Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thói quen hàng ngày của những người không bao giờ bị ốm

Tại sao một số người dường như không bị cảm lạnh và cúm? Hãy thực hiện theo những lời khuyên từ họ và các chuyên gia để chính bạn cũng có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

1. Nhấn nút thang máy bằng khuỷu tay

Những sai lầm hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bạn bị cảm lạnh và bao gồm cả việc chạm vào bề mặt mà nhiều người khác đã chạm vào. Một nghiên cứu của Đại học Arizona đã phát hiện ra một loại virus lây lan đến hơn 50% bề mặt và các nhân viên khác trong vòng vài giờ khi một người trong văn phòng bị nhiễm bệnh. Bạn nên tránh chạm vào các bề mặt có nhiều người chạm khi có thể. Ngay cả sau khi bạn rửa tay, nên dùng khăn giấy lót tay để tắt vòi. 

2. Uống đủ nước

Nhiều điều tuyệt vời xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống đủ nước, và một trong số đó là loại bỏ vi trùng có thể khiến bạn bị bệnh. Làm thế nào để bạn biết uống bao nhiêu là đủ?  Hãy xác định trọng lượng của bạn tính bằng kg, sau đó nhân với 40. Ví dụ bạn nặng 60 kg bạn sẽ cần uống khoảng 40 x 60 = 2400 ml nước/ngày.

3. Ngủ đủ giấc

Khi bạn ngủ không đủ giấc, các nghiên cứu đã cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn bị ảnh hưởng và bạn dễ bị bệnh hơn. Giấc ngủ là một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm cho cơ thể. Khi chúng ta ngủ, cơ thể có cơ hội phục hồi, sửa chữa. Bạn nên ngủ khoảng sáu đến tám giờ mỗi đêm.

4. Khử trùng điện thoại và chìa khóa xe

Màn hình điện thoại của bạn mất vệ sinh hơn bạn nghĩ, bởi vì nó nhận vi trùng từ bất kỳ bề mặt nào bạn đặt xuống trong suốt cả ngày. Ngoài ra, tay của bạn có thể lây lan vi trùng vào điện thoại cũng như các đồ vật khác như chìa khóa xe hơi hoặc bàn phím máy tính. Bạn nên sử dụng khăn lau khử trùng không có chất tẩy để làm sạch bàn phím và các bề mặt khác tại văn phòng và gia đình. 

5. Tiêm phòng cúm

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ CDC, cách tốt nhất để bảo vệ khỏi bệnh cúm là tiêm vắc-xin hàng năm. Việc tiêm phòng cúm không bảo vệ bạn chống lại mọi loại virus cúm, nhưng đó vẫn là giái pháp  tốt dành cho bạn.

6. Tập yoga hoặc thiền

Căng thẳng thực sự có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bạn. Để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, hãy kiểm soát sự căng thẳng của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng một bài tập thở hoặc tập thiền hàng ngày để giúp giảm mức độ căng thẳng.  

7. Bổ sung kẽm

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người tham gia nghiên cứu dùng kẽm bị cảm lạnh trong thời gian ngắn hơn. Nếu bạn dùng kẽm, hãy uống nó dưới dạng si-rô hoặc viên ngậm, cho phép nó tiếp xúc vói cổ họng nơi tồn tại virus . Thận trọng khi sử dụng thuốc xịt mũi kẽm vì chúng có thể ảnh hưởng đến thính giác. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng kẽm.

8. Thường xuyên hoạt động ngoài trời

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người trong chúng ta ngồi trước màn hình máy tính, TV hoặc điện thoại di động nhiều giờ trong ngày. Ra ngoài để thay đổi cảnh quan, đi dạo và hít thở không khí trong lành giúp bạn năng động hơn, giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể đảm bảo lượng vitamin D cho bạn. 

9. Uống nước ấm

Uống nước rất cần thiết, có những lợi ích đáng ngạc nhiên của việc uống nước nóng bao gồm cả việc giúp bạn không bị bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện lưu lượng chất nhầy trong đường mũi, giúp giảm các triệu chứng xoang. Ngoài việc uống trà nóng, hãy uống nước ấm với mật ong nguyên chất hoặc thêm vào vài lát chanh với nước ấm và mật ong. Không cho trẻ dưới một tuổi sử dụng mật ong để tránh ngộ độc.

10. Làm sạch mũi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rửa mũi có một số lợi ích trong việc tránh nhiễm trùng mũi. Bởi vì các tác nhân gây bệnh thường tồn tại trong không khí nên biện pháp đơn giản dự phòng bệnh hiệu quả là rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý.

11. Tình dục

Nếu cần một giải pháp thú vị có hiệu quả giảm stress thì đó là quan hệ tình dục. Một nghiên cứu cho thấy những người quan hệ tình dụ đều đặn có mức độ kháng thể cao hơn trong nước bọt giúp chống lại vi trùng.

 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Triệu chứng và điều trị cúm A

 

BS. Nguyễn Hà Nhi - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm