Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ em và thể thao: lựa chọn cho mỗi lứa tuổi

Các môn thể thao dành cho trẻ em giúp mang lại sức khỏe, nhưng không phải tất cả trẻ em đều lớn lên trong một môi trường thể thao chuyên nghiệp. Hãy giúp con bạn khám phá ra môn thể thao và địa điểm tập phù hợp - trường học, trung tâm giải trí hay sân sau nhà.

Trẻ em và thể thao: lựa chọn cho mỗi lứa tuổi

Bạn muốn cho con khởi đầu một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài? Hãy cân nhắc các môn thể thao cho trẻ và các hoạt động thể chất khác thân thiện với trẻ.

Với sự khuyến khích và ủng hộ của bạn, có thể một vài môn thể thao sẽ khơi dậy hứng thú cho con trẻ. Hãy thắp lên ngọn lửa đam mê bằng cách nói chuyện với con về các sự kiện thể thao và chia sẻ niềm đam mê thể thao với con.

Xem xét hoạt động phù hợp với tuổi của trẻ

Con bạn có thể cho thấy sự yêu thích sẵn có với một môn thể thao hay hoạt động nào đó. Hãy bắt đầu ở đó, lưu ý về tuổi, sự trưởng thành và khả năng của con.

Tuổi từ 2 đến 5

Các em bé và trẻ nhỏ tuổi mầm non đã thành thạo rất nhiều chuyển động cơ bản nhưng chúng quá nhỏ cho hầu hết các môn thể thao được tổ chức. Những em bé tham gia vào các môn thể thao này không thu được lợi ích lâu dài nào về khả năng chơi các môn thể thao đó trong tương lai.

Ở độ tuổi này, các môn thể thao tự do không cấu trúc thường là tốt nhất, hãy thử:

 • Chạy bộ
 • Nhào lộn
 • Ném bóng
 • Chụp bóng
 • Bơi lội

Tuổi từ 6 đến 9

Khi trẻ lớn hơn, tầm nhìn, sự tập trung chú ý và kỹ năng chuyển tiếp như ném ở khoảng cách xa được cải thiện. Chúng cũng có khả năng tuân theo những hướng dẫn tốt hơn.

Cân nhắc các môn thể thao có tổ chức như:

 • T-ball, bóng mềm hay bóng chày
 • Chạy bộ
 • Bóng đá
 • Thể dục
 • Bơi lội
 • Quần vợt
 • Võ thuật

Cẩn thận giám sát việc luyện tập sức mạnh nếu bắt đầu tập ở tuổi từ 7 đến 8 với những trẻ nhỏ có động lực. Tập trung vào kỹ thuật chính xác và chuyển động thích hợp.

Tuổi từ 10 đến 12

Ở độ tuổi này, trẻ đã có cái nhìn trưởng thành hơn và có khả năng hiểu được cũng như ghi nhớ các chiến lược trong các môn thể thao. Trẻ thường sẵn sàng tập các môn thể thao có kỹ thuật phức tạp như bóng đá, bóng chày, khúc côn cầu và bóng rổ. Hãy ghi nhớ rằng sự lớn vọt do dậy thì có thể tạm thời ảnh hưởng đến khả năng phối hợp và thăng bằng của trẻ.

Dù con bạn tham gia môn thể thao nào, hãy chắc chắn rằng chúng có nền tảng phù hợp về kỹ thuật và chuyển động. Các huấn luyện viên và chuyên gia thể thao như golf và quần vợt có thể là người hướng dẫn tốt.

Các môn thể thao đối kháng

Trước khi cho phép con tham gia vào các môn thể thao đối kháng, hãy cân nhắc tuổi, mức độ trưởng thành và tầm vóc của chúng. Tiếp xúc vật lý, đối kháng và thi đấu có liên quan đến sự phát triển phù hợp cho trẻ hay không? Con của bạn sẽ thích chúng chứ?

Bởi trẻ dậy thì ở những lứa tuổi khác nhau, nên sẽ có sự khác nhau về thể chất giữa những trẻ cùng giới- đặc biệt là ở trẻ trai. Trẻ thi đấu với các trẻ khác trưởng thành hơn về thể chất có thể gia tăng nguy cơ chấn thương.

So sánh các sự lựa chọn

Khi bạn cân nhắc giữa các môn thể thao hãy lưu ý đến:

 • Mức độ yêu thích của con với hoạt động đó?
 • Môn thể thao có tập trung vào sự phát triển kỹ năng phù hợp với lứa tuổi?
 • Có cơ hội cho mỗi trẻ tham gia hay không?

Tránh việc khuyến khích trẻ tập chuyên biệt một môn thể thao nào. Tập trung vào một môn thể thao có thể khiến con bạn không thể thử nghiệm các kỹ năng và trải nghiệm các môn thể thao yêu thích khác. Tập các môn thể thao chuyên biệt cũng có thể dẫn đến căng thẳng và kiệt sức.

Luôn có mặt

Nếu con tập nhiều môn thể thao khác nhau, hãy để con tham gia và cân nhắc rằng:

 • Sự an toàn: huấn luyện viên có yêu cầu người chơi chơi theo luật và sử dụng thiết bị an toàn phù hợp hay không? Người chơi có thời gian khởi động và thả lỏng trước và sau mỗi lần tập không? Trong thời tiết nóng bức, huấn luyện viên có chú ý đến sự mất nước, độ ẩm và nhiệt độ hay không? Trẻ có thực hiện được những chuyển động phù hợp và tư thế cơ thể phù hợp hay không? Huấn luyện viên có chú ý đến việc đề phòng và ghi nhận sự cố hay không?
 • Phong cách của huấn luyện viên: tham gia vào các hoạt động hoặc nói với huấn luyện viên để xác định thái độ đối với môn thể thao. Mỗi trẻ sẽ chơi bao nhiêu và thời gian chơi được tính như thế nào? Nếu một huấn luyện viên liên tục hét lên với con hay chỉ để cho những trẻ có kỹ năng tốt tham gia, thì con của bạn có thể trở nên chán nản. Cũng nên coi chừng với thái độ chiến thắng bằng mọi giá của con.

Trên tất cả, hãy lạc quan và khuyến khích con. Tạo động lực, cải thiện và tận hưởng chiến thắng hoặc thành tích cá nhân. Chú ý đến các hoạt động và bài tập khi lịch trình cho phép và đóng vai một hình mẫu tốt về thể thao cho chính mình.

Dĩ nhiên, thể thao không phải là lựa chọn duy nhất giúp con bạn khỏe mạnh. Nếu con bạn không thích thể thao, hãy tìm các hoạt động thể lực khác- đặc biệt các hoạt động duy trì được trong suốt cuộc đời. Đi xe đạp gia đình, khám phá những con đường mòn ở nơi ở hay leo núi trong nhà. Khuyến khích những khoảng thời gian hoạt động với bạn bè như nhảy dây hay chơi đuổi bắt. Bạn thậm chí có thể khuyến khích các trò chơi điện tử liên quan đến nhảy, thể thao ảo hay các chuyển động khác.

Cho dù con bạn bơi lội, chạy bộ hay đi xe đạp quanh khu phố thì cũng hãy luôn để tâm đến mục tiêu lâu dài - một cuộc sống có hoạt động thể lực.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thể thao và ảnh hưởng tích cực đến tâm lý và năng lực xã hội của trẻ

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Mayo clinic)
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 18/07/2018

  Gluten và tiểu đường typ 1

  Trong những thập kỷ gần đây, số người mắc tiểu đường tăng lên đột biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người có tuổi mà còn mở rộng ra ở những lứa tuổi nhỏ hơn (trẻ em và vị thành niên).

 • 18/07/2018

  Những điều cần biết về phẫu thuật căng da mặt & biến chứng có thể xảy ra

  Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ

 • 18/07/2018

  10 loại thực phẩm làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

  Bạn chỉ có một đôi mắt, và tình trạng lão hóa có thể ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng của mắt. Hãy giữ mắt luôn khỏe mạnh với những chất dinh dưỡng dưới đây.

 • 18/07/2018

  Nguy cơ điếc khi dùng tai nghe sai cách

  Đeo tai nghe nhiều với âm lượng lớn gây tổn thương màng nhĩ, nghe kém đi và dần dẫn đến điếc.

 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

Xem thêm