Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của rau ngò gai

Không chỉ là loại rau được sử dụng để làm tăng hương vị cho món ăn mà ngò gai còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng kiểm soát, điều trị các bệnh như tiểu đường, rối loạn thận,...

Ngò gai (hay còn gọi là mùi tàu) là loại rau gia vị phổ biến thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt. Vì mép lá có nhiều gai nên loại rau này thường được người dân miền Bắc gọi là răng cưa.

Không chỉ là rau gia vị giúp món ăn ngon và dậy mùi thơm, ngò gai còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

Ngò gai là loại rau gia vị phổ biến, thường được dùng để chế biến nhiều món ăn.

(Ảnh: SPICEOgraphy)

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà rau ngò gai đem lại cho sức khỏe:

Điều trị các bệnh truyền nhiễm

Ngò gai chứa hợp chất phytochemical có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là chứng nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Bên cạnh đó, loại rau này còn có đặc tính kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể khỏi các chủng vi rút, vi khuẩn và nấm nên rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo kết quả của một nghiên cứu, tinh dầu chiết xuất từ lá ngò gai có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường và các chứng rối loạn do căng thẳng nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C giúp loại bỏ các gốc tự do. 

Khử mùi hôi miệng

Nhờ hàm lượng chất diệp lục dồi dào và mùi hương thơm mát mà ngò gai được xem là có tác dụng khử mùi, điều trị hôi miệng hiệu quả. Bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp hơi thở thơm tho hơn.

Ngò gai chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp thải độc, chống viêm, ngăn ngừa một số căn bệnh,...

(Ảnh: Serious Eats)

Giải độc

Gan thực hiện chức năng đào thải một số chất thải độc hại ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, uống nước ngò gai có thể làm giảm sự xuất hiện của độc tố nhờ hàm lượng vitamin B2 dồi dào, tăng cường sức khỏe và chức năng gan.

Điều trị bệnh tim

Một công dụng tuyệt vời khác của ngò gai là có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tim. Loại rau này cung cấp lượng lớn các hợp chất như saponin, flavonoid, coumarin, steroid và axit caffeic, có tác dụng làm giảm tình trạng viêm ở bệnh tim và bệnh mạch máu hoặc do chất dịch giàu protein chảy ra khỏi mạch máu.

Giảm đau

Ngò gai thường được biết đến với tác dụng giảm viêm xung quanh các bộ phận như khớp xương, co cơ và một loạt các cơn đau khác trên cơ thể. Để sử dụng ngò gai như một loại thuốc giảm đau hiệu quả, bạn chỉ cần đun sôi lá này với nước rồi uống hoặc xông hơi khắp người.

Ngò gai được sử dụng như loại gia vị giúp món ăn ngon, dậy mùi thơm hơn.

(Ảnh: Pinterest)

Ngăn ngừa chứng viêm thần kinh

Bổ sung ngò gai vào chế độ ăn uống hàng ngày có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến não. Một số bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson cũng có khả năng suy giảm nhờ các thành phần tự nhiên trong lá ngò gai có thể hỗ trợ giảm viêm ở tế bào não.

Điều trị rối loạn thận

Ngò gai được chứng minh là có tác dụng lợi tiểu và điều trị các chứng rối loạn liên quan đến thận như viêm tuyến tiền liệt mãn tính, viêm bàng quang, tiểu buốt và viêm niệu đạo. Ngoài ra, nó còn giúp đào thải sỏi thận có kích thước nhỏ ra khỏi cơ thể.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Ngò gai có công dụng. Hàm lượng carotenoid, lutein và phenolic dồi dào có trong ngò gai giúp kích thích tiêu hóa ở dạ dày và ruột non, từ đó cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm bớt các vấn đề như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu…

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Rau mùi: lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Thảo Trinh - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 09/05/2024

    Những ai không nên làm đẹp bằng dầu oliu

    Làm đẹp da với dầu oliu là biện pháp chăm sóc da được nhiều người áp dụng, nhưng dầu oliu không phải vô hại đối với làn da, nên không phải ai cũng dùng được. Do đó cần phải nắm được ưu nhược của nguyên liệu để sử dụng phù hợp, đúng cách.

  • 09/05/2024

    Đau vùng chậu có phải do lạc nội mạc tử cung?

    Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng tới gần 10% chị em ở độ tuổi 20-40. Triệu chứng phổ biến nhất do lạc nội mạc tử cung là cơn đau dữ dội ở vùng chậu và bụng dưới.

  • 09/05/2024

    Phòng ngừa viêm xoang và biến chứng

    Viêm xoang thường phát triển sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

  • 09/05/2024

    Thực đơn cho trẻ biếng ăn để phòng ngừa suy dinh dưỡng

    Biếng ăn không hẳn là một bệnh mà thường là biểu hiện của nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do bệnh lý hay rối loạn tâm lý, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con khắc phục.

  • 08/05/2024

    7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim

    Việc thay đổi lối sống, thực hiện chế độ ăn chuyên biệt có thể giúp bệnh nhân suy tim phòng ngừa tình trạng bệnh nặng hơn, ngăn chặn sự phát triển một số bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể.

  • 08/05/2024

    4 dấu hiệu "cờ đỏ" cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ

    Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan dư thừa quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Nhận biết sớm dấu hiệu bệnh rất quan trọng với việc điều trị.

  • 08/05/2024

    Thực phẩm tăng khả năng chữa lành của đường ruột

    Chữa lành đường ruột đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, từ tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng đến hoạt động của hệ thống miễn dịch và kiểm soát tâm trạng. Ưu tiên ăn những thực phẩm này trong chế độ ăn uống có thể thúc đẩy quá trình chữa lành đường ruột.

  • 08/05/2024

    Lupus ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

    Lupus có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn, nhưng việc dùng thuốc có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng bệnh. Ngoài ra còn có các biện pháp bạn có thể tự thực hiện để tránh ảnh hưởng của bệnh lupus lên tim, da, thận, mắt và các khu vực khác trên cơ thể.

Xem thêm