Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ảnh hưởng của đồ ăn nhanh lên cơ thể

Đồ ăn là nguồn năng lượng của cơ thể và có những ảnh hưởng trực tiếp lên cảm nhận cũng như sức khỏe nói chung của bạn. Đồ ăn nhanh không thực sự có hại, nhưng trong nhiều trường hợp, đồ ăn nhanh đã qua chế biến rất nhiều và chứa nhiều carbohydrate, đường, chất béo không tốt và muối.

Ảnh hưởng của đồ ăn nhanh lên cơ thể

Đồ ăn nhanh thường chứa lượng calo rất cao trong khi lại cung cấp rất ít, hoặc thậm chí không có giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn thường xuyên ăn đồ ăn nhanh thay thế cho các thực phẩm dinh dưỡng khác trong bữa ăn hàng ngày, tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bạn sẽ kém đi và bạn sẽ dễ bị tăng cân hơn.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên động vật thậm chí còn chỉ ra những tác động tiêu cực của đồ ăn nhanh trong khẩu phần ăn với thời gian ngắn. Thừa cân là một yếu tố nguy cơ cho rất nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm các bệnh tim mạch, tiểu đường đột quỵ.

Theo Tổ chức Robert Wood Jonhson tại Mỹ, đa số mọi người đều đánh giá quá thấp lượng calo mà họ đã ăn vào khi đi tới các quán bán đồ ăn nhanh. Một nghiên cứu năm 2013 được xuất bản trên tạp chí JAMA Pediatrics cho thấy trẻ nhỏ và người lớn nạp vào nhiều calo hơn khi ở trong các quán bán đồ ăn nhanh và các cửa hàng bán đồ ăn loại khác, so sánh với  khi ăn ở nhà. Ăn ở các cửa hàng sẽ làm bạn nạp vào thêm khoảng từ 160-310 calo/ngày.

Ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa và tim mạch

Rất nhiều đồ ăn nhanh và đồ uống chứa đầy carbohydrate và cùng với đó là rất nhiều calo. Hệ tiêu hóa sẽ phá vỡ carbohydrate thành các phân tử đường glucose, sau đó các phân tử này sẽ được giải phóng vào máu. Tụy sẽ phản ứng với việc này bằng cách giải phóng ra insulin để các tế bào trong cơ thể có thể sử dụng glucose. Khi đường được hấp thu, lượng đường huyết của bạn sẽ giảm đi. Khi lượng đường huyết xuống thấp, tụy sẽ giải phóng ra một loại hormone khác gọi là glucagon. Glucagon sẽ chỉ huy gan bắt đầu sử dụng đến lượng đường dự trữ.

Khi mọi quy trình đều diễn ra một cách đồng bộ, lượng đường huyết của bạn sẽ ở trong ngưỡng bình thường. Khi bạn ăn vào một lượng lớn carbohydrate, lượng đường huyết của bạn sẽ tăng vọt lên. Việc này có thể sẽ ảnh hưởng lên hoạt động bình thường của insulin. Đường huyết thường xuyên tăng vọt sẽ là một yếu tố dẫn đến kháng insulin và tiểu đường type 2.

Đường và chất béo

Thêm đường vào đồ ăn không làm đồ ăn có thêm giá trị dinh dưỡng nhưng lại làm đồ ăn có lượng calo rất lớn. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đa số người Mỹ đều tiêu thụ lượng đường nhiều hơn gấp 2 lần lượng đường khuyến nghị để có sức khỏe tốt. Tất cả những lượng calo dư thừa đó sẽ dẫn đến thừa cân – một yếu tố nguy cơ của các bệnh tim mạch.

Trans fat là chất béo chuyển hóa mà không có thêm bất cứ giá trị dinh dưỡng nào. Ở một số quốc gia, trans fat được coi là không tốt và bị cấm sử dụng. Thường có trong đồ ăn nhanh, trans fat được biết đến là sẽ làm tăng lượng cholesterol LDL (một loại cholesterol không tốt cho sức khỏe) và làm giảm lượng cholesterol HDL (cholesterol tốt) ). Trans fat cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển đái tháo đường typ 2.

Muối

Quá nhiều muối sẽ làm cơ thể bạn bị tích nước, làm bạn cảm thấy chướng bụng và sưng phù. Muối cũng có thể sẽ dẫn đến tăng huyết áp và phì đại cơ tim. Nếu bạn bị suy tim tắc nghẽn, xơ gan hoặc các bệnh thận, quá nhiều muối có thể dẫn đến việc hình thành quá nhiều dịch cơ thể làm tăng huyết áp. Muối thừa có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, các bệnh thận và ung thư dạ dày.

Lượng cholesterol cao và huyết áp cao là những nguy cơ hàng đầu dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ.

Ảnh hưởng lên hệ hô hấp

Béo phì có liên quan đến việc gia tăng các vấn đề về hô hấp. Kể cả khi không được chẩn doán, béo phì cũng có thể gây ra các kỳ khó thở hoặc khò khè. Béo phì cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển hội chứng ngưng thở khi ngủ. Một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí Thorax cho rằng, trẻ em ăn đồ ăn nhanh từ 3 lần/tuần sẽ làm tăng nguy cơ hen suyễn và viêm mũi.

Ảnh hưởng lên hệ thần kinh trung ương

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Public Health Nutrition cho thấy ăn các đồ ăn nướng hoặc đồ ăn nhanh có thể dẫn đến trầm cảm. Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người ăn đồ ăn nhanh có nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm cao hơn 51% so với những người ít ăn hoặc không ăn đồ ăn nhanh. Nghiên cứu cũng cho thấy, càng tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh, càng dễ phát triển bệnh trầm cảm.

Ăn nhiều đồ ăn vặt cũng có thể ảnh hưởng đến các màng khớp thần kinh và các phần tử liên quan đến việc ghi nhớ và học tập của não bộ, theo một nghiên cứu trên tạp chí Nature. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy: Chuột được cho ăn thường xuyên một chế độ ăn với một nửa lượng calo đến từ chất béo (giống như đồ ăn vặt) trong vài ngày sẽ gặp các vấn đề trong việc hoàn thành mê cung mà trước đây chúng đã đi qua trong một nghiên cứu khác năm 2009.

Ảnh hưởng lên da và xương

Socola và các thực phẩm có dầu mỡ thường được cho là các nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, nhưng thật ra đó không phải là nguyên nhân chính. Nguyên nhân chính là lượng carbohydrate chứa trong đó. 

Nghiên cứu trên tạp chí Thorax cũng chỉ ra nguy cơ bị eczema cao hơn ở những trẻ nhỏ thường xuyên ăn đồ ăn nhanh.

Khi bạn tiêu thụ những đồ ăn chứa lượng carbs và lượng đường lớn, vi khuẩn trong miệng sẽ sản xuất ra axit. Lượng axit này sẽ phá hủy men răng, dẫn đến sâu răng. Khi lớp men răng mất đi, sẽ không thể thay thế được. Sức khỏe răng miệng kém sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Ngoài ra, quá nhiều muối cũng làm tăng nguy cơ loãng xương.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viếtNhận biết thực phẩm không lành mạnh và thực phẩm thay thế

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

Xem thêm