Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện khả năng chống ung thư của cà rốt tím

Nhìn chung, các loại cà rốt đều có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng cà rốt tím đặc biệt rất giàu chất chống oxy hóa mạnh. Đặc tính này của cà rốt tím mới đây được các nhà nghiên cứu phát hiện có khả năng chống viêm và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Cà rốt tím có khả năng chống viêm

Tại Việt Nam, cà rốt có màu cam xuất hiện phổ biến hơn cả, nhưng thực tế cà rốt có cả giống màu tím, đỏ và trắng. Tất cả các loại cà rốt này đều rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như chất xơ, kali, vitamin (A, B, C), mangan… Ngoài ra, chúng có hàm lượng calo tương đối thấp, trong 128gr cà rốt sống chỉ cung cấp 52 calo.

Điều làm cho cà rốt tím trở nên độc đáo về mặt dinh dưỡng là hàm lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanins của nó. Anthocyanins thuộc họ chất chống oxy hóa polyphenol, cũng được tìm thấy trong các loại trái cây, rau củ màu tím như quả mâm xôi, nho, khoai tây tím, bắp cải tím...

Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin, chẳng hạn như cà rốt tím có thể bảo vệ chống lại một số vấn đề sức khỏe tiêu cực, đặc biệt là những bệnh liên quan đến viêm. Bởi, anthocyanins có khả năng làm giảm sản xuất các cytokine gây viêm. Điều này làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như bệnh tim mạch.

Cà rốt tím chứa chất chống oxy hóa polyphenol nhiều hơn 9 lần so với màu sắc khác

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu anthocyanin làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Ngoài anthocyanins, cà rốt tím còn chứa các chất chống oxy hóa polyphenol khác, chẳng hạn như acid chlorogenic và acid caffeic. Polyphenol đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, suy giảm tinh thần ở cả trẻ em, người trưởng thành và người lớn tuổi.

Cà rốt tím có khả năng chống ung thư

Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa mạnh cùng nhiều đặc tính của cà rốt tím có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Cụ thể, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần thực hiện trên những con chuột được tiếp xúc với một hợp chất thúc đẩy ung thư cho thấy rằng, những con chuột ăn chế độ ăn uống bổ sung chiết xuất cà rốt tím ít phát triển ung thư hơn so với những con chuột ăn chế độ ăn uống bình thường.

Ngoài ra, trong đánh giá của 10 nghiên cứu ở hơn 100.000 người phụ nữ cho thấy chế độ ăn nhiều cà rốt giúp giảm 21% nguy cơ ung thư vú. Hơn nữa, chế độ ăn nhiều rau nói chung, bao gồm cà rốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tổng thể.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều rau và trái cây màu tím có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn so với những phụ nữ ăn ít rau màu tím. Các nghiên cứu ở cả nam giới cũng cho thấy kết quả tương tự. Mặt khác, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy anthocyanin có thể ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú, gan, da, máu và ruột kết. 

Có thể thấy, cà rốt tím không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe mà còn mang đến màu sắc và hương vị cho nhiều món ăn. Bạn có thể ăn sống cà rốt tím, làm salad, chế biến trong các món hầm, món rau hay làm sinh tố tùy thích.

Nếu bạn không thể tìm thấy cà rốt tím trong các cửa hàng thực phẩm, trong chợ hay siêu thị, bạn có thể mua hạt giống cà rốt tím về trồng tại nhà.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Đẹp da, tăng cường miễn dịch với nước ép cà rốt

Phạm Quỳnh H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 24/11/2020

    Nói “không” với bổ sung vitamin C quá liều

    Vitamin C có vai trò quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bổ sung viatmin C quá liều sẽ dẫn tới các tác hại nguy hiểm đến cơ thể.

  • 24/11/2020

    Trẻ bị rụng tóc nhiều, cần làm gì để cải thiện?

    Tùy vào nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc, phụ huynh sẽ cần có những giải pháp khác nhau để khắc phục tốt nhất tình trạng này. Tuy nhiên, cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn các giải pháp tự nhiên để đảm bảo an toàn cho con.

  • 24/11/2020

    Bạn có nên thử chế độ ăn keto không?

    Chế độ ăn keto thường được quảng cáo là một chế độ ăn giảm cân. Tuy nhiên, đây vốn là một chế độ ăn áp dụng để điều trị bệnh và cũng đi kèm với những nguy cơ nguy hiểm.

  • 23/11/2020

    Sử dụng melatonin mỗi tối có tốt không?

    Melatonin là một loại hormone mà cơ thể sản xuất ra một cách tự nhiên. Melatonin đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hoá chu kỳ thức, ngủ của cơ thể.

  • 23/11/2020

    Phụ nữ mãn kinh tăng ham muốn tình dục bằng cách nào?

    Với phụ nữ sau mãn kinh, ham muốn tình dục giảm nghiêm trọng. Lý do nào dẫn đến vấn đề này và làm cách nào giúp họ có thể cải thiện để giữ lửa cuộc sống gia đình?

  • 23/11/2020

    Các loại tinh dầu chống viêm giúp giảm đau cơ bắp, giảm viêm da

    Viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Lúc này, tình trạng viêm nhẹ chỉ ảnh hưởng đến một vùng nhỏ và có thể tự lành sau một vài ngày. Tuy nhiên, trong các trường hợp viêm mạn tính, bạn có thể bị sưng, đau… kéo dài rất khó chịu.

  • 19/11/2020

    Bí kíp xóa mờ sẹo mụn trứng cá “lợi hại” chị em nên biết

    Mụn trứng cá là vấn đề da liễu phổ biến ở mọi lứa tuổi. Đối phó với mụn là một chuyện, nhưng vấn đề trở nên tồi tệ hơn nếu mụn để lại những vết sẹo xấu xí. Chị em sẽ tiếc hùi hụi vì không biết đến bí quyết xóa mờ sẹo mụn trứng cá đơn giản dưới đây sớm hơn.

  • 18/11/2020

    Hội thảo Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người

    Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người”, với sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng. PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì hội thảo.

Xem thêm