Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sôcôla giúp kiểm soát mỡ máu

Sôcôla không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, trong đó đặc biệt quan trọng là tác dụng kiểm soát mỡ máu và phòng ngừa rối loạn tim mạch.

Sôcôla được sản xuất từ hạt ca cao với nhiều hình thức và hương vị khác nhau và từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của tất cả mọi lứa tuổi. Các kết quả từ những công trình nghiên cứu trong vòng hơn mười năm trở lại đây cho thấy sôcôla là một trong những thực phẩm bổ dưỡng có nhiều lợi ích nhất cho sức khoẻ con người, trong đó phải kể đến tác dụng giúp kiểm soát mỡ máu.

Mỡ máu là gì?

Mỡ hay cholesterol là một phần quan trọng của cơ thể, tham gia vào cấu tạo của màng tế bào, một số hormone và có vai trò trong một số hoạt động chức năng của  cơ thể. Nhưng có quá nhiều cholesterol trong máu là một nguy cơ lớn, có khả năng gây bệnh về tim mạch, nhất là nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Trong cơ thể tồn tại 3 loại cholesterol chính là LDL, HDL và VLDL

  • LDL là một loại lipoprotein tỷ trọng thấp. LDL được coi là không có ích bởi vì nó làm cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và bệnh tim mạch. Do đó, LDL thường được gọi là cholesterol "xấu".
  • HDL là loại lipoprotein vận chuyển choleterol về gan và thải ra ngoài. HDL càng thấp thì cơ hội bị bệnh tim mạch càng cao, và ngược lại, HDL cao có thể làm giảm cơ hội bị bệnh tim mạch. Vì vậy, HDL còn được gọi là cholesterol “tốt”.
  • VLDL là lipoprotein tỷ trọng rất thấp, chứa ít protein hơn cả LDL. Trong cơ thể chỉ có một lượng rất nhỏ VLDL.

Tổng của LDL, HDL và VLDL được gọi là lượng cholesterol toàn phần. Các chuyên gia khuyến nghị rằng, bạn nên giữ lượng cholesterol toàn phần của bạn dưới 200mg/dL, là ngưỡng trung bình dành cho người trưởng thành.

Tổng lượng cholesterol và hàm lượng LDL quá cao, hàm lượng HDL cholesterol quá thấp, cùng với đó là sự oxy hóa LDL là những yếu tố đóng vai trò quan trọng hình thành bệnh xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch chính là một yếu tố góp phần gây ra các bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Flavonoids được cho là có thể hạn chế được sự oxy hóa của LDL bằng cách loại bỏ các gốc tự do hoặc cô lập các ion kim loại. Flavonoids được tìm thấy trong các loại thực vật khác nhau, trong đó bột ca cao và sôcôla đen là nguồn chứa rất nhiều flavonoids, mà chủ yếu là catechin, flavanol. Từ đó, gợi ý rằng, việc thường xuyên tiêu thụ sôcôla với lượng vừa phải mỗi ngày sẽ góp phần giúp bạn kiểm soát mỡ máu tốt hơn.

Các nghiên cứu nói gì?

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh được những lợi ích của sôcôla trong việc làm giảm lượng LDL và giúp kiểm soát mỡ máu tốt hơn.

Trong một nghiên cứu của Penn State và cộng sự tiến hành so sánh nồng độ LDL giữa hai nhóm: 10 nam giới và 13 phụ nữ trong độ tuổi từ 21-62 đã ăn một trong hai chế độ ăn thực nghiệm: một chế độ ăn ít flavonoids và một chế độ ăn bao gồm 22 gam bột ca cao và 16 gam sôcôla đen (là những nguồn thực phẩm giàu flavanol) trong vòng 4 tuần. Sau đó họ trở lại chế độ ăn hàng ngày trong vòng 2 tuần và tiếp tục ăn chế độ ăn thực nghiệm mà chưa đượ áp dụng trong 4 tuần tiếp theo. Kết quả cho thấy nhóm đối tượng có chế độ ăn gồm bột cacao và sôcôla đen, quá trình oxy hóa chậm hơn 8%, lượng cholesterol tốt HDL trong máu của họ cũng cao hơn 4% so với nhóm còn lại.

Ở một nghiên cứu khác của OA Tokede và cộng sự được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu, 10 thử nghiệm lâm sàng trên 320 người tham gia về tác động sôcôla đen hoặc cacao đã được phân tích. Các thử nghiệm kéo dài trong khoảng thời gian từ 2-12 tuần. Kết quả cho thấy chế độ ăn giàu sôcôla đen và cacao làm giảm đáng kể nồng độ LDL và lượng cholesterol toàn phần trong máu.

Từ các nghiên cứu có thể thấy thông qua tác dụng lên nồng độ HDL và LDL trong máu, sôcôla có tác dụng kiểm soát và phòng ngừa rối loạn mỡ máu.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo trong sôcôla đen mặc dù cao hơn nhiều so với các thực phẩm khác nhưng lại là những chất béo không no, là những chất béo lành mạnh, giúp ổn định mỡ máu.

Mặc dù sự kết hợp của sôcôla đen và bột cacao vào chế độ ăn là một trong những phương pháp giúp kiểm soát mỡ máu nhưng không phải là tất cả những việc bạn cần làm. Để kiểm soát tốt lượng mỡ máu của mình, bạn cần phối hợp đồng thời các phương pháp dưới đây:

  • Duy trì cân nặng phù hợp
  • Thường xuyên luyện tập thể thao
  • Giảm tiêu thụ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat), thay vào đó là tiêu thụ các loại chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, như chất béo có trong dầu ô-liu, dầu hạt cải và dầu đậu phộng và hầu hết các loại hạt (như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ)…
  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý với trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo, các loại cá, thịt nạc và gia cầm, sẽ giúp phòng ngừa rối loạn mỡ máu cũng như các bệnh tim mạch. Và cũng đừng quên, bổ sung một lượng socola vừa phải vào chế độ ăn này nữa nhé!
Bình luận
Tin mới
  • 26/09/2020

    Ung thư máu và thiếu máu

    Ở một người khỏe mạnh, thiếu máu cũng giống như một chiếc đèn báo hiệu “kiểm tra động cơ” trên xe vậy, có thể do một nguyên nhân nào đấy và không nên bị bỏ qua.

  • 26/09/2020

    Mẹo để hình thành thói quen chạy bộ buổi sáng

    Có rất nhiều lý do tuyệt vời để chạy thể dục vào buổi sáng. Đó là một cách tuyệt vời để thức dậy và ngắm nhìn thế giới thức dậy cùng bạn. Chạy bộ buổi sáng không chỉ cung cấp cho bạn năng lượng mà còn có thể cho bạn cảm giác thỏa mãn như khi đã hoàn thành được điều gì đó to lớn ngay khi ngày mới vừa bắt đầu.

  • 25/09/2020

    Chăm sóc da an toàn khi mang thai

    Khi bạn mang thai, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi, bao gồm cả làn da của bạn. Bạn cần phải chú ý khi chọn lựa mỹ phẩm, một số loại có thành phần không phù hợp có thể sẽ bị hấp vào trong cơ thể bạn và không tốt cho em bé.

  • 24/09/2020

    Rượu bia ảnh hưởng đến lượng testosterone như thế nào

    Tiêu thụ quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề sức khoẻ, trong đó có cả hormone.

  • 24/09/2020

    Mách bạn cách bảo quản rau củ luôn tươi ngon

    Rau củ là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho sức khỏe. Để bữa cơm gia đình luôn có rau củ tươi ngon, bạn có thể tham khảo bí quyết bảo quản thực phẩm khoa học và đơn giản sau đây:

  • 24/09/2020

    Người bệnh Celiac nên ăn những loại thực phẩm này

    Theo dữ liệu của PubMed Central (một cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia), khoảng 1% dân số trên thế giới mắc bệnh Celiac. Đây là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten. Người bệnh nên ăn những thực phẩm nào để ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng bệnh?

  • 24/09/2020

    6 loại thực phẩm giúp xóa mờ vết rạn da hiệu quả

    Các vết rạn da thường gặp nhiều hơn ở nữ giới vào các thời điểm như dậy thì, mang thai, tăng cân đột ngột… Nó có thể xuất hiện trên bụng, mông, đùi, bầu ngực với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau từ trắng, đỏ đến tím hoặc xanh lam khiến chị em mất tự tin.

  • 24/09/2020

    Nên ăn gì để xương chắc khỏe?

    Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp, tránh được tình trạng thoái hóa khớp, viêm đa khớp… Những thực phẩm quen thuộc dưới đây nên được tăng cường trong bữa ăn để bổ sung nguồn calci.

Xem thêm