sĩ da liễu để đánh giá tình trạng của thể của bạn và giúp bạn tìm ra phương pháp thích hợp nhất cho mình.

Tham khảo thêm cách chăm sóc da tại bài viết: Chăm sóc da khô như thế nào?

Thu Hằng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthywomen
Bình luận
Tin mới
Xem thêm