Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật về kinh nguyệt

Cảm giác đau bụng kinh tưởng như không chịu nổi hay cảm giác khó chịu và các triệu chứng khác xuất hiện trước mỗi chu kì kinh nguyệt được coi như một phần trong cuộc sống của phụ nữ kể từ khi bước vào tuổi dậy thì.

Sự thật về kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường mà người phụ nữ phải trải qua hàng tháng nếu có một sức khỏe bình thường.

Thông thường, nữ giới sẽ bắt đầu xuất hiện các chu kì kinh nguyệt từ độ tuổi 12 và sẽ tiếp tục kéo dài cho đến giai đoạn mãn kinh ở độ tuổi từ 45 đến 50 tuổi. Đây là hiện tượng xuất hiện theo chu kì hàng tháng, có nguyên nhân là sự bong ra của niêm mạc tử cung gây ra sự chảy máu. Trung bình, một chu kì kinh nguyệt sẽ kéo dài 28 ngày.

Vì vậy nếu chu kì kinh nguyệt biến mất một cách bất thường có nghĩa là bạn đang có vấn đề về sức khỏe của mình. Nếu chu kì kinh không xuất hiện, điều đó có nghĩa là hoặc bạn đã mang thai, hoặc bạn đang gặp phải một vấn đề nào đó liên quan đến rối loạn nội tiết tố dẫn đến kì kinh bất thường. Kinh nguyệt không theo chu kì có thể ẩn chứa rất nhiều nguy cơ về sức khỏe của người phụ nữ bao gồm cả khả năng bị vô sinh.

Ngày nay thì hầu hết chúng ta đều đã biết đến và chú ý đến những vấn đề đã được đề cập ở trên. Tuy nhiên có những sự thật về chu kì kinh nguyệt có thể ít người biết đến nhưng lại vô cùng quan trọng, hãy chú ý đến những thông tin sau:

Một là,

Lớp nội mạc ở bên trong tử cung người phụ nữ bình thường bị bong ra hàng tháng nếu họ không mang thai.

Hai là,

Thời gian của một lần xuất hiện kinh nguyệt trung bình là từ 3 đến 7 ngày, nếu kéo dài hơn 7 ngày, rất có thể đó là dấu hiệu của nguy cơ thiếu sắt.

Ba là,

Máu trong kinh nguyệt bao gồm niêm mạc tử cung bị bong ra, kali, natri, sắt và cả dịch nhày cổ tử cung.

Bốn là,

Nếu máu kinh nguyệt có màu nâu hơn so với màu đỏ tươi thường thấy thì có thể là chúng đã được tích trữ trong tử cung khá lâu, nhưng đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Năm là,

Đau bụng kinh là hiện tượng gây ra bởi mội nhóm chất béo tên là prostagladins. Chúng gây ra sự co bóp của cơ tử cung, kết quả là những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng dưới.

Sáu là,

Trái với suy nghĩ của rất nhiều người, phụ nữ vẫn có thể mang thai nếu quan hệ tình dục không bảo vệ trong quá trình có kinh nguyệt, vì tinh trùng có thể tồn tại khá lâu trong cơ quan sinh dục người phụ nữ nếu gặp trứng rụng sớm thì sẽ thụ tinh.

Bảy là,

Máu kinh nguyệt được tạo ra ở tử cung, đi qua cổ tử cung và được đẩy ra ngoài qua âm đạo.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giảm triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Boldsky
Bình luận
Tin mới
Xem thêm