Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Quan niệm sai lầm về thực phẩm trong điều trị viêm khớp

Theo ước tính tại Mỹ, cứ 2 người thì có 1 người sẽ bị mắc bệnh viêm khớp gối trước độ tuổi 86. Đây là căn bệnh hiện chưa có biện pháp điều trị triệt để nhưng có tới hàng tá quan điểm về những yếu tố có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng bệnh. Liệu uống sữa có khiến các khớp đau hơn hay không, hay liệu cà chua có nằm trong danh sách những thực phẩm nên tránh ăn khi mắc căn bệnh này? Hãy cùng tìm hiểu thêm về những quan niệm sai lầm trong ăn uống khi mắc phải căn bệnh này.

Cà chua

Từ xa xưa người ta vốn cho rằng cà chua  có thể khiến căn bệnh viêm khớp tiến triển nặng hơn. Nguyên nhân là do trong cà  chua có chứa một chất độc tự nhiên có tên là solanine – được cho là có thể gây sưng, viêm và đau  khớp. Tuy nhiên, chưa hề có bằng chứng nào chứng minh mối  liên quan giữa tình trạng đau khớp và cà chua cũng như các loài thực vật họ cà khác như khoai tây và cà tím.

Vậy hiểu lầm trên bắt nguồn là do đâu? Thực tế, những chiếc lá của cà chua thường chứa chất độc để bảo vệ trái cây khỏi sự tấn công của động vật và nấm. Đối với khoai tây, nên tránh những củ có đốm màu xanh do những đốm này còn  chứa  những độc tố có thể khiến bạn bị ngộ độc.

Trái cây họ cam chanh

Nếu  bạn rất thích ăn bưởi thì nên hỏi bác sỹ về những loại thuốc mà nên tránh uống. Loại trái cây này có thể gây ra tương tác với một số loại thuốc như thuốc điều trị tăng huyết áp, chống nhiễm trùng và thuốc điều trị bệnh tim mạch. Tuy nhiên, chưa  có bằng chứng nào chỉ ra mối liên quan giữa các trái cây họ cam chanh với bệnh viêm khớp.

Thực tế, vitamin C trong những  trái cây này còn có thể giúp cải thiện triệu chứng bênh do nó giúp hỗ trợ tổng hợp collagen – một thành phần quan trọng để giữ  cho xương chắc khỏe.

Giấm

Một số người quả quyết rằng uống giấm táo có thể giảm cơn đau khớp và trì hoãn tiến triển của bệnh do giấm có tác dụng phá hủy các gốc tự do gây viêm. Tuy nhiên thực tế lại không phải là như vậy. Mặc dù không có hiệu quả kỳ diệu trong điều trị bệnh nhưng bạn cũng có thể sử dụng giấm cho món salad ngon tuyệt.

Nho khô ngâm rượu

Người ta cho rằng nho khô ngâm trong rượu gin có thể giúp đẩy lùi các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Ngoài ra còn có quan điểm cho rằng chất sulfur trong nho khô có thể giúp giảm nhẹ cơn đau khớp. Tuy  nhiên, chưa có bằng chứng nào chứng minh nho khô ngâm rượu hay bất cứ một sự kết hợp giữa thực phẩm và rượu nào khác có thể giúp hỗ trợ điều trị trong bệnh viêm khớp.

Mặt khác, uống quá nhiều rượu còn có thể gây rối loạn hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ nhạy cảm với bệnh tật và làm cho tình  trạng viêm khớp tiến triển nặng hơn. Nếu căn bệnh viêm khớp là do biến chứng của bệnh gút thì uống rượu vang đỏ còn có thể làm nặng thêm cơn đau.

Sữa

Một số người tin rằng tránh sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua và pho mát sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng viêm khớp. Quan niệm này  xuất phát từ ý nghĩ rằng có khá nhiều người bị mắc chứng không dung nạp lactose, nghĩa là cơ thể họ không thể hấp thu được các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra tình trạng dị ứng sữa ngày càng gia tăng cũng làm củng cố vững chắc thêm quan niệm sai lầm này.

Bất cứ căn bệnh nào gây cản trở hấp thu dinh dưỡng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ miễn dịch. Tuy nhiên theo Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ, hầu hết mọi người có thể tiêu  thụ một lượng nhỏ các sản phẩm từ sữa mà không gây ra triệu chứng gì. Bạn cần hiểu rằng cản sản phẩm từ sữa là một phần không thể thiếu đối với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đặc biệt nếu bạn bị viêm khớp, miễn là bạn không bị dị ứng với sữa.

Gelatin

Liệu gelatin có thể cung cấp chất nhầy cho các đầu khớp hay không? Suy nghĩ sai lầm về thực phẩm này đã tồn tại khá lâu do người ta cho rằng đặc tính vật lý của gelatin khá giống với dịch khớp nên ăn nhiều thực phẩm này có thể có lợi cho bệnh viêm khớp.Trên thực tế, gelatin không có tác dụng thần kỳ đến mức giúp các khớp bị cứng trở nên linh hoạt hơn.

Muối

Nhiều người nói rằng căn bệnh  viêm khớp của họ trở nên nặng hơn khi thời tiết mưa và ẩm ướt. Do muói có thể hút ẩm nên người ta cho rằng ăn nhiều muối cũng có thể rút bớt nước trong cơ thể và giảm sưng đau khớp. Tuy nhiên chưa hề có bằng chứng khoa học nào hỗ trợ cho giả thuyết trên. Ngược lại, tiêu thụ quá nhiều muối còn có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Nhịn ăn

Không có bằng chứng nào cho thấy việc nhịn ăn có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp. Duy trì một mức cân nặng hợp lý sẽ giúp giảm áp lực đè nén lên các khớp viêm. Tuy nhiên, có vô số những biện pháp hiệu quả hơn và lành mạnh hơn là nhịn ăn để có thể đạt được điều này. Bạn có thể luyện tập ít nhất 30 phút/ngày và 3 ngày trong 1 tuần, nên lựa chọn những thực phẩm lành  mạnh như trái cây, rau xanh, thịt nạc và giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày.

Omega-3

Đây là một trong những liệu pháp điều trị đối với bệnh viêm khớp đã có những bằng chứng chứng minh về hiệu quả. Các acid béo omega-3 có trong dầu cá hồi, các loại quả hạch, hạt lanh, hạt chia và một số thực phẩm khác có thể giúp giảm viêm và đau khớp. Đối với các thực phẩm chức năng, để đạt được hiệu quả điều trị cần sử dụng tới khoảng 2.6 gram x 2 lần/ngày.

Omega-3 cũng có hiệu quả cải thiện tâm trạng đối với bệnh trầm cảm.

Ăn thế nào để có lợi cho khớp

  • Duy  trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập trung chủ yếu vào trái cây và rau xanh.
  • Tăng cường tiêu thụ những thực phẩm tươi và giảm thực phẩm chế biến sẵn.
  • Đảm bảo lượng calo tiêu thụ cung cấp càng nhiều dinh dưỡng cho cơ thể càng tốt.
  • Duy trì mức cân nặng hợp lý.
Ts.Bs. Phan Bích Nga - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm