Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao chúng ta lại “khóc” khi ngáp?

Ngáp là hành động không tự chủ và mục đích của nó cũng không hoàn toàn rõ ràng, song tất cả chúng ta đều “ngáp”. Đôi khi, một cái ngáp cũng có thể giúp bản thân thoải mái hơn rất nhiều. Vậy bạn đã bap giờ gặp phải tình trạng chảy nước mắt khi ngáp hay chưa?

Tình trạng chảy nước mắt khi ngáp có thể đến từ việc cơ mặt lúc này căng lên và áp lực được dồn vào khu vực xung quanh mắt, khiến phần nước mắt thừa tuôn trào ra ngoài. Tuy nhiên, nếu nước mắt chảy nhiều khi ngáp, đó có thể là do tình trạng khô mắt, dị ứng hoặc các bệnh lý khác ảnh hưởng đến việc điều tiết nước mắt.

Nguyên nhân gây chảy nước mắt khi ngáp

Có một số lý do khiến chảy nước mắt khi ngáp, mặc dù không có câu trả lời chung nào phù hợp cho tất cả các lý do:

1. Làm “mát” não

Theo các nghiên cứu, vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi tại sao chúng ta lại ngáp. Các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều giả thuyết khác nhau, một trong số đó là việc ngáp giúp làm nguội đi nhiệt độ của não bộ. Giả thuyết kèm theo chính là nước mắt có thể đóng một vai trò trong việc tản nhiệt khỏi hộp sọ.

2. Áp lực khoang mặt

Bạn có thể nhận thấy rằng các cơ mặt co lại khi ngáp, bao gồm cả các cơ vùng xung quanh mắt. Điều này gây áp lực lên các tuyến sản xuất nước mắt và trước khi bạn kịp nhận ra, nước mắt đã chảy ra rồi. Đặc biệt, nếu bạn dễ bị chảy nước mắt ngay từ đầu, bạn càng có thể bị chảy nước mắt khi ngáp.

3. Hội chứng khô mắt

Nghe có vẻ ngược nhưng chảy nước mắt quá nhiều lại có thể là do khô mắt. Hội chứng khô mắt là khi mắt không sản xuất đủ chất bôi trơn để bảo vệ, dẫn đến việc sản xuất quá nhiều nước mắt. Nếu bạn mắc phải tình trạng này, mắt bạn có thể dễ dàng bị chảy nước chỉ bằng hành động ngáp đơn giản.

Đôi khi bạn có thể nhận thấy bản thân có lúc ngáp chảy nước mắt, nhưng có lúc lại không. Sự thay đổi này có thể là do nhiều yếu tố khác xảy ra cùng lúc, chẳng hạn như:

 • thời tiết lạnh hoặc khô
 • một làn gió từ quạt hoặc máy điều hòa không khí thổi thẳng vào mặt
 • các chất gây kích ứng như bụi, nước hoa và thuốc xịt
 • dị ứng
 • viêm kết mạc
 • lẹo mắt
 • giác mạc bị xước

Mọi người đều chảy nước mắt khi ngáp không?

Không phải ai cũng gặp phải tình trạng này. Cũng giống như chứng khô mắt có thể khiến bạn chảy nhiều nước mắt, chứng khô mắt cũng có thể khiến khó khăn trong việc tiết nước mắt hơn. Nói chung, nếu bạn tiết ra ít nước mắt hơn, bạn rất có thể không chảy nước mắt khi ngáp.

Không có nhiều nghiên cứu cho chúng ta biết mức độ phổ biến của tình trạng chảy nước mắt khi ngáp. Đối với cá nhân, hầu như ai cũng từng gặp phải tình trạng này, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nó còn có thể liên quan đến các yếu tố trạng thái, thể chất cũng như môi trường xung quanh.

Chảy nước mắt quá nhiều khi ngáp thì sao?

Bản thân mỗi người là khác nhau, và một điều được coi là bình thường đối với bạn hoàn toàn có thể là bất thường đối với người khác. Nếu bạn ngáp nhiều và chảy nước mắt nhiều hơn, đây có thể coi là một hành động thái quá.

Nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ có thể giúp xác định xem bạn đang gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ hay hoặc các vấn đề sức khỏe khác hay không.

Ngáp có “lây” không?

Nhiều người cho rằng việc ngáp “dễ lây”. Theo nghiên cứu, thứ gọi là ngáp “dễ lây” có liên quan đến sự đồng cảm. Hiện tượng này có thể xảy ra khi bạn nhìn, nghe hoặc thậm chí nghĩ về người khác đang ngáp. Đặc biệt, chúng ta thường dễ bị ngáp khi nhìn thấy một người mà chúng ta đã biết hơn là một người lạ.

Một nghiên cứu trên trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 17 đã cho thấy, khi được khuyến khích nhìn vào mắt, trẻ từ 3 tuổi có biểu hiện ngáp "dễ lây" lan. Nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng những đứa trẻ có phản xạ bắt chước những cái "ngáp".

Tổng kết

Ngáp chỉ là một trong số nhiều hành động có thể khiến bạn chảy nước mắt. Một số lý do có liên quan đến hành động ngáp bao gồm các cơ mặt bị co lại hay tăng áp lực lên vùng mắt. Tình trạng này cũng có thể trở nên trầm trọng hơn do các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như do dị ứng hoặc khô mắt.

Nếu bạn ngáp quá nhiều hoặc chảy nước mắt quá nhiều khi ngáp, hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Bác sĩ sẽ xác định vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào đó và đưa ra điều trị kịp thời. Ngược lại, nếu chỉ là chảy nước mắt khi ngáp thông thường, bạn không có gì phải lo lắng cả.

Tham khảo thêm thông tin tại: Tại sao trẻ lại quấy khóc vào buổi tối?

 

Bình luận
Tin mới
 • 05/03/2021

  Điều xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê ngay khi ngủ dậy

  Uống cà phê khi bụng đói có thể khiến bạn buồn ngủ hơn, tăng cân, có cảm giác bồn chồn…

 • 05/03/2021

  Nhảy dây và chạy bộ: bài tập nào tốt hơn?

  Khi lựa chọn bài tập cardio tốt nhất có thể thực hiện được ở mọi nơi thì nhảy dây và chạy bộ là 2 bài tập đứng đầu. Cả 2 bài tập này đều giúp làm tăng nhịp tim, tăng mức độ làm việc của tim và phổi.

 • 05/03/2021

  Dấu hiệu thoáng qua cảnh báo nhồi máu cơ tim, ai cần đề phòng?

  Các bác sỹ cảnh báo dấu hiệu nhồi máu cơ tim với nhiều người chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức. Các dấu hiệu này có thể thoáng qua rồi lại bình thường ngay. Nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

 • 05/03/2021

  Hỏi đáp về aspirin

  Bạn có nên uống không? Nếu có thì khi nào, bao nhiêu và uống loại gì?

 • 05/03/2021

  Cách giảm chỉ số creatinine ở người suy thận

  Creatinine được tìm thấy trong máu của tất cả mọi người. Khi thận làm việc bình thường, thận lọc và đào thải creatinine ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Tuy nhiên nếu bạn bị suy thận, chức năng này sẽ giảm, khiến nồng độ creatinine tăng cao. Vậy làm cách nào để giảm creatinine?

 • 05/03/2021

  Dị ứng hải sản

  Dị ứng hải sản – hay chính xác hơn là dị ứng với các động vật có vỏ là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch cơ thể với protein ở một số loài động vật biển. Các loài động vật biển trong danh sách này bao gồm động vật giáp xác và nhuyễn thể, chẳng hạn như tôm, cua, mực, hàu, sò và những loài khác.

 • 05/03/2021

  7 món ăn vặt tốt cho tim mạch bạn không nên bỏ qua

  Đa phần mọi người đều nghĩ rằng đồ ăn vặt sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, 7 món dưới đây lại không chỉ được nhiều người yêu thích mà còn có thể tốt cho tim mạch.

 • 05/03/2021

  Sử dụng headphone thế nào mới an toàn?

  Mặc dù sự thuận tiện của headphone là điều không thể phủ nhận nhưng câu hỏi đặt ra là sử dụng như thế nào thì hợp lý, âm lượng bằng nào và đeo trong bao lâu?

Xem thêm