Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

1. Giữ cho trẻ tập trung với một chiếc đồng hồ đếm ngược

Chúng ta được khuyến cáo rằng đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, mỗi lần đánh răng kéo dài trong khoảng 2 phút nhưng bố mẹ đều biết đó có thể là một thử thách đối với những trẻ em hiếu động.

Hãy thử sử dụng một chiếc đồng hồ cát dễ thương để giúp trẻ giữ bình tĩnh và đánh răng trong đúng khoảng thời gian tương ứng với thời gian cát chảy xuống. Ngoài ra hãy thử phần mềm đếm ngược trên điện thoại hoặc một số phần mềm sẽ dần dần tiết lộ một nhân vật hoạt hình cùng với thời gian mà con bạn đánh răng.

Hãy thử thưởng cho trẻ một hình ảnh nhỏ ngộ nghĩnh hay một ngôi sao sau mỗi khi trẻ đánh răng xong.

2. Cho trẻ tự lựa chọn

Để cho con bạn tự lựa chọn bàn chải đánh răng khi đến lúc phải thay. Điều này làm cho chúng trông ngóng mỗi ba tháng. Hiện nay có nhiều loại bàn chải đánh răng dành cho trẻ – từ những nhân vật hoạt hình quen thuộc đến những hình dáng của động vật như chim cánh cụt hay mèo – mà sẽ làm cho việc đánh răng trở nên thú vị hơn nhiều.

Trong việc lựa chọn bàn chải đánh răng, hãy đảm bảo chúng có lông mềm và đầu bàn chải phù hợp với miệng của trẻ. Bàn chải đánh răng bằng tay hay bằng máy có hiệu quả như nhau trong việc loại bỏ mảng bám răng miệng. Đối với trẻ dưới 6 tuổi chưa có khả năng tự đánh răng sạch, bố mẹ nên theo dõi việc đánh răng của trẻ. Bàn chải máy với thời gian được cài đặt hoặc ứng dụng di động dành riêng cho việc đánh răng có thể huấn luyện và tạo động lực cho trẻ đánh răng đúng cách qua những trò chơi tương tác – có thể xem xét sử dụng cho trẻ lớn hơn, vì thế việc đánh răng trở thành một hoạt động thú vị cho trẻ.

3. Bố mẹ làm mẫu

Trẻ học hỏi bằng cách quan sát. Trẻ nhỏ thường thích bắt chước theo bố mẹ vì thế bố mẹ hãy chỉ cho chúng đánh răng đúng cách bằng cách đánh răng cùng trẻ. Bố mẹ cũng đồng thời nên giúp trẻ trong việc dùng chỉ nha khoa và đánh răng thật sạch để loại bỏ hết các mảng bám thức ăn ở các vùng khó làm sạch. Dùng chỉ nha khoa và đánh răng hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe răng miệng từ khi còn nhỏ.

4. Giải trí trong khi đánh răng

Một chút giải trí có thể làm cho việc đánh răng trở nên dễ dàng hơn. Những bài hát từ các chương trình của thiếu nhi có thể làm cho con bạn hứng thú với việc đánh răng hơn. Trẻ sẽ được khuyến khích khi nhìn thấy những người bạn cùng tuổi mình cũng đang làm giống mình trên TV. Những câu chuyện cũng có ích trong việc truyền đạt các ý nghĩa, giá trị tới trẻ. Bố mẹ có thể giả vờ đánh răng đồ chơi nhồi bông yêu thích của con mình và sau đó đánh răng của con mình. Một số trẻ em rất vui thích với những cách làm như vậy của cha mẹ.

5. Tạo một bồn đánh răng riêng cho trẻ

Trẻ em có động lực nhiều hơn để được độc lập khi chúng có những cơ hội để tự làm những việc của mình. Sử dụng một chiếc ghế nhỏ để cho con bạn có thể tự tiếp cận với các đồ sử dung khi đánh răng một cách dễ dàng. Sử dụng các đồ vệ sinh màu sắc để tạo cho trẻ có cảm giác sở hữu: trẻ em có thể có động lực hơn nếu chúng có bộ vệ sinh của riêng mình như cốc, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà phòng và khăn tắm mang màu yêu thích của trẻ hoặc có những nhân vật hoạt hình mà trẻ yêu thích.

6. Tạo những cuộc thi nhỏ trong gia đình

Đôi khi, cuộc thi có thể khởi đầu một thói quen đánh răng suốt đời. Anh chị em ở các độ tuổi khác nhau có thể "thi" đánh răng với nhau trong 2 phút. Người chiến thắng là người đánh răng của mình liên tục không ngừng nghỉ. Những trẻ nhỏ hơn có thể có bất lợi nếu phải tự đánh răng một mình. Cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ để đảm bảo trẻ không dừng lại. Cuộc thi có các mức độ công bằng nhất định và phù hợp để có thể dạy thêm cho trẻ những bài học về công bằng. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các vấn đề răng miệng cần lưu ý ở trẻ em

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health Hub
Bình luận
Tin mới
 • 19/01/2018

  Tiêm nhiều loại vắc-xin trong một buổi có an toàn cho trẻ?

  Theo lịch tiêm chủng cho trẻ em, một số loại vắc-xin được tiêm chủng trong cùng một buổi tiêm chủng hoặc do trì hoãn tiêm chủng theo lịch, một số trẻ được chỉ định tiêm bù, có thể dùng từ hai loại vắc-xin trong một buổi tiêm chủng. Một số cha mẹ bày tỏ băn khoăn khi cùng lúc dùng nhiều vắc-xin.

 • 19/01/2018

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản và bệnh lây qua đường tình dục

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản tác động chủ yếu vào các cơ quan sinh sản và sinh dục. Bao gồm các bệnh lây qua đường tình dục và các nhiễm khuẩn đường sinh sản do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn bình thường có trong âm đạo, như viêm âm đạo do trực khuẩn và viêm âm đạo do nấm Candida.

 • 19/01/2018

  Rách tầng sinh môn khi sinh

  Mang thai và sinh nở là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là với những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, quá trình này sẽ đi kèm với một số hiện tượng không mong muốn, ví dụ như rách tầng sinh môn.

 • 19/01/2018

  Một số tiến bộ trong điều trị bệnh lý tim mạch

  Bệnh lý Tim mạch đã và đang là bệnh thường gặp nhất ở các nước phát triển cũng như đang phát triển, là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Đặc biệt là tăng huyết áp với khoảng 17,5 triệu người tử vong mỗi năm vì các biến chứng của bệnh trên Thế giới. Hơn thế nữa, bệnh lý tim mạch có nhiều biến chứng nặng nề không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình, chi phí cho chăm sóc và điều trị cũng rất tốn kém.

 • 19/01/2018

  Biến chứng của HIV

  Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng của HIV là bắt đầu điều trị sớm và tuân thủ điều trị. Cùng với đó là sống lối sống khỏe mạnh: ăn uống khoa học, luyện tập thể thao và cai thuốc lá.

 • 19/01/2018

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa là các khối u hoặc một nhóm các tế bào tăng sinh phát triển tại hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa là hệ cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hóa, hấp thu thực phẩm và các chất dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột già.

 • 19/01/2018

  Giới trẻ với quả bóng cười: Khi người thân khóc

  Chủ đề về khí cười (N2O) gần đây đã được nhiều báo chí khai thác dưới khía cạnh một chất giải trí và ảnh hưởng của nó đến xã hội. Trong phạm vi bài viết này, sẽ đề cập đến khí cười dưới góc nhìn y học về cả ứng dụng cũng hệ quả không mong muốn của nó.

 • 19/01/2018

  Duy trì một khung xương chắc khỏe cho nam giới

  Khi bước vào tuổi trung niên, hệ xương khớp đã bắt đầu thoái hóa. Vì vậy chăm sóc sức khỏe xương khớp cần được thực hiện từ sớm chứ không phải đợi đến ngưỡng 40.

Xem thêm