Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

U lympho tinh hoàn

U lympho có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn theo nhiều cách. Một khối u lympho có thể bắt đầu tại tinh hoàn, trong trường hợp này nó được gọi là u lympho nguyên phát, hoặc u lympho do di căn đến tinh hoàn.

U lympho tinh hoàn

Tỷ lệ mắc bệnh

U lymphoTinh hoàn  thường hiếm gặp. Trên thực tế, tinh hoàn thường bị ảnh hưởng bởi một loại ung thư khác gọi là khối u tế bào mầm. Dưới 5% bệnh nhân ung thư thực sự có u lympho. Tuy nhiên, ở những người trên 50 tuổi, u lympho là loại ung thư tinh hoàn phổ biến nhất vì khối u tế bào mầm thường rất hiếm gặp ở độ tuổi này.

Nguyên nhân

Không rõ nguyên nhân gây u lympho tinh hoàn, nhưng có một số yếu tố nguy cơ chung đối với u lympho không Hodgkin. Nhiễm virus, đặc biệt là EBV (virus Epstein-Barr), CMV (nhiễm cytomegalovirus), parvovirus B19, và HIV.

Dấu hiệu và Triệu chứng

Triệu chứng phổ biến là sự to ra của một trong hai tinh hoàn. Thông thường sẽ không hoặc ít đau. Tinh hoàn có thể nặng hơn. Nếu u lympho đã lan ra các phần khác của cơ thể, có thể những triệu chứng ở các cơ quan khác. Có thể xuất hiện các triệu chứng của u lympho - sốt, giảm cân hoặc đổ mồ hôi vào ban đêm.

Phương pháp điều trị

Việc điều trị ung thư tinh hoàn thường là loại bỏ các khối u, nhưng cũng cần điều trị thêm để ngăn ngừa ung thư tái phát ở tinh hoàn đối bên, hệ thống thần kinh trung ương, và các vị trí ngoài hạch khác.

Phẫu thuật: Loại bỏ tinh hoàn là phần đầu tiên của điều trị và thường được thực hiện như là một phần của chẩn đoán.

Hoá trị liệu: Chế độ hóa trị CHOP thường được dùng cùng với Rituxan. Các loại thuốc trong phác đồ điều trị này bao gồm Cytoxan (cyclophosphamide), adriamycin (doxorubicin), Oncovin (vincristin), và prednisone.

Trị liệu đích: Rituxan (rituximab) là một kháng thể đơn dòng thường được dùng cùng với hóa trị liệu. Cơ thể chúng ta tạo ra các kháng thể để chống lại vi khuẩn và vi rút. Rituxan cơ bản là một kháng thể nhân tạo được thiết kế để chống lại các tế bào lympho.

Xạ trị thường được thực hiện cho vùng chậu, đặc biệt là để giảm khả năng mắc bệnh ung thư tái phát ở tinh hoàn khác.

Dự phòng cho hệ thần kinh trung ương thường được coi là phần của điều trị để ngăn chặn việc u lympho sự lan rộng hay tái phát trong hệ thống thần kinh trung ương.

Bảo tồn khả năng sinh sản

Mặc dủ chỉ cần loại bỏ một tinh hoàn, nhưng cả hóa trị liệu và xạ trị có thể dẫn đến vô sinh. Trong trường hợp này, có thể cân nhắc đến việc sử dụng ngân hàng tinh trùng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã trao đổi với bác sĩ về việc bảo tồn khả năng sinh sản trong quá trình điều trị ung thư để bạn biết các lựa chọn của bạn trước khi bắt đầu điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những dấu hiệu ung thư tinh hoàn thầm lặng

Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Một số vấn đề thường gặp ở thời kỳ cho con bú

  Cùng tìm hiểu về các vấn đề thường gặp ở thời kỳ cho con bú.

 • 20/03/2018

  "Vụ BS. Lương: Giờ đây các bác sĩ có thể vì an toàn mà từ chối cấp cứu khi chưa hoàn tất các thủ tục hành chính"

  Bác sĩ Hoàng Công Lương không phải là người có vai trò trách nhiệm trong việc kiểm soát chất lượng nước sau khi bảo dưỡng.

 • 20/03/2018

  Sự khác nhau giữa hen phế quản khởi phát ở trẻ em và người lớn

  Hen phế quản là một bệnh mãn tính gây sưng và viêm ở phổi. Đây là một căn bệnh khá phổ biến, tại Mỹ có khoảng 26 triệu người bị hen phế quản. Hen phế quản ở trẻ em và người lớn đều là cùng một căn bệnh, có nhiều triệu chứng giống nhau và các loại thuốc điều trị tương tự. Tuy nhiên, trẻ em mắc bệnh hen phế quản thường phải đối mặt với những khó khăn khác so với căn bệnh khởi phát khi trưởng thành.

 • 20/03/2018

  Cách làm smoothie giảm cân

  Chỉ trong 5 phút hoặc ít hơn, với một chiếc máy xay sinh tố và những nguyên liệu lành mạnh cho sức khỏe là bạn đã có thể tạo ra một loại smoothie giảm cân hoàn hảo.

 • 20/03/2018

  Các phương pháp điều trị bệnh giời leo (zona thần kinh) tại nhà

  Bệnh giời leo (hay còn gọi là zona thần kinh) là một tình trạng nhiễm trùng ngoài da do virus gây ra. Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh hoa Kỳ - CDC, cứ 3 người Mỹ thì sẽ có 1 người bị zona thần kinh vào một thời điểm nào đó trong đời.

 • 19/03/2018

  Những thay đổi của cơ quan sinh dục nam theo thời gian

  Giống như mọi thứ trong tự nhiên, dương vật cũng trải qua hàng loạt thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn. Sự thay đổi qua các giai đoạn phụ thuộc vào nồng độ testosteron (hooc môn sinh dục nam) trong cơ thể bạn.

 • 19/03/2018

  Viêm bao dính khớp vai

  Viêm bao dính khớp vai thường gặp khi khớp vai bị cứng và hạn chế vận động. Điều này xảy ra khi khớp ở vai bị viêm, dẫn đến hình thành mô sẹo, khiến cho việc di chuyển khớp vai của bạn sẽ trở nên đau đớn và khó chịu hơn. Vai của bạn có thể trở nên cứng, làm khó khăn khi chuyển động khớp vai.

 • 19/03/2018

  Thêm 10 phát hiện mới về sex

  Sex hay tình dục là chủ đề được nhiều người quan tâm. Liên quan đến chủ đề này, tạp chí Khoa học và Đời sống (LSC), Mỹ, vừa cập nhật một số phát hiện mới lạ dưới đây.

Xem thêm