Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao chúng ta nên ăn trứng?

Các bằng chứng sẵn có cho thấy không có mối quan hệ đáng kể giữa việc chế độ ăn giàu cholesterol và nồng độ cholesterol huyết thanh ... cholesterol không phải là chất dinh dưỡng được quan tâm khi lạm dụng quá mức

Tại sao chúng ta nên ăn trứng?

Trước đây, chúng ta đã tránh ăn trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng vì hàm lượng cholesterol cao. Tuy nhiên, suy nghĩ này đã thay đổi. Trên thực tế,  theo tài liệu “Hướng dẫn chế độ ăn uống” mới cho người Mỹ đã đưa ra khuyến cáo là hạn chế cholesterol trong chế độ ăn uống không quá 300mg / ngày.

Các hướng dẫn chỉ ra: "các bằng chứng sẵn có cho thấy không có mối quan hệ đáng kể giữa việc chế độ ăn giàu cholesterol và nồng độ cholesterol huyết thanh ... cholesterol không phải là chất dinh dưỡng được quan tâm khi lạm dụng quá mức".

Tuy nhiên, bạn không cần phải tập trung vào cholesterol trong chế độ ăn mà nên theo dõi lượng chất béo bão hòa và chất béo dạng trans trong khẩu phần ăn của chúng ta. Hai loại chất béo này có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL). Và mức LDL trong máu cao mới chính là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch (làm cứng động mạch) và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa bao gồm:

  • Thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích
  • Cắt giảm chất béo cao như xúc xích hun khói và xúc xích salami
  • Thịt đỏ có hàm lượng chất béo cao, chẳng hạn như xương sườn, thịt bò xay, và miếng thịt bò bít tết
  • Thức ăn chiên xào
  • Sữa bò nguyên kem như sữa nguyên chất, phô mai, bơ

Thực phẩm giàu chất béo dạng tran bao gồm:

  • Đồ ngọt chế biến sẵn như vỏ bánh, bánh quy, bánh ngọt, bánh kem
  • Thực phẩm chiên rán ngập dầu
  • Bơ thực vật và dầu đậu nành có chứa một phần được hydro hóa
  • Thực phẩm chứa dầu hyđrô hoá một phần
  • Thực phẩm có nguồn gốc động vật và các sản phẩm từ sữa

Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người lớn sẽ được hưởng lợi từ việc giảm cholesterol LDL, do vậy nên:

  • Giảm chất béo bão hòa không quá 5 đến 6% tổng lượng calo. Đối với người ăn 2.000 calo mỗi ngày, khoảng 11 đến 13 gram mỡ bão hòa.
  • Giảm phần trăm calo từ chất béo dạng trans.

Trong khi đó hàm lượng dinh dưỡng  có trong một quả trứng như sau:

Một quả trứng lớn (toàn bộ với lòng đỏ) chứa:

  • 80 calo
  • 5,8 g chất béo
  • 1,8 g chất béo bão hòa
  • 216mg cholesterol
  • 80mg natri
  • 0,4g carbohydrate
  • 0 g chất xơ
  • 4 g đường
  • 7,3g protein

Tất cả chất béo bão hòa đều nằm trong lòng đỏ. Do đó, ngay cả khi bạn ăn một lòng trắng mỗi ngày, bạn vẫn sẽ không đạt lượng tối đa 11 đến 13 gram chất béo bão hòa.

Ngoài chất béo bão hòa, lòng đỏ trứng cũng chứa nhiều dưỡng chất, chứa vitamin D, axit béo thiết yếu và protein. Trứng cũng chứa carbohydrate.

Chế độ ăn uống có hàm lượng carbohydrate thấp hơn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Khi ăn trứng, hãy cân bằng lượng chất béo bão hòa bằng cách chú ý đến những gì bạn đang ăn cùng chúng và những thức ăn nào bạn ăn vào ngày hôm đó. Ví dụ, thay vì thịt xông khói và trứng màu nâu sẫm, hãy chọn bông cải xanh, trứng, và trứng ốp la với bơ với bánh mì nướng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 điều bạn chưa biết về trứng

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm