Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa thịt và nồng độ chất làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một phân tử được sản xuất trong quá trình tiêu hóa thịt đỏ, trứng, các sản phẩm từ sữa có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim gây tỷ lệ tử vong cao hoặc đột quỵ mới được phát hiện trong một nghiên cứu gần đây

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu cho hay những bệnh nhân có nồng độ chất trimethylamine-oxide (TMAO) trong máu cao gấp 6 lần bình thường có nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ hoặc cần phải phẫu thuật để mở động mạch bị chặn. TMAO cũng là một chất để dự đoán nguy cơ sức khỏe dài hạn.

Mức TMAO cao được dự đoán cho những người từng mắc những bệnh tim mạch nghiêm trọng. TMAO được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột trong qúa trình tiêu hóa thức ăn có nguồn gốc động vật và tích tụ trong huyết thanh. Những thử nghiệm ở động vật trước đây đã chỉ ra TMAO có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch theo một vài cách như gây tăng ngưng tập tiểu cầu dẫn đến hình thành cục máu đông và gây ra tình trạng nghẽn mạch.

Nếu bạn được truyền TMAO vào máu, bạn sẽ thấy các tế bào tiểu cầu trở nên siêu nhạy, chỉ cần ở nồng độ rất thấp cũng có thể kích thích tăng sự ngưng tập tiểu cầu và khả năng hình thành cục máu đông cũng tăng lên gấp nhiều lần.TMAO cũng góp phần vào việc gây xơ cứng động mạch bằng cách tăng khả năng  lắng đọng cholesterol trong thành mạch máu.

Các nhà khoa học cố gắng tìm ra  một phân tử nào đó có khả năng là dấu ấn sinh học của bệnh tim mạch trong tương lai do vậy người ta đã tiến hành nghiên cứu trên 530  bệnh nhân ở phòng khám Cleveland của Mỹ và hơn 1600 bệnh nhân người Thụy Sỹ. các bệnh nhân đều được theo dõi tình trạng bệnh tim mạch, đột quỵ và nguyên nhân tử vong  trong nhiều năm và đặc biệt là tử vong do bệnh tim mạch hoặc phẫu thuật mở động mạch bị nghẽn. Kết quả là nồng độ TMAO cao gấp 6 lần ở trong 25% những người tử vong do bệnh tim mạch ở những bệnh nhân người Mỹ. Ở Thụy Điển cũng có 575 gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 60% tăng nguy cơ tử vong trong vòng một năm

Hiện nay để chẩn đoán một người có bị một cơn đau tim thật sự hay không người ta dựa vào Troponin- một protein được giải phóng khi các tế bào cơ tim bị phá hủy và được coi là một chất chỉ điểm sinh học tốt nhất để phát hiện các cơn đau tim. Nhưng có một vấn đề là nhiều bệnh nhân xuất hiện cơn đau tim nhưng nồng độ troponin vẫn chưa vượt ngưỡng nên họ vẫn trong tình trạng theo dõi xem cơn đau ngực của họ có phải là cơn đau tim thực sự hay không. Troponin cần vài giờ đồng hồ đê tăng lên nồng độ có thể phát hiện được.Trong khi đó Có khoảng 31% bệnh nhân trong nghiên cứu trên khi làm xét nghiệm thấy có nồng độ TMAO cao nhưng nồng độ troponin vẫn âm tính. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học cho rằng TMAO sẽ tốt hơn.

Trong tương lai rất có thể việc sử dụng TMAO để phát hiện sớm bệnh tim sẽ được tiến hành tại các bệnh viện. Chi phí cho xét nghiệm TMAO cũng tương đối chấp nhận được, khoảng 50$. Do đó TMAO đang hứa hẹn nhiều tiềm năng cho việc chẩn đoán sớm bệnh tim mạch.

Nhưng việc đưa TMAO vào xét ngiệm thường quy của tim mạch vẫn còn là câu chuyện dài bởi vẫn chưa có phương pháp xét nghiệm nhanh TMAO- điều mà các bệnh nhân và bác sỹ đều mong đợi, cũng như các kết quả nghiên cứu hiện nay cũng ở dạng 50-50 nên khó có thể rút ra được kết luận về hiệu quả thực sự của TMAO.

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
 • 23/06/2018

  Những yếu tố mới nổi khiến bệnh truyền nhiễm trầm trọng hơn

  Ngày nay, chỉ trong vòng 36 giờ, con người có thể trở về nhà từ nơi xa nhất. Tuy nhiên, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng tác động của toàn cầu hóa phức tạp hơn nhiều so với việc đi lại đơn giản và đã đưa ra một số yếu tố mới nổi có thể làm trầm trọng thêm sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm bao gồm những thay đổi về môi trường, nhân khẩu học, kinh tế, công nghệ...

 • 23/06/2018

  Đồ ăn và thời gian lưu trữ trong tủ lạnh

  Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm nảy sinh nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn và cả gia đình.

 • 23/06/2018

  Yêu thương con đúng cách

  Trong cuộc sống hằng ngày, cha mẹ và con cái có hàng trăm giao tiếp với nhau. Điều thực sự quan trọng là tận dụng những khoảnh khắc quý giá để thể hiện sự quan tâm đến con cái và tận hưởng từng phút giây bên thiên thần của bạn. Quan tâm con cái tích cực là cách bạn thể hiện niềm vui đối với con và “hâm nóng” tình cảm gia đình.

 • 23/06/2018

  Can thiệp đặt stent mạch vành như thế nào

  Đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành, thời gian thực hiện thủ thuật trong một giờ, người bệnh về nhà sau 1-2 ngày.

 • 23/06/2018

  Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

  Thời gian gần đây, nhiều sự cố cháy nổ xảy ra với những diễn biến phức tạp để lại hậu quả nặng nề. Đôi khi những sự cố cháy nổ có thể xảy với chính bạn hoặc những người thân yêu, vì vậy, tìm hiểu cách sơ cứu để tránh những vấn đề đáng tiếc khi bị bỏng lửa là rất cần thiết.

 • 23/06/2018

  Nhìn trực tiếp có thể lây đau mắt đỏ?

  Thực tế vẫn còn nhiều người cho rằng đeo kính râm khi đau mắt đỏ có thể giúp người khác không bị lây bệnh cũng như việc nhìn vào mắt người bệnh sẽ bị lây.

 • 23/06/2018

  6 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định trong đó bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị, có chứa các hóa chất thực vật có thể có tác dụng sinh học trên cơ thể chúng ta. Thông qua việc kích thích hệ miễn dịch, các hóa chất thực vật có thể giúp kìm hãm ung thư.

 • 23/06/2018

  Opioid và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau của nước Mỹ

  Thuốc giảm đau opioid hay còn gọi là ma túy là một dạng giảm đau mà các bác sỹ được phép kê đơn điều trị cho những bệnh nhân bị tai nạn hoặc phẫu thuật, hoặc điều trị các bệnh có cơn đau mạn tính chẳng hạn như viêm khớp

Xem thêm