Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin K2 - và những lợi ích không ngờ tới phát triển chiều cao và chống ung thư

Ai cũng biết, vitamin K2 có những lợi ích vô cùng tuyệt vời với sức khỏe xương. Nhưng chưa dừng lại ở đó, vitamin K2 còn có quyền năng to lớn trong công cuộc chống lại ung thư. Và có lẽ sẽ sớm thôi vitamin K sẽ đứng ngang bằng với vitamin D về những tác dụng của nó với sức khỏe.

Vitamin K2 - và những lợi ích không ngờ tới phát triển chiều cao và chống ung thư

Vitamin K2 giúp tăng mật độ xương, bảo vệ xương, giúp xương chắc khỏe.

Là khám phá khoa học quan trọng cho sức khỏe xương, Vitamin K2 có rất nhiều lợi ích trong việc tối ưu hóa xương. Lơi ích về xương: vitamin K2 giúp kích thích quá trình tạo xương ở trẻ lứa tuổi tiền dậy thì, kích hoạt một loại protein là osteocalcin, giúp gắn canxi vào xương, giúp xương chắc khỏe, tạo tiền đề để trẻ có thể phát triển chiều cao tối ưu. Giai đoạn tiền dậy thì (8-12 tuổi) là giai đoạn mà xương phát triển, và dài ra rất nhanh do đó nếu như không được đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và mật độ xương của trẻ thấp, xương không những sẽ không phát triển được ở mức tối đa có thể và thậm chí có thể xuất hiện các bệnh lý về xương ở trẻ. 

 
Ngoài ra, vitamin K2 còn làm giảm được tối đa việc giảm mật độ xương ở giai đoạn chuyển tiếp sang thời kỳ mãn kinh - giai đoạn mà người phụ nữ mất khoảng 10% mật độ xương. Điều quan trọng là giống như như canxi và vitamin D, vitamin K2 không thể một mình đảm đương nổi việc đảo ngược tình trạng loãng xương. Bổ sung phối hợp vitamin K2+canxi+vitamin D là công thức tối ưu giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, dự phòng loãng xương ở người cao tuổi.

Vitamin K2 - đồng minh trong cuộc chiến chống ung thư

Ngoài những tác dụng với sức khỏe xương, vitamin K2 được chứng minh là có tác dụng chống lại rất nhiều bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng. Một vài nghiên cứu còn gợi ý rằng vitamin K2 có thể được sử dụng như là một phương pháp trị liệu cho bệnh ung thư phổi, ung thư gan và ung thư bạch cầu.

Vitamin K2 có thể giúp đàn áp được quá trình xâm lấn của ung thư gan nguyên phát- một trong những ung thư gan ác tính gây tử vong cao. Vitamin K2 có nhiều tác động lên khối u, thay đổi các yếu tố tăng trưởng và các thụ thể nhận biết các phân tử khiến cho khối u không phát triển và tăng trưởng. Vitamin K2 cũng đóng băng các chu kỳ tế bào, ngăn chặn sự phân bào. Đồng thời chất này cũng đánh vào cơ chế của chết tế bào theo lập trình.

Ung thư phổi nổi tiếng là khó điều trị. Thế nhưng người ta đã nhận ra rằng nhờ việc tác động vào chết tế bào theo chương trình mà vitamin K2 có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Năm 2008, một nghiên cứu về dinh dưỡng và ung thư Châu Âu cũng phát hiện ra nạp vitamin K2 có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 35%. Hàng năm có hơn 500.000 người trên thế giới được chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến mỗi năm và bệnh này là nguyên nhận trực tiếp gây ra 200.000 ca tử vong.

Cơ chế hoạt động của vitamin K2 được gọi là “oncosis” một dạng gây chết tế bào do hoạt hóa quá trình thiếu máu cục bộ và cực nhạy cảm tế bào ung thư. Bởi tốc độ phát triển của tế bào gia tăng một cách chóng mặt (tăng theo cấp số nhân) nên các tế bào ung thư tiêu tốn một lượng lớn glucose. Kèm theo đó là sự gia tăng các mạch máu đến nuôi tế bào do vậy tế bào ung thư luôn cần rất nhiều oxi cũng như cần rất nhanh. Đó cũng là một yếu điểm của chúng – dễ nhạy cảm với sự thiếu oxy. Vitamin K2 nhắm vào các tế bào ung thư, phá hủy chúng bằng cách kích thích oxy hóa nhưng lại không hề ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh

Một cơ chế khác của vitamin K2 trong việc hỗ trợ điều trị ung thư đường mật, ung thư bạch cầu là kich thích tế bào ung thư tự thực bào bằng cách tự bài tiết enzyme tiêu hóa chính khối u.

Vitamin K2 thuộc đại gia đình vitamin K, là vitamin tan trong dầu và có hai dạng là MK4 và MK7. Vitamin K2 có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như phòng chống bệnh tim mạch, loãng xương, làm cho xương chắc khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư. Nhưng dường như vitamin K2 không được mấy chú ý như những vi chất nổi tiếng khác là vitamin D, canxi hay kẽm. Vitamin K2 có nhiều trong những thực phẩm lên men như natto, và các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, trứng, sữa... Hy vọng trong nhưng năm tới vitamin K2 sẽ nhận được sự chú ý của cộng đồng và được cho là một trong những vi chất hỗ trợ nâng cao sức khỏe con người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vitamin K2 - hiệp sỹ chống loãng xương

PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Lợi ích của việc đặt ống thông tiểu ngắt quãng

  Ống thông tiểu là một thiết bị y tế được dùng để làm rỗng bàng quang khi người bệnh không có khả năng đi tiểu một cách tự nhiên.

 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

Xem thêm