Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

Có tới 85% phụ nữ gặp phải ít nhất một triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, ví dụ như đau quặn bụng, chướng bụng hoặc dễ cáu gắt mỗi khi kinh nguyệt đến. Dưới đây là 10 việc bạn có thể làm để làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Giảm triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

Cải thiện chế độ ăn

Một chế độ ăn nhiều muối có thể gây chướng bụng, chế độ ăn chứa caffein có thể làm nặng thêm tình trạng dễ cáu gắt hoặc lo âu, sử dụng đồ uống có cồn có thể làm nặng thêm tình trạng trầm cảm, và quá nhiều đường có thể gây mất ổn định đường huyết cũng như tâm trạng của bạn.

Hãy cố gắng ăn nhiều trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt vào tuần lễ trước khi chu kì kinh nguyệt xuất hiện. Vấn đề không chỉ ở việc bạn ăn gì, mà còn là việc bạn ăn như thế nào. Hãy cố gắng ăn những trái cây, rau xanh thường xuyên để tránh gây biến động đường huyết. Và tốt nhất, bạn nên thay đổi chế độ ăn trước khi áp dụng các biện pháp dùng thuốc, bởi thay đổi chế độ ăn sẽ không gây ra phản ứng phụ.

Luyện tập nhiều hơn

Luyện tập thể thao nhiều hơn có thể giúp bạn chống lại cả những triệu chứng về thể chất và tinh thần của hội chứng tiền kinh nguyệt. Kể cả khi nhiều phụ nữ phàn nàn rằng, họ cảm thấy không có sức sống, thiếu năng lượng thì việc luyện tập vẫn vô cùng quan trọng.

Hãy lựa chọn một bài tập mà bạn yêu thích và giúp trái tim bạn đập nhanh hơn. Với hội chứng tiền kinh nguyệt, Trung tâm thông tin Quốc gia về sức khỏe phụ nữ Hoa Kỳ khuyến nghị luyện tập cường độ trung bình trong 2.5 giờ, hoặc luyện tập cường độ cao trong 1 giờ 15 phút, hoặc phối hợp cả 2 dạng bài tập trên, luyện tập mỗi tuần. Ngoài ra, hãy bổ sung thêm 2 bài tập luyện tập sức mạnh mỗi tuần.

Sử dụng vitamin

Vitamin có thể có lợi cho hội chứng tiền kinh nguyệt, đặc biệt là vitamin B6 và vitamin E. Chưa có nhiều bằng chứng mạnh chứng minh rằng việc bổ sung thực phẩm chức năng thực sự có lợi cho hội chứng tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử. Dưới đây là một số gợi ý của Mayo Clinic:

  • Canxi: 1.200mg/ngày
  • Magie: 400mg/ngày
  • Vitamin B6: 50 – 100mg/ngày
  • Vitamin E: 400 IU/ngày

Thảo mộc

Các giải pháp từ thảo mộc chưa được nghiên cứu và cũng chưa được chứng minh là có hiệu quả hơn so với các loại thuốc kê đơn. Nhưng có một số loại thảo mộc có thể sẽ hiệu quả trong việc làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau quặn bụng và thay đổi cảm xúc.

Bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng các loại thảo mộc như black cohosh (thiên ma), chasteberry (dâu chế dục), dầu hoa anh thảo vào buổi tối, gừng, lá mâm xôi, hoa bồ công anh hoặc kem bôi dưới dạng progesterone tự nhiên. Bác sỹ sản phụ khoa sẽ giúp bạn tìm ra loại thảo mộc phù hợp nhất và có thể đưa ra lời khuyên về thời điểm sử dụng phù hợp.

Giảm stress

Trước hết, một điều vô cùng quan trọng là bạn cần được nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc. Hãy cố gắng ngủ nhiều nhất có thể để tình trạng thiếu ngủ sẽ không làm nặng thêm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Sau khi đảm bảo giấc ngủ, hãy cố gắng kiểm soát mức độ stress của mình. Bạn có thể cố gắng hít thở sâu, mát xa, ngồi thiền hoặc luyện tập yoga để làm dịu tâm trí và cơ thể của bạn.

Sử dụng thuốc giảm đau

Với những phụ nữ xuất hiện các cảm giác đau đi kèm với hội chứng tiền kinh nguyệt, ví dụ như đau quặn bụng, căng tức vú, đau lưng hoặc đau đầu, các thuốc giảm đau không chứa steroid (NSAID) có thể sẽ giúp ích trong việc giảm đau. Những thuốc này bao gồm ibuprofen và naproxen. Hoặc, bạn có thể thử dùng các loại thuốc giảm đau dành riêng cho hội chứng tiền kinh nguyệt, ví dụ như Pamprin và Midol. Đây là những loại thuốc thường phối hợp một vài dạng thuốc giảm đau với caffeine.

Cân nhắc đến việc sử dụng biện pháp tránh thai

Nếu bạn chưa sử dụng biện pháp tránh thai nào, bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày liều thấp, bởi thuốc này cũng có tác dụng làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt. Một số phụ nữ thậm chí còn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày một cách thường xuyên thay vì sử dụng trong một vài chu kỳ điển hình để tránh không có chu kỳ kinh nguyệt. Việc này cũng có thể sẽ làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt mặc dù có thể sẽ dẫn đến ra máu nhiều sau này.

Hỏi ý kiến bác sỹ về các thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm không phải lựa chọn hàng đầu cho các vấn đề liên quan đến cảm xúc của hội chứng tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, thuốc chống trầm cảm vẫn có thể là một lựa chọn nếu các triệu chứng của bạn nặng và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày (và không cách nào có thể làm giảm triệu chứng được).

Các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI) là những loại thuốc chống trầm cảm thường được kê trong trường hợp này. Những thuốc này thường chỉ được uống trong vòng 1-2 tuần trước khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện. Hội chứng tiền kinh nguyệt cũng có thể sẽ làm nặng thêm tình trạng trầm cảm sẵn có. Một số phụ nữ nghĩ rằng trầm cảm là bệnh chù kỳ và nhầm tưởng rằng đó là do chu kỳ kinh nguyệt gây ra. Nhưng chỉ đến khi ghi chép lại chu kỳ cũng như các đợt trầm cảm, họ mới thấy rằng 2 tình trạng này không thực sự liên quan đến nhau. Điều trị bệnh trầm cảm sẵn có có thể giúp làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Thuốc lợi tiểu

Rất nhiều phụ nữ bị phù ở bàn tay, bàn chân, mặt hoặc bụng đi kèm với hội chứng tiền kinh nguyệt. Một cách để tránh khỏi tình trạng này trong trường hợp giảm muối trong chế độ ăn không hiệu quả, là dùng thuốc lợi tiểu.

Thuốc lợi tiểu là các loại thuốc kê đơn giúp cơ thể loại bỏ dịch thừa bằng cách kích thích đi tiểu. Một loại thuốc lợi tiểu phổ biến thường được kê đơn là spironolactone, nhưng loại thuốc này không phù hợp với tất cả mọi người. Thuốc có thể làm nặng thêm tình trạng tiểu tiện không tự chủ, táo bón, hạ huyết áp, làm tăng lượng kali máu và có thể tương tác với các loại thuốc khác.

Ghi chép lại các triệu chứng

Hội chứng tiền kinh nguyệt là có thật, nhưng bạn vẫn cần ghi chép lại các triệu chứng của mình trong vài tháng để đảm bảo ràng, bạn mắc hội chứng tiền kinh nguyệt, chứ không phải là bị trầm cảm.

Theo thống kê, có khoảng 12-25 triệu phụ nữ tại Mỹ mắc phải hội chứng tiền kinh nguyệt, bao gồm cả các triệu chứng về thể chất và tinh thần. Triệu chứng có thể rất khác nhau, do vậy, phương pháp điều trị cũng sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. Có thể sẽ phải thử nhiều lần mới tìm ra được biện pháp điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thay đổi cần thiết trong chế độ ăn của phụ nữ độ tuổi 40

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm