Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rước bệnh vào thân do thói quen ăn mặn

Lượng muối trung bình hàng ngày trong chế độ ăn của người Việt cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nếu không sớm bỏ thói quen ăn mặn, chúng ta dễ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Chế độ ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và thận.

Ăn mặn có hại với sức khỏe như thế nào?

Muối ăn (natri clorua) là chất cần thiết với cơ thể, nhưng thói quen ăn thừa muối lại gây hại nhiều hơn lợi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người trưởng thành không nên ăn quá 5g muối/ngày (tương đương với 1 thìa cà phê). Thế nhưng, người Việt Nam trung bình tiêu thụ 9,4gr muối mỗi ngày, cao gần gấp đôi khuyến nghị của WHO.

Theo TS. Trần Quốc Bảo - Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh không lây nhiễm, Cục Y tế Dự phòng, chế độ ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc các bệnh sau:

Bệnh về tim mạch

Người bệnh tăng huyết áp cần kiểm soát muối trong chế độ ăn hàng ngày.

Thói quen ăn nhiều muối là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành… Cơ thể nạp vào quá nhiều natri có thể dẫn đến tăng trương lực thành mạch, ứ nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi – hệ quả là gây tăng huyết áp.

Theo thống kê của WHO năm 2018, cứ 3 trường hợp tử vong thì có 1 ca do các bệnh tim mạch, trong đó nguy hiểm nhất là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Đây cũng là nhóm bệnh không lây nhiễm gây gánh nặng bệnh tật lớn.

Suy thận, sỏi thận

Tăng huyết áp có mối liên hệ chặt chẽ với tình trạng suy giảm chức năng thận. Khi bạn ăn quá nhiều muối, lượng natri trong máu tăng cao, khiến thận phải tăng cường độ làm việc cũng như hệ tiết niệu để bài tiết natri ra ngoài.

Ngoài tình trạng tăng đào thải natri, lượng calci bài tiết qua nước tiểu cũng tăng, lắng đọng theo thời gian và tạo nên tinh thể. Đây là một trong những nguyên nhân hình thành sỏi thận và làm tăng nguy cơ loãng xương.

Ung thư dạ dày

Chế độ ăn nhiều muối là 1 yếu tố thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) trong ruột, làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP gây ra tình trạng viêm mạn tính ở dạ dày và tạo thành những ổ loét, dẫn tới ung thư hóa.

Sử dụng muối sao cho hợp lý

Theo TS. Trần Quốc Bảo, việc cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và tâm trương hiệu quả với người bệnh tăng huyết áp.

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, 81% nguồn natri tiêu thụ hàng ngày trong chế độ ăn của người Việt chủ yếu là từ muối và các gia vị như bột canh, mì chính (muối monosodium glutamate), nước mắm. 11% muối đến từ thực phẩm chế biến sẵn, trong thực phẩm tự nhiên chỉ chiếm 7%.

Đọc kỹ nhãn thực phẩm trước khi mua thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn và nêm nếm gia vị khi nấu nướng ở mức điều độ. Người mắc các bệnh về tim mạch và thận cần tránh ăn thực phẩm chứa nhiều muối như: Cà muối, dưa muối, mắm tôm, mắm tép, muối chấm hoa quả…

Thay vào đó, bạn nên nhiều rau xanh và hoa quả tươi, hạn chế lạm dụng thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn như snack, mì tôm, xúc xích. Ngoài ra, người tiêu dùng cần xây dựng thói quen đọc nhãn dinh dưỡng (Nutrition Facts). Mục Sodium cung cấp thông tin về hàm lượng muối có trong thực phẩm, giúp bạn lựa chọn được những thực phẩm lành mạnh hơn trong chế độ ăn hàng ngày.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Ăn mặn khát nước và sự cần thiết của bổ sung nước sau khi ăn mặn?

Quỳnh Trang - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

  • 04/05/2024

    3 cách giảm nghẹt mũi nhanh chóng

    Nhiều người gặp phải tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh, cảm cúm hoặc do nằm ngủ trong phòng có điều hòa. Bạn không nên cố gắng xì mũi mà cần áp dụng một vài mẹo thông mũi hiệu quả dưới đây.

  • 03/05/2024

    Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột thế nào?

    Giấc ngủ và sức khoẻ đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ. Không chỉ chất lượng giấc ngủ, mà tư thế ngủ cũng có tầm quan trọng không kém để có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

  • 03/05/2024

    Bị rối loạn lo âu có tự khỏi được không?

    Rối loạn lo âu là một căn bệnh phổ biến và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với bất kỳ ai. Nhiều người thắc mắc rối loạn lo âu có tự khỏi được không và cách cải thiện bệnh thế nào?

  • 03/05/2024

    Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày giảm cân có an toàn không?

    Béo phì hiện đang là mối lo ngại lớn ở nhiều quốc gia khi tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng, kéo theo hàng loạt bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và rối loạn mỡ máu... Một trong những phương pháp nhanh và hiệu quả để kiểm soát béo phì là phẫu thuật thu nhỏ dạ dày qua ống nội soi (Endoscopic sleeve gastroplasty - ESG).

  • 03/05/2024

    Phải làm gì khi trẻ lên cơn động kinh cục bộ?

    Khi trẻ lên cơn động kinh cục bộ, vai trò của bạn là tập trung vào ba điều cơ bản sau: giữ bình tĩnh, an ủi và giữ an toàn cho trẻ. Nếu bạn bắt đầu từ những điều này và ghi nhớ những việc quan trọng nên làm hoặc không nên làm, bạn có thể giúp tình huống trở nên ổn định hơn. Hãy dành chút thời gian luyện tập để khiến điều này trở thành bản năng.

  • 03/05/2024

    Cách kiểm soát cân nặng và đường huyết cho phụ nữ tuổi mãn kinh

    Bên cạnh những cơn bốc hoả, phụ nữ tuổi mãn kinh còn gặp phải nhiều phiền toái liên quan đến trao đổi chất kém như tăng cân, tăng mỡ nội tạng, tăng đường huyết, mặc dù vẫn duy trì thói quen sinh hoạt như trước. Một vài điều chỉnh trong chế độ ăn uống và vận động sẽ giúp bạn tối ưu hoá sự trao đổi chất, từ đó kiểm soát cân nặng cũng như lượng đường trong máu tốt hơn.

Xem thêm