Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ảnh hưởng của điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính đến khả năng tình dục

Tỉ lệ mắc phì đại tiền liệt tuyến lành tính tăng dần theo tuổi. Điều trị bệnh lí này có thể gây tác dụng không mong muốn và ảnh hưởng tới đời sống tình dục của bạn.

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính và chức năng sinh dục

Phì đại tiền liệt tuyến và rối loạn cương dương là hai vấn đề tách biệt. Cả hai đều tăng theo tuổi nhưng một bệnh gây ra những vấn đề về tiểu tiện còn bệnh còn lại ảnh hưởng đến khả năng tình dục của bạn. Tuy nhiên, chúng cũng có liên quan nhất định.

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính xảy ra khi tuyến tiền liệt của bạn trở nên to hơn. Tuyến tiền liệt ở nam giới vẫn tiếp tục phát triển hầu như suốt cuộc đời, đó là lí do tại sao nhiều đàn ông lớn tuổi bị ảnh hưởng bởi bệnh lí này.

Rối loạn cương dương là tình trạng không thể đạt được hoặc duy trì sự cương cứng của dương vật. Nó có thể gây ra do các bệnh lí như bệnh tim mạch, nồng độ testosteron thấp, và tiểu đường; hoặc các vấn đề về tâm thần.

Mặc dù hai vấn đề này dường như không có liên quan nhưng một số phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra rối loạn cương dương và những ảnh hưởng khác về khả năng tình dục. Bên cạnh đó, điều trị rối loạn cương dương có thể cải thiện các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính.

Các vấn đề sau phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến có thể ảnh hưởng đến tiểu tiện như:

 • Tiểu gấp
 • Đi tiểu nhiều lần
 • Tiểu không hết
 • Tia nước tiểu yếu

Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo có thể giúp làm giảm các triệu chứng này. Sau phẫu thuật, bạn có thể bị một số ảnh hưởng đến khả năng tình dục.

Theo trường Đại học Y Harvard, khoảng 50-75% đàn ông bị xuất tinh ngược dòng sau phẫu thuật này. Điều đó có nghĩa là tinh dịch được phóng ra khi đạt cực khoái sẽ đi vào bàng quang thay vì đi qua dương vật. Xuất tinh ngược dòng còn được gọi là cực khoái khô. Nó không có hại nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Một số trường hợp bị rối loạn cương dương sau phẫu thuật. Nó không thường gặp và xảy ra ở 5-10% nam giới.

Các thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Một số thuốc được sử dụng để điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính có thể gây khó khăn để duy trì sự cương dương. Những nam giới uống thuốc chẹn anpha, ví dụ như doxazosin (Cardura) và terazosin (Hytrin) có thể bị giảm xuất tinh. Đó là do các thuốc này làm giãn các cơ ở bàng quang và tiền liệt tuyến.

Các thuốc ức chế men anpha reductase cũng có thể gây rối loạn cương dương. Bên cạnh đó, giảm hứng thú tình dục có thể là tác dụng phụ của các thuốc như dutasteride và finasteride. Khoảng 3% nam giời uống dutasterid (Avodart) có thể bị mất hứng thú tình dục. Tỉ lệ này là 6,4% đối với thuốc finasteride (Proscar) và 4,5 % người sử dụng kết hợp dutasteride và tamsulosin (Jalyn).

Những người uống các thuốc này cũng có thể có số lượng tinh trùng thấp, lượng tinh dịch và độ di động của tinh trùng giảm.

Điều trị rối loạn cương dương và phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Những thuốc điều trị rối loạn cương dương có thể cải thiện phì đại tiền liệt tuyến lành tính như: sildenafil (Viagra), vardenafil (Levitra), and tadalafil (Cialis). Nhưng hiện chúng không được công nhận để điều trị phì đại tiền liệt tuyến.

Những thuốc này ngăn chặn sự giáng hóa của protein cyclic guanosine monophosphate (cGMP); cGMP làm tăng lượng máu đến dương vật. Khi protein này không bị giáng hóa, lượng máu đến dương vật sẽ tăng lên.

Theo giả thuyết, các thuốc điều trị rối loại cương dương có thể tăng cường nồng độ cGMP ở bàng quang và tiền liệt tuyến. Sự gia tăng cGMP và lượng máu đến có thể giúp thư giãn các tế vào ở bàng quang và tiền liệt tuyến, làm cải thiện dòng nước tiểu.

Một nghiên cứu so sánh giữa tadafil và giả dược, ở nam giới uống 5mg tadafil hàng ngày cho thấy sự cải thiện đáng kể các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính và rối loạn cương dương.

Ở một thử nghiệm khác, 108 nam giới được uống 10 mg vardenafil 2 lần mỗi ngày cho thấy những triệu chứng về tiền liệt tuyến cải thiện đáng kể so với 113 người uống giả dược. Đó là những người trong độ tuổi từ 45-64 và có tiền sử bị phì đại tiền liệt tuyến.

Nghiên cứu cũng bao gồm những người bị rối loạn cương dương. Kết quả chỉ ra sự cải thiện các triệu chứng ở những người bị cả 2 vấn đề này.

Tiên lượng

Những nghiên cứu về thuốc điều trị rối loạn cương dương và khả năng làm giảm các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến của nó chỉ quan sát trong một thời gian ngắn; và cũng chỉ so sánh sự khác nhau giữa thuốc này và giả dược. Các kết quả này cho thấy nhiều hứa hẹn nhưng dữ liệu không phải là trong thời gian dài. Nó vẫn chưa chứng minh được đầy đủ về tính an toàn và hiệu quả của các thuốc điều trị rối loạn cương dương trong việc làm giảm các triệu chứng tiết niệu ở người bị phì đại tiền liệt tuyến. Cần thêm những nghiên cứu để so sánh trực tiếp giữa các thuốc điều trị 2 bệnh này.

Thuốc điều trị rối loạn cương dương và thuốc chẹn anpha đều làm giảm huyết áp. Nếu bạn uống cả 2 loại thuốc này, bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng vào các thời điểm khác nhau trong ngày để tránh bị chóng mặt hoặc tụt huyết áp.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn thay đổi lối sống và tập luyện để cải thiện vấn đề.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều bạn chưa biết về ung thư tiền liệt tuyến

Bs. Thanh Thanh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 22/10/2018

  5 căn bệnh phổ biến gây tử vong ở nam giới cao tuổi

  Một tin tốt cho phái mạnh về tuổi thọ: Mặc dù phụ nữ vẫn sống lâu hơn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng khoảng cách về tỉ lệ tử vong hoặc khác biệt về tuổi thọ, đang dần thu hẹp

 • 22/10/2018

  8 loại thảo mộc và gia vị tốt cho sức khỏe

  Trong lịch sử, các loại thảo mộc và gia vị có vai trò vô cùng quan trọng. Gia vị và thảo mộc được dùng làm thuốc chữa bệnh trước khi được dùng để nấu nướng. Khoa học ngày nay cũng đã chứng minh rất nhiều loại gia vị và thảo mộc đem lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

 • 22/10/2018

  Bác sĩ đầu tiên trên thế giới và lời thề Hippocrates

  Hipocrates là ông tổ của ngành y học phương Tây, người sáng tạo ra lời thề Hippocrates mà sinh viên y khoa phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 22/10/2018

  Các yếu tố gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột - Phần 2

  Hầu hết chúng ta đều biết rằng các vi khuẩn trong đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

 • 22/10/2018

  Lạnh rồi, lên thực đơn gì cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm?

  Hà Nội đã bắt đầu se lạnh với những cơn gió mùa. Thời tiết này mà được "xì xụp" trước nồi lẩu hay bát phở nóng thì còn gì bằng! Cùng tham khảo thực đơn ăn ngon cho cả tuần trong những ngày chớm lạnh!

 • 22/10/2018

  Phác đồ mới điều trị bệnh lậu

  Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrheae gây ra. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi đang hoạt động tình dục mạnh, tuy nhiên cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh do lây từ người mẹ khi sinh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.

 • 22/10/2018

  Tầm quan trọng của tránh hít phải khói thuốc

  Khi một điếu thuốc lá được châm lên, khoảng một nửa lượng khói được hít vào bởi người hút (dòng khí chính) và một nửa còn lại bay lơ lửng trong không khí xung quanh (dòng khí bên). Sự kết hợp giữa dòng khí chính và bên đã tạo nên khói thuốc lá thứ cấp (secondhand smoke), được biết đến như khói thuốc trong môi trường

 • 22/10/2018

  Những biện pháp giảm đau khớp gối tại nhà

  Đau khớp gối mức độ nhẹ đến trung bình thường có thể điều trị hiệu quả tại nhà, đặc biệt là nguyên nhân do bong gân hoặc viêm.

Xem thêm