Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biện pháp mới điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật mới sử dụng sóng siêu âm để điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới. Tuyến này nằm phía dưới bàng quang, trên hoành chậu hông và nó bọc quanh niệu đạo sau. Kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai khi mới sinh chỉ bé như hạt đỗ. Sau đó nó phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới. Tuyến này có kích cỡ ổn định: dày khoảng 2,5 cm, rộng 4cm, cao 3cm và khối lượng khoảng 20gram.

Mỗi bộ phận trong cơ thể con người đều có chức năng, nhiệm vụ riêng. Vậy tuyến tiền liệt có tác dụng gì?

Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính:

  • Tiết ra dịch trong tinh dịch: Tiền liệt tuyến có nhiệm vụ kết hợp cùng những tuyến phụ khác sản xuất ra dịch trong tinh dịch. Chất dịch này sẽ trộn lẫn với tinh trùng, giúp tinh trùng thuận tiện di chuyển trong hệ thống sinh dục của nam và còn giúp làm nhờn niệu đạo khi xuất tinh.
  • Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Tuyến tiền liệt sẽ ngăn chảy ngược về bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đỉnh của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật mới sử dụng sóng siêu âm để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Kĩ thuật này có tên TULSA không sử dụng phẫu thuật và có ít tác dụng phụ. Kĩ thuật đã được triển khai ở châu Âu và bước đầu được công nhận tại Mỹ.

Biện pháp mới này sẽ sớm được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt mà không cần phẫu thuật phức tạp, giảm nguy cơ tai biến. Nó còn có khả năng hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến.

Có hai điều độc đáo về phương pháp này. Đầu tiên, bạn có thể bảo tồn chức năng tình dục. Tiếp theo, phương pháp có hiệu quả với cả ung thư tuyến tiền liệt di căn và chưa di căn, hiệu quả với cả điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Tìm kiếm và phá hủy

Phương pháp này có tên là TULSA, một thiết bị sẽ được đưa vào đường tiết niệu. Khi đến vị trí xác định từ trước, thiết bị dùng sóng siêu âm làm nóng và phá hủy mô ung thư.

Qui trình được kiểm soát tự động bởi phần mềm và có thể điều chỉnh khi thực hiện. Bác sĩ kiểm soát toàn bộ quá trình, thông thường kéo dài khoảng 51 phút.

Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 115 người đàn ông độ tuổi trung bình 65, các nhà nghiên cứu thấy những kết quả hứa hẹn.

Sau một năm điều trị, thể tích tuyến tiền liệt giảm từ 39 cm khối xuống còn 4 cm khối. 80% những người tham gia được kiểm soát các triệu chứng lâm sàng.

Thể tích tuyến tiền liệt giảm hơn 90 % và tỉ lệ thấp những người bị liệt dương.

Kỳ vọng

Sử dụng năng lượng siêu âm tập trung để điều trị ung thư đã được sử dụng từ nhiều năm nay. Sử dụng sóng siêu âm tần số cực cao (HIFU) đã cho những kết quả bước đầu.

Có nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để đánh giá chi tiết hơn hiệu quả của phương pháp TULSA.

Phương pháp đã được thừa nhận và sử dụng tại các nước châu Âu, và sẽ sớm được công nhận tại Mỹ bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm sau khi đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan này. Tại Mỹ có 170.000 trường hợp chẩn đoán mới và hơn 31.000 nam giới chết vì căn bệnh này trong năm 2019.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư tuyến tiền liệt và chỉ số PSA

BS. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm