Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa thịt và nồng độ chất làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một phân tử được sản xuất trong quá trình tiêu hóa thịt đỏ, trứng, các sản phẩm từ sữa có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim gây tỷ lệ tử vong cao hoặc đột quỵ mới được phát hiện trong một nghiên cứu gần đây

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu cho hay những bệnh nhân có nồng độ chất trimethylamine-oxide (TMAO) trong máu cao gấp 6 lần bình thường có nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ hoặc cần phải phẫu thuật để mở động mạch bị chặn. TMAO cũng là một chất để dự đoán nguy cơ sức khỏe dài hạn.

Mức TMAO cao được dự đoán cho những người từng mắc những bệnh tim mạch nghiêm trọng. TMAO được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột trong qúa trình tiêu hóa thức ăn có nguồn gốc động vật và tích tụ trong huyết thanh. Những thử nghiệm ở động vật trước đây đã chỉ ra TMAO có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch theo một vài cách như gây tăng ngưng tập tiểu cầu dẫn đến hình thành cục máu đông và gây ra tình trạng nghẽn mạch.

Nếu bạn được truyền TMAO vào máu, bạn sẽ thấy các tế bào tiểu cầu trở nên siêu nhạy, chỉ cần ở nồng độ rất thấp cũng có thể kích thích tăng sự ngưng tập tiểu cầu và khả năng hình thành cục máu đông cũng tăng lên gấp nhiều lần.TMAO cũng góp phần vào việc gây xơ cứng động mạch bằng cách tăng khả năng  lắng đọng cholesterol trong thành mạch máu.

Các nhà khoa học cố gắng tìm ra  một phân tử nào đó có khả năng là dấu ấn sinh học của bệnh tim mạch trong tương lai do vậy người ta đã tiến hành nghiên cứu trên 530  bệnh nhân ở phòng khám Cleveland của Mỹ và hơn 1600 bệnh nhân người Thụy Sỹ. các bệnh nhân đều được theo dõi tình trạng bệnh tim mạch, đột quỵ và nguyên nhân tử vong  trong nhiều năm và đặc biệt là tử vong do bệnh tim mạch hoặc phẫu thuật mở động mạch bị nghẽn. Kết quả là nồng độ TMAO cao gấp 6 lần ở trong 25% những người tử vong do bệnh tim mạch ở những bệnh nhân người Mỹ. Ở Thụy Điển cũng có 575 gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 60% tăng nguy cơ tử vong trong vòng một năm

Hiện nay để chẩn đoán một người có bị một cơn đau tim thật sự hay không người ta dựa vào Troponin- một protein được giải phóng khi các tế bào cơ tim bị phá hủy và được coi là một chất chỉ điểm sinh học tốt nhất để phát hiện các cơn đau tim. Nhưng có một vấn đề là nhiều bệnh nhân xuất hiện cơn đau tim nhưng nồng độ troponin vẫn chưa vượt ngưỡng nên họ vẫn trong tình trạng theo dõi xem cơn đau ngực của họ có phải là cơn đau tim thực sự hay không. Troponin cần vài giờ đồng hồ đê tăng lên nồng độ có thể phát hiện được.Trong khi đó Có khoảng 31% bệnh nhân trong nghiên cứu trên khi làm xét nghiệm thấy có nồng độ TMAO cao nhưng nồng độ troponin vẫn âm tính. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học cho rằng TMAO sẽ tốt hơn.

Trong tương lai rất có thể việc sử dụng TMAO để phát hiện sớm bệnh tim sẽ được tiến hành tại các bệnh viện. Chi phí cho xét nghiệm TMAO cũng tương đối chấp nhận được, khoảng 50$. Do đó TMAO đang hứa hẹn nhiều tiềm năng cho việc chẩn đoán sớm bệnh tim mạch.

Nhưng việc đưa TMAO vào xét ngiệm thường quy của tim mạch vẫn còn là câu chuyện dài bởi vẫn chưa có phương pháp xét nghiệm nhanh TMAO- điều mà các bệnh nhân và bác sỹ đều mong đợi, cũng như các kết quả nghiên cứu hiện nay cũng ở dạng 50-50 nên khó có thể rút ra được kết luận về hiệu quả thực sự của TMAO.

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm