Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

1. Giữ cho trẻ tập trung với một chiếc đồng hồ đếm ngược

Chúng ta được khuyến cáo rằng đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, mỗi lần đánh răng kéo dài trong khoảng 2 phút nhưng bố mẹ đều biết đó có thể là một thử thách đối với những trẻ em hiếu động.

Hãy thử sử dụng một chiếc đồng hồ cát dễ thương để giúp trẻ giữ bình tĩnh và đánh răng trong đúng khoảng thời gian tương ứng với thời gian cát chảy xuống. Ngoài ra hãy thử phần mềm đếm ngược trên điện thoại hoặc một số phần mềm sẽ dần dần tiết lộ một nhân vật hoạt hình cùng với thời gian mà con bạn đánh răng.

Hãy thử thưởng cho trẻ một hình ảnh nhỏ ngộ nghĩnh hay một ngôi sao sau mỗi khi trẻ đánh răng xong.

2. Cho trẻ tự lựa chọn

Để cho con bạn tự lựa chọn bàn chải đánh răng khi đến lúc phải thay. Điều này làm cho chúng trông ngóng mỗi ba tháng. Hiện nay có nhiều loại bàn chải đánh răng dành cho trẻ – từ những nhân vật hoạt hình quen thuộc đến những hình dáng của động vật như chim cánh cụt hay mèo – mà sẽ làm cho việc đánh răng trở nên thú vị hơn nhiều.

Trong việc lựa chọn bàn chải đánh răng, hãy đảm bảo chúng có lông mềm và đầu bàn chải phù hợp với miệng của trẻ. Bàn chải đánh răng bằng tay hay bằng máy có hiệu quả như nhau trong việc loại bỏ mảng bám răng miệng. Đối với trẻ dưới 6 tuổi chưa có khả năng tự đánh răng sạch, bố mẹ nên theo dõi việc đánh răng của trẻ. Bàn chải máy với thời gian được cài đặt hoặc ứng dụng di động dành riêng cho việc đánh răng có thể huấn luyện và tạo động lực cho trẻ đánh răng đúng cách qua những trò chơi tương tác – có thể xem xét sử dụng cho trẻ lớn hơn, vì thế việc đánh răng trở thành một hoạt động thú vị cho trẻ.

3. Bố mẹ làm mẫu

Trẻ học hỏi bằng cách quan sát. Trẻ nhỏ thường thích bắt chước theo bố mẹ vì thế bố mẹ hãy chỉ cho chúng đánh răng đúng cách bằng cách đánh răng cùng trẻ. Bố mẹ cũng đồng thời nên giúp trẻ trong việc dùng chỉ nha khoa và đánh răng thật sạch để loại bỏ hết các mảng bám thức ăn ở các vùng khó làm sạch. Dùng chỉ nha khoa và đánh răng hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe răng miệng từ khi còn nhỏ.

4. Giải trí trong khi đánh răng

Một chút giải trí có thể làm cho việc đánh răng trở nên dễ dàng hơn. Những bài hát từ các chương trình của thiếu nhi có thể làm cho con bạn hứng thú với việc đánh răng hơn. Trẻ sẽ được khuyến khích khi nhìn thấy những người bạn cùng tuổi mình cũng đang làm giống mình trên TV. Những câu chuyện cũng có ích trong việc truyền đạt các ý nghĩa, giá trị tới trẻ. Bố mẹ có thể giả vờ đánh răng đồ chơi nhồi bông yêu thích của con mình và sau đó đánh răng của con mình. Một số trẻ em rất vui thích với những cách làm như vậy của cha mẹ.

5. Tạo một bồn đánh răng riêng cho trẻ

Trẻ em có động lực nhiều hơn để được độc lập khi chúng có những cơ hội để tự làm những việc của mình. Sử dụng một chiếc ghế nhỏ để cho con bạn có thể tự tiếp cận với các đồ sử dung khi đánh răng một cách dễ dàng. Sử dụng các đồ vệ sinh màu sắc để tạo cho trẻ có cảm giác sở hữu: trẻ em có thể có động lực hơn nếu chúng có bộ vệ sinh của riêng mình như cốc, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà phòng và khăn tắm mang màu yêu thích của trẻ hoặc có những nhân vật hoạt hình mà trẻ yêu thích.

6. Tạo những cuộc thi nhỏ trong gia đình

Đôi khi, cuộc thi có thể khởi đầu một thói quen đánh răng suốt đời. Anh chị em ở các độ tuổi khác nhau có thể "thi" đánh răng với nhau trong 2 phút. Người chiến thắng là người đánh răng của mình liên tục không ngừng nghỉ. Những trẻ nhỏ hơn có thể có bất lợi nếu phải tự đánh răng một mình. Cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ để đảm bảo trẻ không dừng lại. Cuộc thi có các mức độ công bằng nhất định và phù hợp để có thể dạy thêm cho trẻ những bài học về công bằng. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các vấn đề răng miệng cần lưu ý ở trẻ em

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health Hub
Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

 • 24/04/2018

  Khe hở môi ở trẻ nhỏ

  Con bạn bị khe hở môi? Hay bạn đang tìm kiếm thông tin về tình trạng khe hở môi của trẻ nhỏ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về khe hở môi ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

Xem thêm