Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin K2 - và những lợi ích không ngờ tới phát triển chiều cao và chống ung thư

Ai cũng biết, vitamin K2 có những lợi ích vô cùng tuyệt vời với sức khỏe xương. Nhưng chưa dừng lại ở đó, vitamin K2 còn có quyền năng to lớn trong công cuộc chống lại ung thư. Và có lẽ sẽ sớm thôi vitamin K sẽ đứng ngang bằng với vitamin D về những tác dụng của nó với sức khỏe.

Vitamin K2 - và những lợi ích không ngờ tới phát triển chiều cao và chống ung thư

Vitamin K2 giúp tăng mật độ xương, bảo vệ xương, giúp xương chắc khỏe.

Là khám phá khoa học quan trọng cho sức khỏe xương, Vitamin K2 có rất nhiều lợi ích trong việc tối ưu hóa xương. Lơi ích về xương: vitamin K2 giúp kích thích quá trình tạo xương ở trẻ lứa tuổi tiền dậy thì, kích hoạt một loại protein là osteocalcin, giúp gắn canxi vào xương, giúp xương chắc khỏe, tạo tiền đề để trẻ có thể phát triển chiều cao tối ưu. Giai đoạn tiền dậy thì (8-12 tuổi) là giai đoạn mà xương phát triển, và dài ra rất nhanh do đó nếu như không được đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và mật độ xương của trẻ thấp, xương không những sẽ không phát triển được ở mức tối đa có thể và thậm chí có thể xuất hiện các bệnh lý về xương ở trẻ. 

 
Ngoài ra, vitamin K2 còn làm giảm được tối đa việc giảm mật độ xương ở giai đoạn chuyển tiếp sang thời kỳ mãn kinh - giai đoạn mà người phụ nữ mất khoảng 10% mật độ xương. Điều quan trọng là giống như như canxi và vitamin D, vitamin K2 không thể một mình đảm đương nổi việc đảo ngược tình trạng loãng xương. Bổ sung phối hợp vitamin K2+canxi+vitamin D là công thức tối ưu giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, dự phòng loãng xương ở người cao tuổi.

Vitamin K2 - đồng minh trong cuộc chiến chống ung thư

Ngoài những tác dụng với sức khỏe xương, vitamin K2 được chứng minh là có tác dụng chống lại rất nhiều bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng. Một vài nghiên cứu còn gợi ý rằng vitamin K2 có thể được sử dụng như là một phương pháp trị liệu cho bệnh ung thư phổi, ung thư gan và ung thư bạch cầu.

Vitamin K2 có thể giúp đàn áp được quá trình xâm lấn của ung thư gan nguyên phát- một trong những ung thư gan ác tính gây tử vong cao. Vitamin K2 có nhiều tác động lên khối u, thay đổi các yếu tố tăng trưởng và các thụ thể nhận biết các phân tử khiến cho khối u không phát triển và tăng trưởng. Vitamin K2 cũng đóng băng các chu kỳ tế bào, ngăn chặn sự phân bào. Đồng thời chất này cũng đánh vào cơ chế của chết tế bào theo lập trình.

Ung thư phổi nổi tiếng là khó điều trị. Thế nhưng người ta đã nhận ra rằng nhờ việc tác động vào chết tế bào theo chương trình mà vitamin K2 có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Năm 2008, một nghiên cứu về dinh dưỡng và ung thư Châu Âu cũng phát hiện ra nạp vitamin K2 có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 35%. Hàng năm có hơn 500.000 người trên thế giới được chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến mỗi năm và bệnh này là nguyên nhận trực tiếp gây ra 200.000 ca tử vong.

Cơ chế hoạt động của vitamin K2 được gọi là “oncosis” một dạng gây chết tế bào do hoạt hóa quá trình thiếu máu cục bộ và cực nhạy cảm tế bào ung thư. Bởi tốc độ phát triển của tế bào gia tăng một cách chóng mặt (tăng theo cấp số nhân) nên các tế bào ung thư tiêu tốn một lượng lớn glucose. Kèm theo đó là sự gia tăng các mạch máu đến nuôi tế bào do vậy tế bào ung thư luôn cần rất nhiều oxi cũng như cần rất nhanh. Đó cũng là một yếu điểm của chúng – dễ nhạy cảm với sự thiếu oxy. Vitamin K2 nhắm vào các tế bào ung thư, phá hủy chúng bằng cách kích thích oxy hóa nhưng lại không hề ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh

Một cơ chế khác của vitamin K2 trong việc hỗ trợ điều trị ung thư đường mật, ung thư bạch cầu là kich thích tế bào ung thư tự thực bào bằng cách tự bài tiết enzyme tiêu hóa chính khối u.

Vitamin K2 thuộc đại gia đình vitamin K, là vitamin tan trong dầu và có hai dạng là MK4 và MK7. Vitamin K2 có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như phòng chống bệnh tim mạch, loãng xương, làm cho xương chắc khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư. Nhưng dường như vitamin K2 không được mấy chú ý như những vi chất nổi tiếng khác là vitamin D, canxi hay kẽm. Vitamin K2 có nhiều trong những thực phẩm lên men như natto, và các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, trứng, sữa... Hy vọng trong nhưng năm tới vitamin K2 sẽ nhận được sự chú ý của cộng đồng và được cho là một trong những vi chất hỗ trợ nâng cao sức khỏe con người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vitamin K2 - hiệp sỹ chống loãng xương

PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm