Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 lợi ích bất ngờ khi bạn khóc

GD&TĐ - Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước mắt có chứa một loại enzyme gọi là lysozyme, có thể có đặc tính kháng khuẩn. Do đó, có thể nói rằng khóc giúp tiêu diệt vi khuẩn và giữ cho mắt sạch.

Thông thường, khóc là một hành động gắn liền với cảm xúc tiêu cực, khi bạn cảm thấy vô cùng buồn bã, chán nản hoặc sợ hãi.

Khóc có thể được mô tả như phản ứng vật lý của cơ thể đối với trạng thái cảm xúc, khi đó nước mắt rơi từ tuyến lệ hoặc ống dẫn nước mắt.

 Khóc thực sự tốt cho sức khỏe. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số lợi ích sức khỏe liên quan đến khóc.

1. Làm giảm căng thẳng và giải phóng độc tố

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khóc giúp cải thiện trạng thái thể chất và tinh thần. Khóc có thể giúp giảm mức độ hormone căng thẳng trong cơ thể, do đó làm giảm căng thẳng. 

Khóc có thể làm giảm mức độ của các hóa chất trong cơ thể, cùng với việc giải phóng các hormone gây căng thẳng.

2. Giảm đau hoặc buồn tẻ

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc rơi nước mắt giúp giải phóng oxytocin và endorphin, có thể giúp làm giảm nỗi đau cả về thể chất và tinh thần.

3. Cải thiện tâm trạng

Ở khía cạnh tâm lý, khóc có thể giúp cải thiện tâm trạng của một người và khiến họ cảm thấy tốt hơn. Việc giải phóng oxytocin và endorphin có thể giúp cải thiện tinh thần tốt hơn.

4. Trị khô mắt

Một trong những lợi ích chính của việc khóc là nó có lợi cho mắt của bạn. Nước mắt có thể bôi trơn mắt, khóc có thể ngăn ngừa khô mắt, đỏ và khó chịu. Điều này có thể giúp cải thiện tầm nhìn của một người.

5. Tiêu diệt vi khuẩn

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước mắt có chứa một loại enzyme gọi là lysozyme, có thể có đặc tính kháng khuẩn. Do đó, có thể nói rằng khóc giúp tiêu diệt vi khuẩn và giữ cho mắt sạch.

6. Hỗ trợ giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

Một nghiên cứu cho thấy khóc có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn. Khóc tạo ra một tác dụng làm dịu, tăng cường tâm trạng và giảm đau cho em bé, từ đó giúp chúng ngủ ngon hơn và nhanh hơn.

7. Giảm huyết áp

Dường như khóc có thể làm giảm huyết áp và nhịp tim của những người thường xuyên tức giận hoặc căng thẳng. 

Hormon căng thẳng làm tăng nhịp tim, co thắt các động mạch dẫn đến huyết áp cao. Khóc làm giảm căng thẳng, do đó, nó cũng làm giảm huyết áp của bạn.

8. Giúp tự làm dịu

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng khóc có thể là một trong những cơ chế tốt nhất để tự làm dịu. Nó được chỉ ra rằng, khóc kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm (PNS) - giúp cơ thể bạn nghỉ ngơi và tiêu hóa.

Ngoài những lợi ích đã nói ở trên, khóc giúp giải phóng cơn giận, hồi phục sau đau buồn và khôi phục lại sự cân bằng cảm xúc.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Khóc có tốt cho bạn?

Theo Giáo dục và thời đại
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2020

  8 lợi ích của men vi sinh chưa chắc bạn đã biết

  Sự mất cân bằng của vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe không chỉ ở đường ruột mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Men vi sinh hay còn gọi là probiotic với khả năng cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với sức khỏe.

 • 25/05/2020

  7 thực phẩm bổ gan, thanh lọc cơ thể

  Gan được coi là “nhà máy thải độc” của cơ thể. Vì vậy, chăm sóc gan là chăm sóc sức khỏe tổng thể. Bạn có thể tham khảo 7 thực phẩm giúp bổ gan, thanh lọc cơ thể.

 • 25/05/2020

  Các yếu tố nguy cơ của tình trạng lạc nội mạc tử cung

  Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào giống như tế bào phát triển bên trong tử cung lại phát triển tại các vị trí khác bên ngoài cơ thể, thường là tại vùng chậu.

 • 25/05/2020

  Trẻ béo phì, đái tháo đường type 2 dễ bị đau tim và đột quỵ

  Những người trẻ tuổi mắc các bệnh như béo phì, đái tháo đường type 2 có thể sẽ bị lão hóa động mạch sớm, dẫn đến tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

 • 25/05/2020

  Những dấu hiệu thầm lặng của tình trạng thiếu iod

  Bạn có ăn đủ iod hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn đủ iod? Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu iod.

 • 25/05/2020

  Ba cách dễ dàng để đối phó với sự lo lắng

  Lo lắng sẽ trở nên bất thường khi lo lắng trở nên quá mức và không thể kiểm soát được. Nếu vấn đề lo lắng trở nên nghiêm trọng cần đi khám để có kế hoạch điều trị cho rối loạn này. Tuy nhiên, có một số cách sau có thể giúp ứng phó với sự lo lắng…

 • 25/05/2020

  Tác dụng phụ của thuốc trị hội chứng ruột kích thích

  Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một trong những thể chính của IBS là tiêu chảy. Vậy những thuốc nào được sử dụng trong trường hợp này?

 • 25/05/2020

  Tương tác thuốc: những điều bạn cần biết

  Tương tác thuốc bao gồm sự phối hợp giữa một loại thuốc với các chất khác có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc lên cơ thể. Việc này có thể khiến thuốc ít tác dụng hơn hoặc có tác dụng mạnh hơn mong đợi, do đó có thể dẫn đến các phản ứng không mong muốn.

Xem thêm