Thực phẩm nào nên ăn giúp tối ưu hoá và tăng khả năng chữa lành của đường ruột một cách tự nhiên.
Thực phẩm lên men
Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Chất dinh dưỡng (Nutrients) của Thuỵ Sĩ năm 2022, thực phẩm lên men đã là một phần trong chế độ ăn uống của con người trong khoảng 10.000 năm và đang ngày càng đa dạng. Thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe đường ruột vì chứa men vi sinh (probiotic) và các vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) giúp tăng cường sức khỏe.
Thực phẩm lên men bạn nên ăn để tăng khả năng chữa lành của ruột gồm: Sữa chua (nhãn nên có ghi "live and active cultures" viết tắt là LAC, nghĩa là có vi sinh vật còn sống), nấm sữa kefir (loại sữa uống chứa probiotic lên men), dưa cải bắp, kim chi, kombucha, hoặc tương miso và tempeh (là những sản phẩm đậu nành lên men).
Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ là thức ăn yêu thích của vi khuẩn đường ruột. Chế độ ăn với đa dạng thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp tăng vi khuẩn có lợi trong ruột, gồm: Các loại đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan), ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, quinoa, lúa mì nguyên hạt), rau (bông cải xanh, cải bussels, cà rốt), trái cây (chuối, táo, các loại quả mọng).
Thực phẩm chứa prebiotic
Prebiotic là loại chất xơ giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột của bạn. Cung cấp đủ prebiotic giúp vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dinh dưỡng cho các tế bào ở đại tràng, từ đó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Thực phẩm giàu prebiotic gồm: Tỏi, hành, măng tây, chuối.
Nước hầm xương
Nước hầm xương chứa nhiều collagen và các acid amin như glutamine, có thể giúp sửa chữa niêm mạc ruột. Dùng nước hầm xương có thể có lợi cho những người mắc hội chứng rò rỉ ruột hoặc các bệnh viêm ruột khác.
Thực phẩm giàu polyphenol
Polyphenol thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi đồng thời hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Polyphenol là hợp chất thực vật có nhiều lợi ích sức khỏe gồm giảm viêm, hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe đường ruột. Thực phẩm giàu polyphenol như quả việt quất, quả mâm xôi, chocolate đen, ca cao, trà xanh, hạnh nhân, quả óc chó, dầu olive.
Các loại cá béo
Cá béo chứa nhiều acid béo omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, gồm chức năng não và tim mạch. Các loại cá béo bạn nên có trong chế độ ăn như cá hồi, cá thu, cá mòi có thể giúp giảm viêm ruột, thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.
Gừng
Gừng có thể giúp kích thích nước bọt, mật và các enzyme dạ dày hỗ trợ tiêu hóa, giúp thức ăn đi qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Nó cũng có lợi cho việc làm dịu dạ dày và giảm buồn nôn.
Nước
Dù không phải là thực phẩm nhưng việc cung cấp đủ nước cho cơ thể có vai trò thiết yếu để duy trì niêm mạc ruột và cân bằng lợi khuẩn trong ruột. Bạn nên đặt mục tiêu uống ít nhất 8-10 cốc nước mỗi ngày hoặc nhiều hơn nếu bạn hoạt động thể chất nhiều.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 thực phẩm lên men cho đường ruột khỏe mạnh.
Cơn động kinh khởi phát cục bộ (khởi phát tại một vùng của não) là một dạng động kinh bắt đầu từ một phần của bộ não. Biểu hiện của chúng phụ thuộc vào vị trí xảy ra động kinh trong não, có thể gây ra các triệu chứng như co giật, tê dại, cảm giác sợ hãi hoặc cảm giác thời gian chậm lại.
Sốt phát ban là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, nhất là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Vitamin có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với bình thường nên cần chú ý bổ sung để cả mẹ và con đều khỏe mạnh.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy tiếng ồn giao thông có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Hơn 75% phụ nữ mãn kinh cảm thấy nóng. Nhưng đó không phải lí do duy nhất khiến bạn mất bình tĩnh. Nó có thể là do đồ ăn cay hoặc dấu hiệu của bệnh tật. Và không phải phụ nữ mới cảm thấy nóng mà đàn ông cũng vậy.
U tuyến giáp nên ăn gì là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Dưới đây là những nhóm thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh u tuyến giáp, giúp hỗ trợ tốt quá trình điều trị, được chuyên gia khuyên nên bổ sung đầy đủ vào thực đơn hằng ngày.
Chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất thiết yếu và hạn chế các thực phẩm có thể giúp phòng và điều trị khi bà mẹ cho con bú bị tắc tia sữa.
Nhiều người luôn nghĩ tất cả các loại thực phẩm trước khi chế biến đều phải rửa kĩ, rửa sạch. Nhưng thực tế thì không hẳn là như vậy. Vậy đâu là loại thực phẩm bạn cần rửa, đâu là loại thực phẩm không cần rửa, hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.