Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

11 cách chữa cảm lạnh và cảm cúm hiệu quả tại nhà - Phần 2

Dưới đây là những cách bạn có thể áp dụng để chữa trị cảm lạnh và cảm cúm tại nhà.

Nhiều biện pháp tại nhà có thể làm giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh, cúm và giúp bạn trở về trạng thái bình thường. 

Probiotics

Probiotics là một vi khuẩn “thân thiện” được tìm thấy trong cơ thể, một vài loại thực phẩm và các chất bổ sung. Chúng giúp đường ruột và hệ miễn dịch của cơ thể được khỏe mạnh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng probiotics có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên. Sữa chua probiotic là một nguồn dinh dưỡng cung cấp vi khuẩn đường ruột này.

Bên cạnh lợi ích cho hệ miễn dịch của bạn, sữa chua cũng là một món ăn nhẹ lành mạnh cung cấp nhiều protein và canxi. Hãy tìm kiếm những sản phẩm sữa chua có bổ sung các loại probiotic, bạn có thể đọc thấy điều này trên bao bì.

Nước muối

Súc miệng với nước muối có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh. Nó giúp giảm bớt đau họng và chứng nghẹt mũi. Súc miệng với nước muối giúp loãng đờm có chứa vi khuẩn và các tác nhân dị ứng. Hãy thử cách này tại nhà, pha một thìa ca phê muối với một cốc nước đầy. Súc miệng và cổ họng sau đó nhổ bỏ.

Dầu cao

Bạn có thể không thích mùi của chúng, nhưng có những loại dầu cao giúp làm giảm triệu chứng cảm cúm ở trẻ em trên 2 tuổi. Bôi một chút dầu cao dưới mũi trước khi đi ngủ giúp thông thoáng đường thở, giảm ho và cải thiện giấc ngủ.

Độ ẩm

Cúm phát triển mạnh và lan truyền dễ dàng hơn trong môi trường không khí khô. Tạo thêm độ ẩm cho nhà bạn có thể làm giảm sự tiếp xúc với virus cúm. Độ ẩm tăng cũng làm giảm chứng viêm mũi và bạn sẽ thấy dễ thở hơn khi bị ốm. Hãy thêm một máy làm ẩm sương mù vào phòng ngủ của bạn, nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt là trong mùa đông khi không khí trong nhà khô có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bạn. Thêm một vài giọt dầu bạch đàn cũng có thể kích thích hơi thở của bạn. Nên nhớ rằng nước được sử dụng trong máy làm ẩm cần được thay hàng ngày để ngăn chặn nấm mốc phát triển.

Tắm nước ấm

Đôi khi bạn có thể làm giảm cơn sốt của trẻ bằng cách cho chúng ngâm mình trong bồn nước ấm. Tắm bồn nước ấm cũng có thể làm giảm triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm ở người lớn. Thêm một chút muối và baking soda vào nước giúp làm giảm đau mỏi cơ thể. Thêm một vài giọt tinh dầu như tinh dầu trà xanh, cam, oải hương, bạch đàn cũng có tác dụng làm dịu, giải tỏa căng thẳng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những biến chứng không ngờ của cảm lạnh và bệnh cúm

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm