Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng chống bệnh tim mạch, ung thư với dầu ô liu

Dầu ô liu được sử dụng rộng rãi trên thế giới và được coi như một nguồn bổ sung chất béo lành mạnh cho cơ thể. Không những thế, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh dầu ô liu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như phòng chống bệnh tim mạch, ung thư, Alzheimer, giúp giảm cân, kiểm soát đường huyết...

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thiếu máu cơ tim và đột quỵ là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Dầu ô liu có tác dụng chống viêm, giúp giảm cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu tại Đại học Vienna (Áo) cho thấy nguy cơ tử vong do các nguyên nhân như đột quỵ, bệnh tim mạch ở những người thường xuyên ăn dầu ô liu giảm đáng kể so với những người ít ăn hoặc không ăn. Ngoài ra, ăn dầu ô liu mỗi ngày còn có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Chống ung thư

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm dầu ô liu có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ ung thư. Trong dầu ô liu có các hợp chất có thể chống lại ung thư vú, tiếu hóa, da và xương. Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Molecular & Cellular Oncology (Hoa Kỳ) cho thấy rằng hợp chất chống viêm oleocanthal trong dầu ô liu có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và không gây hại đối với các tế bào khác.

Giảm cân

Giàu ô liu giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ giảm cân 

Theo WHO, năm 2016, 39% người trưởng thành bị thừa cân và 13% bị béo phì. Tuy nhiên, lượng người béo phì ở Địa Trung Hải là rất ít so với các nơi khác trên thế giới do họ có một chế độ ăn giàu dầu ô liu. Trong dầu ô liu có chứa chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe giúp làm giảm lượng cholesterol xấu. Dầu ô liu được chứng minh giúp giảm cân, giảm vòng eo và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Tốt cho người bệnh đái tháo đường

Các polyphenol chống oxy hóa có trong dầu ô liu giúp cải thiện lượng đường huyết ở những người tiền đái tháo đường. Trong khi đó, dầu ô liu và chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường loại 2, cải thiện chuyển hóa glucose và cải thiện đường huyết lúc đói.

Phòng chống bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây mất trí nhớ ở người cao tuổi, thâm chí có thể gây tử vong nếu bệnh nặng. Các chất chất oxy hóa trong dầu ô liu đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn beta-amyloid, tác nhân gây ra những tổn thương não dẫn đến Alzheimer. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Navarra ( Tây Ban Nha) cho thấy rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Viêm khớp dạng thấp

Dầu ô liu giúp giảm triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở cổ tay, đầu gối, bàn chân, bàn tay. Nếu không được điều trị có thể gây biến dạng hay thậm chí là bại liệt. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition (Hoa Kỳ) năm 2017 cho thấy rằng việc kết hợp dầu ô liu vào chế độ ăn uống của có thể giúp ích  giảm bớt một số triệu chứng của viêm khớp dạng thấp như giảm sự phá hủy sụn, phù khớp, từ đó ngăn chặn sự phát triển của viêm khớp.

Giúp xương chắc khỏe

Khi có tuổi, chúng ta có thể bị giảm khối lượng xương và mật độ xương, dẫn đến xương dễ bị gãy hơn. Một nghiên cứu được thực hiện trên phụ nữ Tây Ban Nha cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn dầu ô liu có mật độ xương cao hơn đáng kể so với những người khác.

Sức khỏe tiêu hóa

Dầu ô liu có thể giúp bạn giảm táo bón. Các chất béo trong dầu ô liu có thể giúp làm mịn, trơn thành ruột, giúp phân dễ đi qua hơn. Nó cũng có thể giúp phân giữ nước nhiều và mềm hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dầu ô liu không phải là thuốc chữa táo bón. Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể và tăng cường ăn chất xơ sẽ giúp bạn cải thiện hoặc ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Chế độ ăn của thai phụ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Một nghiên cứu của Tây Ban Nha đã kết luận rằng chế độ ăn Địa Trung Hải với dầu ô liu giúp cả phụ nữ mang thai và con của họ mạnh khỏe hơn. Hơn nữa, ăn 5g dầu ô liu mỗi ngày làm giảm nguy cơ sinh con nhỏ soi với tuổi thai. Một đứa trẻ sinh ra thiếu cân có nguy cơ mắc bệnh ở trẻ em và các bệnh mạn tính ở tuổi trưởng thành như nhiễm trùng đường hô hấp, đái tháo đường, béo phì, bệnh tim mạch và rối loạn tâm thần.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về dầu ôliu

 
Nguyễn Kiên H+ (Theo Health Journal) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 12/07/2020

    Cách chọn gối phù hợp để có giấc ngủ ngon, giảm đau vai gáy

    Dùng một chiếc gối không phù hợp có thể khiến bạn dễ bị ngáy ngủ, gây đau cổ, đau vai gáy… Vậy bạn đã biết có những tiêu chí gì để chọn được chiếc gối phù hợp, hỗ trợ tốt nhất cho giấc ngủ ngon?

  • 12/07/2020

    Một vài mẹo giúp bạn có món salad hấp dẫn hơn, tốt cho não bộ

    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên ăn salad có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ thoái hóa não. Tuy nhiên, món ăn lành mạnh này dường như không thực sự hấp dẫn với nhiều người, đặc biệt là những người không thích ăn rau

  • 12/07/2020

    9 nguồn protein thực vật hoàn chỉnh cho người ăn chay

    Hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, sữa và trứng đều chứa đủ các loại acid amin thiết yếu cho cơ thể, nhưng không nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật làm được điều này. Do đó, nhiều người ăn chay gặp khó khăn trong việc bổ sung đủ protein cho cơ thể.

  • 12/07/2020

    Bệnh nhân khỏi HIV mà không cần phải cấy tế bào gốc

    Một người đàn ông ở Sao Paolo, Brazil, không còn dấu vết của HIV trong cơ thể sau 15 tháng ngừng thuốc kháng virus. Đây có thể là trường hợp đầu tiên được chữa khỏi HIV mà không cần phải cấy tế bào gốc.

  • 12/07/2020

    Biện pháp khắc phục đau khớp thái dương hàm tại nhà hiệu quả

    Khớp thái dương hàm (KTDH) là một loại khớp bản lề nối xương hàm với hộp sọ. Đau khớp thái dương hàm có thể do nhiều lý do. Trong đa số các trường hợp, sự khó chịu và đau đớn liên quan đến KTDH chỉ là tạm thời và bạn có thể kiểm soát bằng các biện pháp tự chăm sóc tại nhà.

  • 12/07/2020

    Những cách bạn giúp bảo vệ mắt, chống mù lòa

    Những bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ đôi mắt, phòng tránh bệnh mắt bằng một số thay đổi thói quen sinh hoạt dưới đây:

  • 12/07/2020

    Những lợi ích không thể bỏ qua của Omega 3 đối với sức khỏe

    Omega 3 là dưỡng chất thiết yếu thường được nhắc tới với những công dụng như bổ não, sáng mắt, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được những công dụng không ngờ cũng như cách bổ sung Omega 3 sao cho hiệu quả nhất.

  • 11/07/2020

    5 cặp đôi dưỡng chất tốt cho da, giúp bạn có làn da rạng rỡ

    Khi chăm sóc da, chắc hẳn chị em nào cũng muốn lựa chọn các dưỡng chất tốt nhất cho da. Tuy nhiên, bạn có biết rằng một số dưỡng chất không nên dùng riêng lẻ mà nên kết hợp với các dưỡng chất khác để có được làn da sáng đẹp, rạng rỡ nhất?

Xem thêm