Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách chọn và chế biến thịt đỏ an toàn

Mua và chế biến thịt đỏ đúng cách sẽ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Hãy thử các phương pháp chế biến thịt đỏ VIện Y học ứng dụng Việt Nam cung cấp dưới đây nhé.

Cách chọn và chế biến thịt đỏ an toàn

Thịt đỏ thật sự được ưu chuộng - từ những miếng bít tết thơm lừng, bánh mỳ kẹp thịt nướng, sườn nướng đến những chiếc xúc xích chế biến, thịt xông khói béo ngậy và xúc xích xông khói. Nhu cầu tiêu thụ thịt đỏ luôn ở mức cao tại Mỹ, tăng từ 80 pound tức 36,3 kg thịt mỗi người vào năm 1940 tới hơn 180 pound tức 81,7 kg thịt 1 người trong năm 2012.

Nhưng điều đó có hoàn toàn là xấu? Theo hiệp hội nông nghiệp Mỹ (USDA), có rất nhiều cách giúp sử dụng thịt đỏ ở lành mạnh trong chế độ ăn của bạn.

Khi Tổ chức Y tế thế giới WHO công bố một kết luận của nhóm các nhà khoa học quốc tế về chế độ ăn nhiều thịt đỏ quá mức là nguy cơ gây ung thư vào năm 2015, những người ăn thịt bắt đầu nghi ngờ về chế độ ăn của mình. Những kết quả của hơn 800 nghiên cứu về mối liên hệ giữa ung thư và sử dụng thịt làm những người ăn thịt phải cân nhắc về việc chuyển sang một chế độ ăn nhiều thực vật hơn sẽ giảm nguy cơ phát triển những khối u ở đại tràng, dạ dày, tụy và tuyến tiền liệt ở nam giới.

Mặc dù thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ cao gây ung thư, USDA – Hiệp hội nông nghiệp Mỹ đã chia 2-3 ounces thịt tương đương 21g protein để cung cấp lượng protein cần có của một bữa ăn, lượng này tương đương với kích cỡ của một lá bài hoặc một bàn tay. Theo hướng dẫn chế độ ăn năm 2015, thịt đỏ là một nguồn bổ sung sắt hoàn hảo, sắt một chất khoáng cần thiết tham gia vào vận chuyển Oxy trong máu. Nếu không bổ sung đầy đủ sắt, cơ thể sẽ có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu thiếu sắt – một tình trạng cực kỳ nguy hiểm cho trẻ em vì nó sẽ dẫn đến chậm lớn và ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng nhận thức.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn vài miếng thịt xông khói mỗi tối với lý do kích cỡ của nó vừa với lòng bàn tay. Thịt xông khói, xúc xích, là những loại thịt đã chế biến, nó mang nguy cơ ung thư cao nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng 50g thịt đã chế biến mỗi ngày tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Lấy ví dụ món Big Mac của McDonald’s chứa tới 2 miếng chả thịt bò 45,4 g mỗi miếng tổng cộng là 90,8 g thịt chế biến trong đó.

Bằng việc hạn chế thịt đã chế biến và cắt giảm lượng thịt đỏ, những người ăn thịt có thể giảm nguy cơ ung thư. Khi qua các gian hàng tạp hóa, giảm mua thịt lườn, thịt vai và thịt lưng, như vậy sẽ giảm được thịt. Nên có một sự so sánh giữa thịt nguyên chất và thịt đã được “chọn lọc”. Khi mua thịt bò xay, người tiêu dùng nên chọn thịt có hàm lượng thịt thực chất cao nhất, ví dụ thịt 95% sẽ hoàn toàn trái ngược với thịt 75%.

Sau khi chọn mua thịt, sẽ thật hữu ích khi thử miếng thịt để nhận ra lượng chất béo có thể nhìn thấy trong nó. Nên cắt bớt phần mỡ trắng dọc miếng thịt. Việc này là một bước quan trọng trong chế biến, nhưng cũng không cần thiết nếu phần mỡ này chỉ là một vạch vân giống như những tĩnh mạch nhỏ, trắng ở miếng thịt. Sau khi cắt lọc, chia miếng thịt thành các phần 3 ounce nhỏ, để tiện kiểm soát lượng thịt mình ăn.

Với chế biến, thịt thường được thái dày dặn và nướng. Thay vì để tăng dùng muối bằng cách rắc một lượng nhỏ muối lên miếng thịt, bạn nên chọn những thực phẩm thay thế bổ sung muối tự nhiên như hạt tiêu, ớt bột, tỏi hoặc nước chanh. Đun nóng dầu thường được làm để tránh miếng thịt bị sát vào chảo hoặc đồ nướng nhưng nên lưu ý khi chuẩn bị vì dầu oliu chứa đến 119 calories một thìa. Nếu bạn cần dầu để tráng lên bề mặt miếng thịt, nên sử dụng bình xịt để hạn chế nguy cơ cho quá tay.

Theo Viện nghiên cứu ung thư quốc gia của Mỹ, những người ăn thịt cũng cần chú ý về việc họ chế biến thịt như thế nào. Chế biến thịt ở nhiệt độ cao hoặc trực tiếp trên ngọn lửa đang cháy có thể hình thành hợp chất có hại cho sức khỏe là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocacbons (PAHs). 2 chất này đều được tìm thấy là nguyên nhân làm biến đổi ADN, tăng nguy cơ ung thư.

Hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ của HCAs và PAHs bằng cách chuyển sang những cách nấu nhẹ nhàng hơn như hầm và hấp. Hạn chế làm cháy và xông khói thức ăn, không nên nấu thức ăn trực tiếp trên ngọn lửa , giữ cho nhiệt độ nấu luôn dưới mức 150 độ C. Bằng cách ướp thịt với dầu oliu, nước chanh, tỏi, rượu trắng, người dùng có thể giảm lượng HCAs đến 90%. Nếu thực đơn yêu thích của bạn là những món chế biến ở nhiệt độ cao, chú ý lật nó thường xuyên và tránh bị cháy.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhận biết thịt bị nhiễm bẩn

Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Xem thêm