Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bài tập hàng ngày hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ - Phần 1

Giúp trẻ có được chiều cao tối ưu là ước mơ và mối bận tâm của hầu hết phụ huynh. Bạn có biết, nếu trẻ chăm chỉ vận động ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, mỗi ngày các đốt cột sống sẽ giãn nở và phát triển mạnh mẽ, giúp con bạn đạt được chiều cao như ý.

Bài tập hàng ngày hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ - Phần 1

Bài tập với ghế

Trẻ đứng thẳng, ngay sau ghế, tay vịn vào lưng ghế. Mũi chân cách chân ghế khoảng 30cm. Đá chân trái ra sau càng xa càng tốt, cố gắng vẫn vịn tay vào lưng ghế. Sau đó thu chân về và thực hiện động tác đá tương tự với chân phải. Cố gắng khuyến khích trẻ thực hiện động tác này thật chậm và đá chân ra sau càng xa càng tốt.

Thực hiện động tác này 10 lần với mỗi chân.

Bài tập nâng đầu gối

Hướng dẫn trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng. Co chân trái lên sao cho cằm trẻ chạm vào đầu gối của trẻ. Dùng hai tay ôm lấy phần dưới của đầu gối và nâng đầu và cổ lên khỏi sàn, cố gắng để vai trẻ vẫn chạm vào sàn. Cho tới khi đầu gối của trẻ chạm tới cổ của trẻ, hãy để trẻ giữ tư thế đó trong một vài giây, và sau đó để trẻ nằm lại tư thế ban đầu. Thực hiện tương tự với chân phải. Với mỗi chân, hãy thực hiện 10 lần.

Chú ý: Khi gập chân sát vào ngực, hãy nói trẻ hít vào thật sâu để cung cấp oxy cho cơ thể. Và khi trở về tư thế ban đầu, hãy nói trẻ thở ra.

Bài tập kiễng chân

Đứng thẳng trong tư thế thư giãn nhất. Sau đó, giơ hai tay qua đầu sao cho cánh tay thẳng, hai lòng bàn tay chạm vào nhau. Trong khi giơ tay, đồng thời kiễng chân lên sao cho trọng lực dồn vào các ngón chân. Duỗi thẳng cánh tay và người hết sức có thể. Khi giơ tay lên, hãy bảo trẻ hít sâu vào hết sức. Khi thả tay xuống, thở ra một cách nhẹ nhàng và đồng thời hạ chân xuống, trở về tư thế ban đầu. Lặp lại bài tập này trong khoảng 1 phút nếu trẻ luyện tập lần đầu, 2 phút trong lần thứ 2 và từ lần thứ 3 trở đi, yêu cầu trẻ luyện tập động tác này trong 3 phút.

Bài tập “cầu vồng”

Trẻ bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hai tay vươn thẳng qua đầu với hai ngón cái khóa vào nhau. Hướng dẫn trẻ vươn người hết cỡ lên trên mà không nhấc gót chân khỏi sàn, sau đó nghiêng phần thân trên sang bên phải. Sau đó trở lại trạng thái bình thường rồi nghiêng sang trái. Lặp lại động tác này 10 lần. Sau đó nghỉ một phút và lặp lại động tác thêm 10 lần nữa. Cần nhắc nhở trẻ cần thực hiện chậm và đảm bảo giữ thẳng tay và thân mình trong suốt bài tập.

Bài tập cây cầu

Hướng dẫn trẻ bắt đầu với tư thế nằm thẳng và ngửa trong khi hai tay duỗi theo chiều dài cơ thể và hai bàn thay đặt dưới mông. Đầu gối trẻ co lên, gót chân rời khỏi mặt đất sao cho các ngón chân là điểm duy nhất của chân chạm đất. Nâng hông lên sao cho đùi và thân trên nằm trên một đường thẳng. Khi ở tư thế này, trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào vai và các ngón chân. Sau đó hạ hông xuống trở lại phía trên hai bàn tay, hạ gót chân xuống đất, duỗi thẳng hai chân trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này 10 lần. Mỗi lần nâng hông hãy nhắc trẻ cô gắng căng người đến mức tối đa.

Bài tập duỗi gân cơ

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hướng dẫn trẻ đứng hai chân rộng bằng vai, đặt lòng bàn tay vào mặt sau đùi. Giữ thẳng chân, trượt hai tay xuống theo chiều dọc của chân càng thấp càng tốt. Trẻ càng cúi xuống thấp, chân càng có chiều hướng bị gập lại. Cần đảm bảo rằng trẻ luôn giữ thẳng chân trong suốt quá trình tập. Sau khi trẻ cúi xuống vị trí thấp nhất có thể, dần dần trởi lại tư thế bắt đầu. Lặp lại bài tập này chậm, 5 lần.

Ước mơ một chiều cao lý tưởng như những vận động viên bóng rổ hay người mẫu sẽ không còn quá xa nếu trẻ được ăn uống đủ chất và luyện tập đúng cách mỗi ngày. Cao lớn sẽ giúp trẻ tự tin hơn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, từ đó có thể thành công hơn sau này. Hãy tìm đọc những bài viết tiếp theo về các bài tập giúp hỗ trợ tăng trưởng chiều cao tại vienyhocungdung.vn.

Bên cạnh những bài tập hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, ăn uống đủ chất và dinh dưỡng đầy đủ là một trong các yếu tố tiên quyết cần để trẻ có được chiều cao tối ưu. Và dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển chiều cao cần đặc biệt chú ý đến bổ sung bộ ba cao lớn Canxi, vitamin Dvitamin K2. Vitamin D sẽ giúp Canxi được hấp thụ tại ruột và vitamin K2 sẽ kích hoạt một loại protein đặc biệt, giúp canxi gắn vào xương nhiều hơn. Kết hợp với nhau, bộ ba này sẽ giúp lượng canxi hấp thu vào cơ thể được nhiều nhất có thể và sẽ định hướng canxi đi vào xương nhiều hơn. Xương chắc khỏe là nền tảng để trẻ có thể luyện tập thể thao an toàn và có một chiều cao tối ưu sau này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hoạt động thể chất giúp trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao mỗi ngày

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 21/11/2017

  Bệnh ưa chảy máu - Hemophilia

  Hemophilia là một bệnh rối loạn di truyền, hiện chưa có cách nào chữa khỏi, nhưng nếu có cách điều trị thích hợp, người bệnh sẽ có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

 • 21/11/2017

  Kỹ thuật súc rửa mũi khi bị cảm lạnh và dị ứng

  Bạn bị sổ mũi và chảy nước mũi ròng ròng do cảm lạnh và dị ứng? Đừng lo bởi việc súc rửa mũi có thể hỗ trợ đắc lực trong tình huống này. Súc rửa mũi (SRM=Nasal Irrigation) là một thủ thuật vệ sinh cá nhân thực hiện bằng cách bơm đầy hốc mũi bằng nước muối ấm. Mục đích của súc rửa mũi là làm sạch các chất nhầy dư thừa, các mảnh mô nhỏ và làm ẩm hốc mũi. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các bước súc rửa mũi tại nhà.

 • 21/11/2017

  10 thói quen tốt cha mẹ nên dạy cho con

  Con của bạn được thừa hưởng những cấu trúc di truyền từ cha và mẹ - chắc chắn rồi. Còn nữa, cha mẹ cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách và thói quen của con thông qua cuộc sống gia đình thường ngày. Vậy đâu là những thói quen tốt mà các bậc cha mẹ có thể tự giác thực hiện để bé "bắt chước". Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu vấn đề này.

 • 21/11/2017

  Ca sửa gene người đầu tiên trên thế giới

  Ngày 13/11/2017, các nhà khoa học tại California, Mỹ tiến hành ca sửa gene (ADN) người đầu tiên trên thế giới sau hàng loạt thử nghiệm. Nếu thành công, đây sẽ là một đột phá khoa học giúp chữa các bệnh nan y.

 • 21/11/2017

  Dưỡng ẩm trong điều trị eczema ở trẻ em

  Chất dưỡng ẩm là một trong những cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho bệnh eczema. Dưỡng ẩm có thể vừa giúp dự phòng, vừa giúp điều trị các cơn bùng phát do bệnh eczema. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất dưỡng ẩm khác nhau, nhưng rất khó để tìm được loại chất dưỡng ẩm nào thích hợp cho con bạn.

 • 21/11/2017

  Trị ho hiệu quả cho trẻ trong mùa đông không cần dùng thuốc

  Vào mùa đông những ngày lạnh hiện tượng ho luôn xảy ra với nhiều người, nhất là những ngày có thời tiết giao mùa, và ngoài chữa ho bằng tây y thì theo Đông y, Y học cổ truyền cũng có rất nhiều phương pháp chữa ho hiệu quả mà không lo tác dụng của thuốc.

 • 21/11/2017

  Tác dụng của hoa sen và các sản phẩm từ sen

  Từ nhiều thế kỷ trước, hoa sen đã được dùng trong y học cổ truyền Đông Á và Đông Nam Á. Khi nào thì hoa sen và các sản phẩm của sen có thể dùng để chữa bệnh được?

 • 21/11/2017

  Chẩn đoán ung thư phổi qua… mùi hơi thở

  Sự pha trộn kỳ diệu giữa công nghệ y học hiện đại và cách chẩn bệnh thông qua ngửi mùi hơi thở bệnh nhân của ông tổ ngành y Hippocrates đem đến hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Xem thêm