Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bài tập hàng ngày hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ - Phần 1

Giúp trẻ có được chiều cao tối ưu là ước mơ và mối bận tâm của hầu hết phụ huynh. Bạn có biết, nếu trẻ chăm chỉ vận động ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, mỗi ngày các đốt cột sống sẽ giãn nở và phát triển mạnh mẽ, giúp con bạn đạt được chiều cao như ý.

Bài tập hàng ngày hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ - Phần 1

Bài tập với ghế

Trẻ đứng thẳng, ngay sau ghế, tay vịn vào lưng ghế. Mũi chân cách chân ghế khoảng 30cm. Đá chân trái ra sau càng xa càng tốt, cố gắng vẫn vịn tay vào lưng ghế. Sau đó thu chân về và thực hiện động tác đá tương tự với chân phải. Cố gắng khuyến khích trẻ thực hiện động tác này thật chậm và đá chân ra sau càng xa càng tốt.

Thực hiện động tác này 10 lần với mỗi chân.

Bài tập nâng đầu gối

Hướng dẫn trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng. Co chân trái lên sao cho cằm trẻ chạm vào đầu gối của trẻ. Dùng hai tay ôm lấy phần dưới của đầu gối và nâng đầu và cổ lên khỏi sàn, cố gắng để vai trẻ vẫn chạm vào sàn. Cho tới khi đầu gối của trẻ chạm tới cổ của trẻ, hãy để trẻ giữ tư thế đó trong một vài giây, và sau đó để trẻ nằm lại tư thế ban đầu. Thực hiện tương tự với chân phải. Với mỗi chân, hãy thực hiện 10 lần.

Chú ý: Khi gập chân sát vào ngực, hãy nói trẻ hít vào thật sâu để cung cấp oxy cho cơ thể. Và khi trở về tư thế ban đầu, hãy nói trẻ thở ra.

Bài tập kiễng chân

Đứng thẳng trong tư thế thư giãn nhất. Sau đó, giơ hai tay qua đầu sao cho cánh tay thẳng, hai lòng bàn tay chạm vào nhau. Trong khi giơ tay, đồng thời kiễng chân lên sao cho trọng lực dồn vào các ngón chân. Duỗi thẳng cánh tay và người hết sức có thể. Khi giơ tay lên, hãy bảo trẻ hít sâu vào hết sức. Khi thả tay xuống, thở ra một cách nhẹ nhàng và đồng thời hạ chân xuống, trở về tư thế ban đầu. Lặp lại bài tập này trong khoảng 1 phút nếu trẻ luyện tập lần đầu, 2 phút trong lần thứ 2 và từ lần thứ 3 trở đi, yêu cầu trẻ luyện tập động tác này trong 3 phút.

Bài tập “cầu vồng”

Trẻ bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hai tay vươn thẳng qua đầu với hai ngón cái khóa vào nhau. Hướng dẫn trẻ vươn người hết cỡ lên trên mà không nhấc gót chân khỏi sàn, sau đó nghiêng phần thân trên sang bên phải. Sau đó trở lại trạng thái bình thường rồi nghiêng sang trái. Lặp lại động tác này 10 lần. Sau đó nghỉ một phút và lặp lại động tác thêm 10 lần nữa. Cần nhắc nhở trẻ cần thực hiện chậm và đảm bảo giữ thẳng tay và thân mình trong suốt bài tập.

Bài tập cây cầu

Hướng dẫn trẻ bắt đầu với tư thế nằm thẳng và ngửa trong khi hai tay duỗi theo chiều dài cơ thể và hai bàn thay đặt dưới mông. Đầu gối trẻ co lên, gót chân rời khỏi mặt đất sao cho các ngón chân là điểm duy nhất của chân chạm đất. Nâng hông lên sao cho đùi và thân trên nằm trên một đường thẳng. Khi ở tư thế này, trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào vai và các ngón chân. Sau đó hạ hông xuống trở lại phía trên hai bàn tay, hạ gót chân xuống đất, duỗi thẳng hai chân trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này 10 lần. Mỗi lần nâng hông hãy nhắc trẻ cô gắng căng người đến mức tối đa.

Bài tập duỗi gân cơ

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hướng dẫn trẻ đứng hai chân rộng bằng vai, đặt lòng bàn tay vào mặt sau đùi. Giữ thẳng chân, trượt hai tay xuống theo chiều dọc của chân càng thấp càng tốt. Trẻ càng cúi xuống thấp, chân càng có chiều hướng bị gập lại. Cần đảm bảo rằng trẻ luôn giữ thẳng chân trong suốt quá trình tập. Sau khi trẻ cúi xuống vị trí thấp nhất có thể, dần dần trởi lại tư thế bắt đầu. Lặp lại bài tập này chậm, 5 lần.

Ước mơ một chiều cao lý tưởng như những vận động viên bóng rổ hay người mẫu sẽ không còn quá xa nếu trẻ được ăn uống đủ chất và luyện tập đúng cách mỗi ngày. Cao lớn sẽ giúp trẻ tự tin hơn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, từ đó có thể thành công hơn sau này. Hãy tìm đọc những bài viết tiếp theo về các bài tập giúp hỗ trợ tăng trưởng chiều cao tại vienyhocungdung.vn.

Bên cạnh những bài tập hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, ăn uống đủ chất và dinh dưỡng đầy đủ là một trong các yếu tố tiên quyết cần để trẻ có được chiều cao tối ưu. Và dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển chiều cao cần đặc biệt chú ý đến bổ sung bộ ba cao lớn Canxi, vitamin Dvitamin K2. Vitamin D sẽ giúp Canxi được hấp thụ tại ruột và vitamin K2 sẽ kích hoạt một loại protein đặc biệt, giúp canxi gắn vào xương nhiều hơn. Kết hợp với nhau, bộ ba này sẽ giúp lượng canxi hấp thu vào cơ thể được nhiều nhất có thể và sẽ định hướng canxi đi vào xương nhiều hơn. Xương chắc khỏe là nền tảng để trẻ có thể luyện tập thể thao an toàn và có một chiều cao tối ưu sau này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hoạt động thể chất giúp trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao mỗi ngày

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

 • 25/06/2018

  Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ. Thuốc nhỏ tai có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cân kê đơn hoặc có thể được kê đơn bởi bác sỹ. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn.

 • 25/06/2018

  Infographic: Tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày?

  Ngay từ bé, bạn đã luôn được người lớn nhắc nhở phải uống nhiều nước, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày? Và, mất nước, thiếu nước có thể ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Xem thêm