Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thay đường kính bằng chất tạo ngọt lành mạnh từ quả la hán

Đường làm từ quả la hán là chất tạo ngọt tự nhiên, an toàn, phù hợp với những người “hảo ngọt” mà vẫn muốn giảm cân, kiểm soát đường huyết.

Chất tạo ngọt làm từ quả la hán là lựa chọn lành mạnh thay thế cho đường mía.

Công dụng mới từ vị thuốc Đông y quen thuộc

Theo cuốn Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi, la hán là cây dây leo họ Bí, cho quả vỏ cứng, cơm màu nâu nhạt, mùi thơm đặc trưng. Vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, la hán được dùng trong một số bài thuốc nhằm xoa dịu cổ họng, long đờm, chữa ho. Quả la hán có vị ngọt tự nhiên nên thường được dùng để nấu một số món nước giải khát mùa Hè như trà bí đao, trà sâm bổ lượng…

La hán nguyên quả có chứa một số dạng đường như glucose và fructose. Tuy nhiên, theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), chất tạo ngọt nổi bật nhất trong quả la hán là hợp chất tên mogroside, có vị ngọt gấp 100-250 đường kính trắng. Tuy ngọt là vậy, mogroside không phải phân tử đường. Chúng không có giá trị dinh dưỡng, không chứa calorie và không làm tăng đường huyết.

Mogroside chiết xuất từ quả la hán ngọt hơn đường hàng trăm lần

Mogroside chiết xuất từ quả la hán ngọt hơn đường hàng trăm lần.

Sau khi khám phá ra công dùng này, các nhà sản xuất tìm cách chiết xuất mogroside từ quả la hán. Quả la hán được ép lấy nước, qua nhiều bước lọc và xử lý để trở thành chất tạo ngọt không calorie. Được gọi dân dã là “đường la hán", sản phẩm khá mới này hướng tới đối tượng muốn tìm chất tạo ngọt thay thế đường an toàn trong quá trình ăn kiêng giảm cân, thực hiện chế độ Keto.

Lợi ích của đường quả la hán

Từ những đặc điểm trên, có thể nói, đường quả la hán là lựa chọn tuyệt vời cho người cần cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày. Đặc biệt, người bệnh đái tháo đường có thể dùng chất tạo ngọt từ quả la hán khi nấu ăn, pha chế đồ uống hàng ngày.

1 thìa cà phê đường kính trắng chứa khoảng 16gr calorie. Trong khi đó, chất tạo ngọt làm từ quả la hán không chứa calorie, đồng thời chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ để đạt được độ ngọt tương đương đường kính trắng.

Hầu hết các sản phẩm chất tạo ngọt nhân tạo khác đều để lại vị ngọt gắt và đắng nhẹ. Đường từ quả la hán hầu như không để lại hậu vị khó chịu này.

Một số chất làm ngọt tự nhiên có gắn phân tử cồn (erythritol, sorbitol) có tác dụng nhuận tràng, gây ra hiện tượng đầy bụng, tiêu chảy ở một số người sử dụng. Quả la hán không có tác dụng phụ này, nên khá phù hợp với người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Ngoài ra, mogroside trong la hán còn là chất chống oxy hóa, hỗ trợ đẩy lùi các gốc tự do tích tụ trong cơ thể. Các gốc tự do này là nguyên nhân dẫn tới stress oxy hóa, tình trạng lão hóa sớm và nhiều vấn đề sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng đường từ quả la hán

Đường từ quả la hán không chứa calorie nhưng vẫn cần sử dụng điều độ

Đường từ quả la hán không chứa calorie nhưng vẫn cần sử dụng điều độ.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu, bằng chứng nào ghi nhận tác dụng phụ của đường quả la hán với trẻ em, phụ nữ có thai, người bệnh đái tháo đường. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, dùng đường quả la hán liên tục trong thời gian dài không ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng sinh sản của cá thể mẹ, hay sự phát triển của bào thai.

Tuy nhiên, cha mẹ nên tránh lạm dụng đường quả la hán cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tránh nguy cơ khiến trẻ thích đồ ngọt sau này. Người bị chứng tăng tiết insulin hay các bệnh về tụy cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng. Lưu ý, đường từ quả la hán chỉ là sản phẩm thay thế đường cho chế độ ăn lành mạnh, chứ không trực tiếp đem lại tác dụng giảm cân, giảm đường huyết.

Chất tạo ngọt từ quả la hán, dù là dạng bột hay dạng siro, đều ngọt hơn nhiều lần so với đường. Bạn cần tiết chế, sử dụng với lượng vừa phải khi pha trà, cà phê, làm bánh… (bằng 1/3 lượng đường mía). Một số nhà sản xuất có bổ sung phụ liệu như bột sắn, rễ cây rau diếp xoăn (chất xơ), cỏ ngọt (stevia), erythritol… vào đường quả la hán nhằm cân bằng vị ngọt của mogroside.

Bạn nên đọc kỹ thành phần của sản phẩm trước khi mua. Đường quả la hán được bán tại các sàn thương mại điện tử với tên gọi “đường la hán”, “monk fruit sugar”, giá cao hơn đường và các chất tạo ngọt thông thường.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những thức uống nên có trong chế độ giảm cân lành mạnh.

Quỳnh Trang (Theo Shape) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

  • 04/05/2024

    3 cách giảm nghẹt mũi nhanh chóng

    Nhiều người gặp phải tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh, cảm cúm hoặc do nằm ngủ trong phòng có điều hòa. Bạn không nên cố gắng xì mũi mà cần áp dụng một vài mẹo thông mũi hiệu quả dưới đây.

Xem thêm