Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngủ không ngon làm giảm chiều cao của trẻ?

Ngủ không ngon giấc có thể là một trong những yếu tố gây ra tình trạng chậm phát triển và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em do làm suy giảm lượng hormone tăng trưởng GH. Hãy cùng tìm hiểu về tác động của giấc ngủ đến phát triển chiều cao và những gì bạn có thể làm để bé ngủ đẫy giấc hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc

Trong bài viết Giấc ngủ và tăng trưởng chiều cao ở trẻ, chúng ta đã biết rằng trẻ cần được ngủ say giấc và đủ giấc mỗi đêm để phát triển lành mạnh và có được chiều cao tối ưu khi trưởng thành. Nhưng nếu bé của bạn ngủ không ngon, trước tiên hãy tìm hiểu những nguyên nhân thường gặp phải:

Trẻ bị ốm: Trẻ bị nghẹt mũi, ho, sốt, khó chịu, quấy khóc khiến trẻ khó ngủ.

Trẻ quá mệt: Với người lớn sau một ngày mệt mỏi thường ngủ rất sâu nhưng có thể điều này không đúng ở trẻ em. Mệt do vui chơi hoặc hoạt động hoặc phải di chuyển nhiều ban ngày cũng làm trẻ bị kích thích vào ban đêm, khó ngủ ngon.

Các thói quen trước giờ ngủ: xem ti vi, chơi điện tử, nghịch máy tính, dùng điện thoại, ăn đêm, trò chuyện quá lâu, thức khuya làm bài tập đều phá vỡ giấc ngủ sinh lý của trẻ em, khiến trẻ ngủ muộn hơn.

Mắc chứng ngưng thở khi ngủ:  viêm amidan hoặc phì đại amidan sẽ dẫn sẽ chẹn vào đường thở dẫn đến  khó thở, khiến giấc ngủ của trẻ không sâu.

Các rối loạn giấc ngủ: những rối loạn giấc ngủ bao gồm mộng du, chân không yên, ác mộng…. đều ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Tư thế ngủ cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ: nếu không nằm đúng tư thể sẽ khiến cản trở đường thở hoặc gây ra những rối loạn giấc ngủ

Một số loại thuốc: Một số loại thuốc làm bé khó ngủ yên như thuốc chống dị ứng, thuốc trị tăng động giảm chú ý…

Ngủ không ngon giấc ảnh hưởng thế nào đến phát triển chiều cao?

Hormone tăng trưởng của con người, viết tắt là GH, là một thành phần quan trọng cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em ở mọi lứa tuổi. Được sinh ra từ tuyến yên, hormone GH ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển có nồng độ cao hơn rất nhiều so với người lớn. Hormone GH kích thích và phối hợp sự phát triển của tất cả các bộ phận của cơ thể - từ xương đến cơ bắp và dây thần kinh. Trẻ nhỏ bị thiếu hormone tăng trưởng thường sẽ thấp bé hơn so với bạn bè cùng tuổi. Một triệu chứng khác của việc thiếu hormone tăng trưởng GH là giảm độ vững chắc của xương. Tình trạng này vừa có thể dẫn đến việc chậm phát triển chiều cao, thấp còi, vừa có thể dẫn đến việc dễ gãy xương hơn. Do vậy, việc sản xuất đủ hormone tăng trưởng GH là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Mặc dù dinh dưỡng thích hợp và hoạt động thể dục thường xuyên đóng một vai trò trong sản xuất GH, giấc ngủ lại là yếu tố lớn nhất và mang tính quyết định cho sự sản sinh hormone này. GH được tiết ra trong ngày, nhưng được giải phóng với lượng lớn nhất khi trẻ bước vào giai đoạn ngủ sâu.

Có thể, một đêm mất ngủ hoặc ngủ không đủ có thể sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến sự tăng trưởng, thiếu ngủ thương xuyên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Một số cách giúp bé ngon giấc

Tạo những thói quen lành mạnh trước khi đi ngủ: không nói chuyện nhiều khi trẻ đã lên giường, không cho trẻ ăn vặt trước khi đi ngủ, cố gắng làm bài tập xong trước giờ 9h tối, không cho trẻ chơi điện tử, máy tính, điện thoại hoặc xem ti vi trước giờ đi ngủ.

Tạo thói quen cho bé ngủ và thức dậy vào một giờ nhất định.

Chọn giường và màu sắc đồ dùng (như chăn, ga, gối) sao cho trẻ cảm thấy thật thoải mái khi ngủ.

Để bé ngủ ở tư thế mà trẻ thấy thoải mái nhất. Nếu trẻ nằm ở tư thế không tốt có thể làm đau người thì mẹ hãy từ từ thay đổi bằng cách xoay lại tư thế nằm cho trẻ, sau khi đã ngủ say.

Điều chỉnh ánh sáng đèn phù hợp khi trẻ ngủ. Khi trẻ bắt đầu đi ngủ thì nên để đèn ngủ ở chế độ ánh sáng mờ, giúp trẻ ngủ ngon hơn

Dinh dưỡng đầy đủ không chỉ giúp trẻ ngủ ngon hơn mà còn đóng góp một phần lớn vào việc quá trình tăng trưởng ở trẻ em. Gần đây những nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra việc bổ sung dầy đủ các chất như canxi, vitamin D và đặc biệt là vitamin K2 sẽ giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu. Vitamin K2 sẽ giúp kích hoạt osteocalin (một loại protein đặc biệt) giúp canxi gắn vào xương nhiều hơn, từ đó giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao. Vitamin K2 kết hợp với vitamin Dcanxi là bộ ba hoàn hảo dành cho trẻ độ tuổi 6-11 tuổi – độ tuổi đang cần tích lũy các chất dinh dưỡng, chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ sau này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:Thiếu ngủ và những ảnh hưởng xấu đến tầm vóc

PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  10 cách làm dịu cơn đau họng

  Cho dù nguyên nhân là gì, thì mối quan tâm duy nhất của bạn là làm thể nào để giảm đau họng nhanh nhất. Có một vài biện pháp điều trị tại nhà, đơn giản mà hiệu quả

 • 20/02/2018

  Những kiểm tra sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ mọi lứa tuổi

  Khi nói đến cách kiểm soát sức khỏe thông minh thì ngừa bệnh là chìa khóa. Vì vậy, đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy không khỏe mới đến bác sĩ mà nên chăm sóc sức khỏe bằng cách cập nhật những chương trình sàng lọc mới nhất.

 • 20/02/2018

  Hiến máu và giảm cân

  Để được hiến máu bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định, và vì thế, việc ăn uống đúng cách trước khi hiến máu cũng là một việc vô cùng quan trọng.

 • 19/02/2018

  Hội chứng Down thể khảm

  Khi nói về hội chứng Down, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hội cứng Down điển hình với 3 nhiễm sắc thể 21. Ít phổ biến hơn là hội chứng Down thể khảm, chiếm khoảng 2-3% những trường hợp mắc hội chứng Down.

 • 19/02/2018

  Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

  Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

 • 19/02/2018

  Ly hôn làm thay đổi tính cách con người như thế nào?

  Khi xảy ra chia ly thì tính cách của con người có thay đổi đi một cách cơ bản không? Và loại tính cách của con người có ảnh hưởng đến cách mà họ đối phó với việc ly dị không, cho dù họ ở vậy hay lao ngày vào mối quan hệ mãnh liệt khác?

 • 19/02/2018

  Những loại vitamin và khoáng chất tốt nhất cho bệnh hen xuyễn

  Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh, và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm bổ sung nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen suyễn, nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thích hợp có thể liên quan đến số lượng các cơn hen cấp và tần suất xuất hiện các triệu chứng.

 • 19/02/2018

  7 xét nghiệm quan trọng nam giới cao tuổi nên làm để khỏe mạnh

  Máu được xét nghiệm để kiểm tra mức đường huyết trước và sau ăn. Dưới đây là những xét nghiệm nam giới cao tuổi nên thực hiện.

Xem thêm