Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vi khuẩn thương hàn và trứng

Trứng là một trong những thực phẩm tự nhiên có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế hàng đầu. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận khi chuẩn bị, nấu ăn và thưởng thức trứng và những sản phẩm từ trứng để tránh ngộ độc thực phẩm.

Vi khuẩn thương hàn và trứng

Bên trong quả trứng thường chứa một loại vi khuẩn gọi là vi khuẩn thương hàn (salmonella) có thể khiến bạn bị bệnh, đặc biệt nếu bạn ăn trứng sống hoặc chưa được nấu chín. Tuy nhiên trứng sẽ đảm bảo an toàn khi được nấu chín và rửa sạch trước khi sử dụng.

Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn thương hàn

  • Luôn giữ trứng trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40C hoặc thấp hơn . Chỉ mua trứng từ cửa hàng bảo quản trứng trong tủ lạnh.
  • Không dùng những quả trứng bị vỡ hoặc bẩn.
  • Rửa tay và dụng cụ đã tiếp xúc với trứng sống, bao gồm dụng cụ nhà bếp, đĩa, và thớt bằng xà phòng và nước sạch
  • Nấu trứng chính kỹ cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều chắc lại. Những món ăn từ trứng nên được nấu ở nhiệt độ trung bình từ 710C trở lên.
  • Ăn ngay hoặc bảo quản lạnh trứng và các sản phẩm chứa trứng ngay sau khi nấu. Không giữ trứng và thức ăn nấu với trứng trong tình trạng ấm hoặc ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ, hoặc 1 giờ ở nhiệt độ trên 500C
  • Khi bạn ăn ở ngoài, nên tránh những món ăn nhà hàng làm từ trứng sống chưa được tiệt trùng hoặc chưa nấu kĩ, và kiểm tra để chắc chắn nhà hàng sử dụng trứng đã được tiệt trùng trong các loại thực phẩm có chứa trứng sống hoặc chưa được nấu kĩ như sốt hollandaise, salad Caesar, và bánh ngọt
  • Cân nhắc về việc chỉ mua và sử dụng trứng và sản phẩm từ trứng đã được tiệt trùng.
Bệnh do vi khuẩn thương hàn có thể nghiêm trọng và nguy hiểm với một số người

Trong đa số các trường hợp, bệnh kéo dài 4 đến 7 ngày và bệnh nhân sẽ hồi phục mà không cần điều trị bằng kháng sinh. Triệu chứng bao gồm ỉa chảy, sốt, và đau quặn bụng.

Những triệu chứng điển hình thường xuất hiện sau 6 đến 48 giờ sau khi ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, tuy nhiên thời gian này đôi khi kéo dài hơn. Tiêu chảy có thể rất nghiêm trọng, và người bệnh cần được nhập viện.

Người giả, trẻ nhỏ, và những người suy giảm miễn dịch có thể bị bệnh nặng hơn đôi khi đe dọa đến tính mạng.

Có nên gặp bác sĩ không?

Liên hệ với bác sĩ nếu bạn có:

  • Tiêu chảy kèm theo nhiệt độ trên 380C
  • Tiêu chảy kéo dài trên 3 ngày mà không thuyên giảm
  • Xuất hiện máu trong phân      
  • Nôn kéo dài khiến bạn không thể kiểm soát
  • Dấu hiệu của mất nước, ví dụ: da khô, mắt trũng, nước tiểu ít, khô miệng và họng, cảm giác khát, choáng váng khi đứng dậy...

Thông tin thêm tham khảo trong bài viết: Những điều bạn chưa biết về bệnh thương hàn, nguyên nhân và cách chữa trị

Bình luận
Tin mới
Xem thêm