Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng trưởng chiều cao với bài tập giải phóng cột sống ở trẻ em

Giúp trẻ sở hữu chiều cao tối ưu là ước mơ và cũng là mối bận tâm của hầu hết các bậc phụ huynh. Bạn có biết, nếu trẻ chăm chỉ vận động ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, mỗi ngày các đốt cột sống sẽ giãn nở và phát triển mạnh mẽ, giúp bạn đạt được chiều cao như ý. Do đó, các bài tập cơ bản hỗ trợ tăng trưởng chiều cao dành cho trẻ là không thể thiếu trong thời gian biểu tập luyện hàng ngày của trẻ.

Muốn bé cao lớn tối ưu? Áp dụng ngay bài tập giải phóng cột sống!

Động tác thứ nhất

Trước khi rời khỏi giường vào mỗi sáng hoặc trước khi đi ngủ, bạn hãy hướng dẫn trẻ nằm ngửa và cố gắng giãn tay và chân tới tối đa sao cho tay chân có thể chạm tới đầu và chân giường. Cố định vị trí tay chân rồi cố gắng xoay người sang một bên rồi trở lại về tư thế nằm ngửa duỗi thẳng tay chân ban đầu. Sau đó tiếp tục xoay về phía ngược lại và trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này từ 2 đến 3 lần.

Động tác thứ hai

Hướng dẫn trẻ nằm ngửa trên giường, đặt hai tay vào bên hông, từ từ nâng chân và nửa lưng dưới lên cao. Giữ nguyên vị trí này, và chuyển động chân theo kiểu đạp xe đạp trong không trung trong khoảng 60 giây rồi lại hạ xuống.

Động tác thứ ba

Hướng dẫn trẻ ngồi tại giường, thẳng lưng, cúi đầu, cằm chạm vào ngực. Rồi từ từ nghiêng đầu sang trái sau đó quay về vị trí cũ rồi quay đầu sang phải rồi nghiêng đầu về phía trước và ngả đầu ra sau tối đa.

Động tác thứ tư

Hướng dẫn trẻ đứng thẳng, giang hai tay ngang vai và chuyển động tay thành hình tròn với tâm là vai. Lặp lại động tác trong vòng 60 giây.

Động tác thứ năm

Hướng dẫn trẻ đứng thẳng, hai chân mở rộng  bằng vai, giang hai tay sang ngang. Ngửa đầu ra sau, nghiêng người sang trái rồi sang phải sau đó về tư thế ban đầu.

 

Động tác thứ sáu

Hướng dẫn trẻ đứng thẳng áp sát tường, mặt đối diện với tường. Giơ một tay lên cao. Hãy tưởng tượng rằng tay đó đang với lấy đồ vật ở trên cao, nhưng không được phép kiễng chân. Tay còn lại xuôi theo chiều của cơ thể. Giữ nguyên vị trí, dần dần xoay cả người và tay sang một bên. Rồi giơ tay còn lại lên chụm hai tay lại ở trên cao giống như  đang vươn mình hết sức có thể.

Bên cạnh việc tập luyện, thì dinh dưỡng cũng đóng một vai trò không hề nhỏ trong việc tăng chiều cao.  Ăn thế nào để cao lớn và có bộ xương chắc khỏe? Điều này không hề khó. Hãy chú trọng vào những loại thực phẩm giàu canxi như sữa, chế phẩm của sữa, rau lá xanh đậm…. Nhưng chưa đủ, cần phải thêm phơi nắng để lấy vitamin D giúp hấp thu nhiều canxi vào cơ thể hơn. Một bật mí nho nhỏ nữa là hãy bổ sung thêm vitamin K2 giúp xương có thể thu vào nhiều canxi hơn. Một vài loại sữa có bổ sung thêm cả ba vi chất vitamin K2, vitamin D và canxi sẽ giúp bé hấp thu nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại sữa và các chế phẩm từ sữa nhưng một sản phẩm được các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng uy tín của Viện Y học ứng dụng Việt Nam nghiên cứu và phát triển như sản phẩm thực phẩm bổ sung sữa uống dinh dưỡng “LiF KUN - Cao lớn” chính là sự lựa chọn dành cho bạn. “LiF KUN - Cao lớn” với công thức phát triển độc quyền bổ sung bộ ba cao lớn canxi – vitamin D và vitamin K2 giúp trẻ bổ sung canxi cũng như hấp thu và sử dụng canxi có hiệu quả hỗ trợ tăng trưởng chiều cao mỗi ngày.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Tư thế sai ảnh hưởng xấu đến chiều cao của trẻ
PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 21/03/2018

  Muốn sinh con khỏe mạnh, mẹ bầu phải làm những xét nghiệm gì?

  Theo PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật - BV Đa khoa Medlatec, khi mang thai, tất cả các mẹ bầu nên đi xét nghiệm để tầm soát nguy cơ cho con em mình.

 • 21/03/2018

  6 điều cần biết về hệ miễn dịch

  Làm thế nào để có hệ miễn dịch khỏe mạnh nhằm chống lại bệnh tật, đường ruôt có liên quan gì tới hệ miễn dịch cùng với những thông tin mới nhất về các rối loạn tự miễn. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

 • 21/03/2018

  Infographic: Cách đơn giản giúp phân biệt cảm lạnh và cúm mùa

  Dù dễ bị nhẫm lẫn với nhau vì có nhiều triệu chứng tương đồng, bạn vẫn có thể phân biệt cảm lạnh và cúm mùa dựa trên mức độ, tần suất các triệu chứng và thời gian khởi phát bệnh.

 • 21/03/2018

  Những bài tập đơn giản giúp chống lại các nếp nhăn

  Bạn chắc hẳn đã nghe nói tới việc có một người phụ nữ không cười suốt 40 năm chỉ vì không muốn xuất hiện nếp nhăn trên mặt, nhưng suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Luyện tập làm giãm các cơ trên mặt có thể giúp làm giảm sự hình thành nếp nhăn.

 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

Xem thêm