Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Y sinh học – biện pháp mới để điều trị các bệnh răng miệng

Sức khỏe răng miệng là một phần quan trọng của y sinh học vì có thể nói rằng, mỗi tình trạng bệnh lý sẽ đi kèm với một tình trạng bệnh về răng miệng nào đó. Ví dụ, trong bệnh ung thư vú, theo ghi nhận của tiến sỹ, bác sỹ Thomas Rau – Giám đốc y khoa Viện Paracelsus thì có tới hơn 95% số trường hợp ung thư vú đi kèm với tình trạng nhiễm trùng răng miệng mãn tính mức độ thấp. Điều này cho thấy, sức khỏe răng miệng cần được quan tâm hơn nữa, để giúp các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính khác nhanh hồi phục.

Y sinh học – biện pháp mới để điều trị các bệnh răng miệng

Mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng và các bệnh mạn tính vừa có thể giải thích được về mặt y sinh, vừa có thể giải thích được về mặt lịch sử. Trong cơ thể, răng và miệng là những cơ quan đầu tiên tiếp xúc với chất độc và vi khuẩn đi vào đường tiêu hóa. Bất cứ nguyên nhân nào dẫn đến bệnh răng miệng hoặc sâu răng đều sẽ ảnh hưởng và có thể đi vào hệ miễn dịch. Sức khỏe răng miệng cũng có liên quan mật thiết đến tình trạng viêm. Sức khỏe răng miệng kém sẽ gây viêm và tình trạng viêm sẽ làm sức khỏe răng miệng kém đi. Chúng ta đã biết từ rất lâu rằng tình trạng viêm là nguyên nhân của tất cả các bệnh mạn tính và thoái hóa, bao gồm cả bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Đáng chú ý hơn, trong nền y học cổ truyền Trung Quốc, mỗi chiếc răng có liên quan đến một kinh huyệt nhất định và do vậy có liên quan tới một cơ quan cụ thể của cơ thể. 

Lịch sử ngành răng hàm mặt cũng là một yếu tố khác vô cùng quan trong khiến sức khỏe răng miệng có liên quan đến các tình trạng bệnh mạn tính khác. Ngành răng hàm mặt phương tây đã tìm ra chất trám thủy ngân amalgam khoảng một thế kỷ trước vì các nha sỹ trong thời kỳ này thấy rằng amalgam dễ sử dụng và ít tốn kém hơn việc sử dụng vàng để trám răng. Tuy nhiên, một điều không may mắn là thủy ngân trong chất trám này lại không ổn định và có thể bị rò rỉ vào bên trong cơ thể, khiến cho mỗi bữa ăn, đi qua răng và miệng, đều trở thành một bữa ăn có chứa hàm lượng kim loại nặng ở mức cao và có thể dẫn đến ngộ độc. Các kim loại nặng, như thủy ngân, có thể gây ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, ngăn chặn quá trình điều hòa miễn dịch của cơ thể và tạo ra tình trạng viêm vĩnh viễn.

 

Một yếu tố thứ hai đó là sự phổ biến của chế độ ăn uống phương tây – chế độ ăn chủ yếu chứa các loại thực phẩm và đồ uống ngọt, có chứa các chất tạo ngọt nhân tâọ. Ngoài việc kích thích quá trình sâu răng, chế độ ăn uống này còn thiếu dinh dưỡng và kích hoạt quá trình viêm – vừa gây ảnh hưởng đến lợi và  vừa dẫn đến việc rò rỉ thủy ngân từ các vết hàn răng. Các bệnh nha chu hiện đại ngày nay chính là hậu quả trực tiếp của chế độ ăn uống phương tây và các chất độc này.

Một yếu tố quan trọng khác nữa đó là sự phát triển của việc đều trị tủy răng để điều trị các tình trạng nhiễm trùng tủy răng. Việc điều trị này sẽ để lại các tình trạng nhiễm trùng có quy mô nhỏ nhưng không thể chữa lành vì những tình trạng này xảy ra ở những mô rất nhỏ, nơi những mạch máu không thể tới nuôi dưỡng và do vậy, khiến tình trạng nhiễm trùng trở thành mãn tính và không thể chữa khỏi. Những tình trạng nhiễm trùng này sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, đồng thời góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính.

Xu hướng gần đây nhất chính là xu hướng implant răng. Implant răng chủ yếu được làm bằng titan – một loại kim loại mặc dù không quá hoạt động bên trong cơ thể nhưng vẫn là nguyên nhân gây viêm cho nhiều bệnh nhân. Với những người này, titan sẽ tạo ra những phản ứng cấp tính, góp phần gây viêm và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Nhiều bệnh nhân ban đầu không nhạy cảm với titan nhưng dần dần, theo thời gian sẽ hình thành phản ứng với titan.  Do vậy, ước tính khoảng 50% số trường hợp implant như vậy trong vòng 10 năm sẽ mắc thêm các vấn đề khác về răng miệng.

Điều trị bằng phương pháp y sinh học sẽ là giải pháp  giúp bệnh nhân giải quyết tất cả các vấn đề kể trên. Phương pháp y sinh học có thể giúp ích với các rối loạn về răng miệng, cùng với đó, sẽ giúp giải quyết các tình trạng bệnh đi kèm với những rối loạn răng miệng này. Kết hợp giữa chăm sóc nha khoa và chăm sóc y tế bằng phương pháp y sinh học sẽ đem lại cảm giác thoải mái, giảm các triệu chứng cho hầu hết người bệnh.

Ba yếu tố cốt lõi của phương pháp điều trị bằng y sinh học đó là thải độc, nâng cao hệ vi sinh đường ruột và hệ thần kinh tự chủ và tái tạo, tái cấu trúc. Trong đó, thải độc chính là phương diện cần được đánh giá và tiếp cận đầu tiên đối với mọi căn bệnh mãn tính, kể cả các bệnh răng miệng. Hệ thần kinh tự chủ có vai trò chủ chốt trong việc điều khiển các chức năng nội tiết trong cơ thể, bao gồm cả chức năng thải độc. Những kim loại nặng chính là những độc tố có thể gây hại hệ thần kinh và ảnh hưởng đến chức năng thải độc của cơ thể. Do vậy, bằng việc thải độc, biện pháp y sinh học có khả năng lọc bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, góp phần cải thiện chức năng hệ thần kinh tự chủ, tăng cường chức năng miễn dịch.

Công ty Helencare là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với Viện Paracelsus tại Thụy Sỹ đem công nghệ y sinh học về Việt Nam để cung cấp cho bệnh nhân một cách tiếp cận mới về sức khỏe, đặc biệt đối với những người không thích hợp với cách điều trị thông thường. Điều trị bằng phương pháp y sinh học được coi là một tiến bộ y học trong phòng, chống, điều trị các loại bệnh thường gặp nhiều nhất hiện nay như Bệnh ung thư, Bệnh tim mạch, Các bệnh về răng miệng, ổ nhiễm trùng, Rối loạn đường ruột và tiêu hóa, Đau cơ và sức khỏe của xương

Bà Helen Thúy Nga - Giám đốc Công ty TNHH Helencare

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Hội thảo Phòng chống ung thư & điều trị một số bệnh không lây nhiễm bằng phương pháp y sinh học

Bình luận
Tin mới
 • 25/11/2020

  Mùa Đông nên cho trẻ ăn và kiêng gì?

  Cơ thể bé phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn để giữ ấm cơ thể vào mùa Đông. Do đó, nhu cầu bổ sung năng lượng của trẻ cũng cao hơn mức bình thường. Mẹ cần lưu ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh cho trẻ.

 • 25/11/2020

  Tạm biệt mồ hôi tay bằng biện pháp tự nhiên đơn giản

  Bàn tay đổ nhiều mồ hôi khiến bạn gặp khó khăn trong việc viết lách, lái xe, gõ máy tính, chơi game và đặc biệt là mất tự tin khi giao tiếp. Vậy, có biện pháp tự nhiên nào giúp trị mồ hôi tay?

 • 25/11/2020

  Chăm sóc da cho bé trong mùa đông

  Trong giai đoạn chuyển mùa, việc chăm sóc da cho bé trở nên vô cùng quan trọng. Bạn có thể nhận thấy rằng, trong mùa đông, da của bạn sẽ có một vài thay đổi. Da bé cũng vậy. Không khí khô, lạnh và mùa đông khắc nghiệt có thể làm khô tất cả mọi thứ, bao gồm da của bé.

 • 24/11/2020

  Nói “không” với bổ sung vitamin C quá liều

  Vitamin C có vai trò quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bổ sung viatmin C quá liều sẽ dẫn tới các tác hại nguy hiểm đến cơ thể.

 • 24/11/2020

  Trẻ bị rụng tóc nhiều, cần làm gì để cải thiện?

  Tùy vào nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc, phụ huynh sẽ cần có những giải pháp khác nhau để khắc phục tốt nhất tình trạng này. Tuy nhiên, cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn các giải pháp tự nhiên để đảm bảo an toàn cho con.

 • 24/11/2020

  Bạn có nên thử chế độ ăn keto không?

  Chế độ ăn keto thường được quảng cáo là một chế độ ăn giảm cân. Tuy nhiên, đây vốn là một chế độ ăn áp dụng để điều trị bệnh và cũng đi kèm với những nguy cơ nguy hiểm.

 • 23/11/2020

  Sử dụng melatonin mỗi tối có tốt không?

  Melatonin là một loại hormone mà cơ thể sản xuất ra một cách tự nhiên. Melatonin đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hoá chu kỳ thức, ngủ của cơ thể.

 • 23/11/2020

  Phụ nữ mãn kinh tăng ham muốn tình dục bằng cách nào?

  Với phụ nữ sau mãn kinh, ham muốn tình dục giảm nghiêm trọng. Lý do nào dẫn đến vấn đề này và làm cách nào giúp họ có thể cải thiện để giữ lửa cuộc sống gia đình?

Xem thêm