Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

U lympho tinh hoàn

U lympho có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn theo nhiều cách. Một khối u lympho có thể bắt đầu tại tinh hoàn, trong trường hợp này nó được gọi là u lympho nguyên phát, hoặc u lympho do di căn đến tinh hoàn.

U lympho tinh hoàn

Tỷ lệ mắc bệnh

U lymphoTinh hoàn  thường hiếm gặp. Trên thực tế, tinh hoàn thường bị ảnh hưởng bởi một loại ung thư khác gọi là khối u tế bào mầm. Dưới 5% bệnh nhân ung thư thực sự có u lympho. Tuy nhiên, ở những người trên 50 tuổi, u lympho là loại ung thư tinh hoàn phổ biến nhất vì khối u tế bào mầm thường rất hiếm gặp ở độ tuổi này.

Nguyên nhân

Không rõ nguyên nhân gây u lympho tinh hoàn, nhưng có một số yếu tố nguy cơ chung đối với u lympho không Hodgkin. Nhiễm virus, đặc biệt là EBV (virus Epstein-Barr), CMV (nhiễm cytomegalovirus), parvovirus B19, và HIV.

Dấu hiệu và Triệu chứng

Triệu chứng phổ biến là sự to ra của một trong hai tinh hoàn. Thông thường sẽ không hoặc ít đau. Tinh hoàn có thể nặng hơn. Nếu u lympho đã lan ra các phần khác của cơ thể, có thể những triệu chứng ở các cơ quan khác. Có thể xuất hiện các triệu chứng của u lympho - sốt, giảm cân hoặc đổ mồ hôi vào ban đêm.

Phương pháp điều trị

Việc điều trị ung thư tinh hoàn thường là loại bỏ các khối u, nhưng cũng cần điều trị thêm để ngăn ngừa ung thư tái phát ở tinh hoàn đối bên, hệ thống thần kinh trung ương, và các vị trí ngoài hạch khác.

Phẫu thuật: Loại bỏ tinh hoàn là phần đầu tiên của điều trị và thường được thực hiện như là một phần của chẩn đoán.

Hoá trị liệu: Chế độ hóa trị CHOP thường được dùng cùng với Rituxan. Các loại thuốc trong phác đồ điều trị này bao gồm Cytoxan (cyclophosphamide), adriamycin (doxorubicin), Oncovin (vincristin), và prednisone.

Trị liệu đích: Rituxan (rituximab) là một kháng thể đơn dòng thường được dùng cùng với hóa trị liệu. Cơ thể chúng ta tạo ra các kháng thể để chống lại vi khuẩn và vi rút. Rituxan cơ bản là một kháng thể nhân tạo được thiết kế để chống lại các tế bào lympho.

Xạ trị thường được thực hiện cho vùng chậu, đặc biệt là để giảm khả năng mắc bệnh ung thư tái phát ở tinh hoàn khác.

Dự phòng cho hệ thần kinh trung ương thường được coi là phần của điều trị để ngăn chặn việc u lympho sự lan rộng hay tái phát trong hệ thống thần kinh trung ương.

Bảo tồn khả năng sinh sản

Mặc dủ chỉ cần loại bỏ một tinh hoàn, nhưng cả hóa trị liệu và xạ trị có thể dẫn đến vô sinh. Trong trường hợp này, có thể cân nhắc đến việc sử dụng ngân hàng tinh trùng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã trao đổi với bác sĩ về việc bảo tồn khả năng sinh sản trong quá trình điều trị ung thư để bạn biết các lựa chọn của bạn trước khi bắt đầu điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những dấu hiệu ung thư tinh hoàn thầm lặng

Bình luận
Tin mới
 • 21/06/2018

  Các biện pháp phòng ngừa ung thư vú

  Ung thư vú có thể được phòng ngừa bắt đầu từ những thói quen hàng ngày, ví dụ như hạn chế rượu và tập luyện. Các thông tin trong bài viết dưới đây để biết bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ bị ung thư vú.

 • 21/06/2018

  Vật dụng ăn cơm tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết

  Thị trường bán nhiều loại ống hút làm bằng tre, hộp cơm từ bã mía, chén đĩa nguyên liệu là bột sắn, mo cau...

 • 21/06/2018

  Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid

  Thói quen tự chẩn bệnh và tự ý dùng thuốc đã khiến không ít trường hợp gặp tai biến. Đặc biệt với các bệnh về mắt, việc tự ý dùng thuốc khiến bệnh nhân trả giá đắt, vì đây là nguyên nhân gây các biến chứng nghiêm trọng: suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, mù lòa...

 • 21/06/2018

  Những thay đổi tế nhị đáng nhớ của mẹ bầu

  Mang thai làm thay đổi cuộc sống của bạn cũng như cơ thể bạn. Chắc hẳn bạn đã biết rằng bụng của mình sẽ to lên, bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn bình thường… Nhưng có thể bạn chưa biết một số thay đổi khác của cơ thể.

 • 21/06/2018

  Video: Mỹ phẩm có gây hại cho làn da của bạn không?

  Rất nhiều loại mỹ phẩm có chứa các thành phần, hóa chất độc hại có thể ngấm vào da, đi vào máu và gây hại cho sức khỏe của bạn. Thậm chí, dùng một số loại mỹ phẩm còn gây hại cho làn da của bạn, khiến da dẻ ngày càng xấu hơn.

 • 21/06/2018

  Ngộ độc các thuốc nhóm Opioid (thuốc giảm đau gây nghiện)

  Các thuốc nhóm Opioid có tác dụng giảm đau mạnh, được sử dụng phổ biến như: Codein, Heroin, Methadone, Morphin, Oxycodon. Khi bạn uống quá liều sẽ gây ngộ độc. Mức độ ngộ độc tùy thuộc vào liều lượng bạn sử dụng, có trường hợp có thể tử vong.

 • 21/06/2018

  Mối liên quan giữa eczema và dị ứng

  Khi bạn bị eczema, mọi thứ từ phấn hoa cho đến các sản phẩm từ sữa đều có thể khiến da bị khô và ngứa. Đó là do dị ứng và eczema có mối liên quan chặt chẽ.

 • 21/06/2018

  Trẻ bị sởi muốn khỏi nhanh cần ăn gì và tránh ăn gì?

  Để trả lời cho câu hỏi: Trẻ bị sởi nên ăn gì? Trẻ bị sởi nên kiêng ăn gì?... hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây:

Xem thêm