Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khóc có tốt cho bạn?

Khóc có tốt cho bạn hay mọi thứ vẫn ổn nếu bạn kiềm chế được?

Một số người rất nhạy cảm, họ khóc chỉ vì một chi tiết nhỏ nhặt trong khi đó lại có những người không hề khóc trong mọi tình huống. Vậy khóc có tốt cho bạn hay mọi thứ vẫn ổn nếu bạn kiềm chế được?

Tại sao chúng ta khóc?

Khóc thường là một biểu hiện tự phát của cảm xúc sau khi trải qua một việc buồn, khó khăn hoặc quá sức.

Chúng ta khóc khi không thể tìm thấy những từ để diễn tả những gì mình đang thực sự cảm thấy. Khóc cho phép mọi người kết nối với những phần bị chôn vùi và giấu kín trong lòng; tất cả những thất vọng, hối tiếc và ký ức đau đớn. Nhưng bởi vì những khó khăn và đau đớn chúng ta đối mặt rất khó để nói rõ vì vậy chúng ta khóc.

Khi chúng ta không có thời gian hay năng lượng để đối phó với tình huống phức tạp thì khóc là một cách hiệu quả để nhận ra nỗi đau. Nhưng sẽ đến một lúc bạn cần bỏ khăn tay ra và để bản thân bộc lộ rõ những gì mình đang cảm thấy, tự bản thân cần đối đầu với mọi thứ.

Khóc có tốt cho bạn?

Mặc dù không ai muốn nhận một tin xấu hay một chuyện buồn nhưng việc khóc và để cảm xúc vỡ òa về cơ bản là một điều tích cực.

Khi bạn muốn khóc và khóc được thì đó là một điều tuyệt vời vì điều đó sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt lên.

Nếu bạn không thể khóc thì sao?

Mặc dù khóc có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn nhưng có rất nhiều người lại không thể khóc. Vậy bạn có thể làm gì trong khi bạn muốn khóc mà nước mắt lại không rơi?

Điều quan trọng là xem xét các lý do khiến bạn bị thiếu nước mắt. Một số người có thể có tâm lý chống lại việc khóc - có thể là do định kiến tiêu cực.

Một số người, đặc biệt là đàn ông, có thể nghĩ rằng điều đó thật đáng xấu hổ. Hoặc bạn có thể có một ý tưởng về việc bạn nên buồn hay không nên cảm thấy thế nào về điều gì đó. Trong khi một số người không để mình khóc vì lo rằng nếu khóc thì họ sẽ khó dừng lại.

Nếu điều này đang xảy ra với bạn thì hãy xem xét tới việc đi gặp bác sĩ tâm lý để khám phá những gì ngăn bạn đối mặt với cảm xúc của mình.

Điều gì ngăn cản việc khóc của bạn?

Nguyên nhân được tìm thấy ở một số người là do thuốc tránh thai và thuốc chống trầm cảm, chúng có thể làm tăng hoặc giảm khả năng khóc của họ. Tuy nhiên đó không phải lúc nào cũng là điều xấu.

Một số người khóc quá nhiều, và đó là một triệu chứng của trầm cảm, chỉ những điều nhỏ nhặt nhất cũng khiến họ khóc và không thể kiềm chế được, thông thường những người khó khóc là người không bị trầm cảm.

Nhiều báo cáo cho thấy thuốc chống trầm cảm làm cho bệnh nhân bị chai lỳ cảm xúc. Họ cảm giác bị ngắt kết nối và phải nỗ lực để cảm nhận. Nhưng bác sĩ cho rằng điều này chỉ đơn giản là sau khi điều trị họ không còn nhạy cảm như lúc đang bị trầm cảm, nhưng cũng có khả năng thuốc có ảnh hưởng trực tiếp đến điều này.

Vì lý do này, nhiều bác sĩ khuyên rằng bệnh nhân chỉ nên dùng thuốc chống trầm cảm trong thời gian ngắn, trừ khi có lý do y tế rõ ràng để sử dụng lâu dài. Cảm xúc bị kìm nén một chút không phải là điều quá đáng lo ngại và nó giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi.

Cuộc sống là tập hợp của những trải nghiệm,  tốt xấu vui vẻ hay những giọt nước mắt.

Bạn có thể học khóc không?

Khóc là một cách hiệu quả để xử lý những cảm xúc khó khăn . Cần một chút luyện tập, nhưng đáng để có một cái nhìn tích cực hơn về việc khóc. Đừng xấu hổ khi bạn khóc, vì bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều sau đó.

Nếu bạn chấp nhận rằng khóc là một hành vi tự nhiên và phù hợp, thì bạn có nhiều khả năng rơi nước mắt hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích của việc khóc

BS. Nguyễn Hà Nhi

Bình luận
Tin mới
Xem thêm