Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dạy trẻ về ung thư tinh hoàn

Nếu bạn có một cậu con trai đang trong độ tuổi dậy thì, đây là lúc ngồi xuống và nói cho trẻ biết về ung thư tinh hoàn. Loại ung thư này không phổ biến, nhưng thường xuất hiện ở nam giới tuổi từ 15 đến 35

Dạy trẻ về ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn đáp ứng tốt với các điều trị, thậm chí phát hiện càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi gần như đạt 100%. Ung thư tinh hoàn không đòi hỏi xét nghiệm để chẩn đoán, bạn có thể phát hiện thông qua cảm nhận. Vì vậy, hãy bảo vệ con trai của bạn bằng cách dạy cho cậu ấy cách tự kiểm tra tinh hoàn.

Theo điều tra được tiến hành tại Cleveland Clinic của Mỹ, độ tuổi 11 hoặc 12 là thời điểm lý tưởng để các bậc phụ huynh trò chuyện với con mình về ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào ở giai đoạn tiền dậy thì cũng đều được cả. Cuộc điều tra cho thấy một thanh niên biết làm thế nào để tự kiểm tra và hiểu được giá trị của việc tự kiểm tra tinh hoàn lúc 15 tuổi thì việc đó sẽ trở thành thói quen  hàng ngày cho đến khi 45 tuổi.

Con của bạn có nguy cơ không?

Khoảng 8.000 trường hợp ung thư tinh hoàn được chẩn đoán ở Mỹ mỗi năm, trong số đó một số nhỏ là có tiền sử gia đình. Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn đã từng có người thân mắc ung thư tinh hoàn thì con bạn có thể có nguy cơ  mắc bệnh ở mức trung bình.

Tinh hoàn lạc chỗ là một trong những yếu tố quan trọng nhất gây ra ung thư tinh hoàn. Bất kỳ nam giới nào sinh ra với tinh hoàn lạc chỗ có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn gấp 4 đến 8 lần so với người bình thường. Thậm chí nguy cơ này vẫn còn cao khi tinh hoàn tự di chuyển xuống bìu, hay phẫu thuật hạ tinh hoàn trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Con bạn cần nhận biết những gì?

Mục đích của việc tự kiểm tra hàng tháng là nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong tinh hoàn xảy ra ở lần khám tiếp theo. Đây có thể là một cục u, bướu, hoặc sưng chưa từng có ở đó. Không thể chờ đợi cho cơn đau xảy ra, bởi vì ung thư thường không đau.

Tuy nhiên, để biết những gì con bạn cần phải biết là bình thường cảm thấy như thế nào. Tinh hoàn có thể không đối xứng với nhau, luôn có một bên thấp và một bên cao. Một bên có thể có hình bầu dục, và một bên có thể  hơi méo mó một chút. Điều này không phải lúc nào cũng gây ra mối lo ngại, nhưng cần  phải đến bác sĩ để đảm bảo.

Tiến hành tự kiểm tra

 • Đứng dưới một vòi hoa sen đang  xả nước nóng để tinh hoàn có thể hạ xuống thấp hơn.
 • Xoa xà phòng vào ngón tay. Giữ đầu trên cùng của một tinh hoàn giữa ngón cái và ngón trỏ của một bàn tay và đầu dưới bằng tay kia.
 • Nhấn xuống nhẹ nhàng trong khi trượt ngón tay cái và ngón tay trỏ xuống cho đến khi hai tay chạm vào nhau. Hành động này có thể hơi khó chịu, nhưng không đau đớn.
 • Khi tinh hoàn trượt qua lại, bạn sẽ có thể cảm thấy bất kỳ khối u hoặc bướu trong tinh hoàn nếu có.
 • Lặp lại với tinh hoàn bên kia.

Nếu tìm thấy u cục ở tinh hoàn: Khuyến khích con trai của bạn  nói  cho bạn biết  những bất thường xảy ra và lập tức đưa trẻ đi khám bệnh

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư tinh hoàn ở trẻ nam

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verrywell
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

 • 25/06/2018

  Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ. Thuốc nhỏ tai có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cân kê đơn hoặc có thể được kê đơn bởi bác sỹ. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn.

 • 25/06/2018

  Infographic: Tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày?

  Ngay từ bé, bạn đã luôn được người lớn nhắc nhở phải uống nhiều nước, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày? Và, mất nước, thiếu nước có thể ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

 • 25/06/2018

  11 thói quen “vệ sinh” không tốt cho sức khỏe

  Bạn có thể nghĩ rằng, tất cả những việc bạn làm đều nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của bản thân, tuy nhiên, một vài thói quen “vệ sinh”dưới đây thực ra lại gây hại cho sức khỏe nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

 • 24/06/2018

  9 lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc chạy bộ

  Khi gặp căng thẳng, nhiều người lựa chọn việc chạy bộ và cảm thấy rằng tâm trạng họ được cải thiện và buồn phiền của họ được trút bỏ.

 • 24/06/2018

  Viêm thận lupus

  Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) thường được gọi với tên gọi là bệnh lupus. Đây là một tình trạng bệnh mà hệ miễn dịch sẽ tự tấn công các mô cơ quan khác nhau trên cơ thể.

 • 24/06/2018

  Video: Nam giới làm gì để trở nên hấp dẫn hơn?

  Nếu không có ngoại hình đẹp, nam giới vẫn có thể khiến mình trở nên hấp dẫn hơn bằng cách bổ sung các loại trái cây và rau củ vào chế độ ăn uống của mình.

Xem thêm