Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại thực phẩm tốt giúp hạ Cholesterol máu - Phần 2

Có thực phẩm nào giúp giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ cao – LDL (còn gọi là cholesterol "xấu") hay không? Loại cholesterol này có thể gây ra mảng bám trên thành động mạch và nếu ở động mạch vành sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Câu trả lời là có "Có", nhưng tác động của mỗi loại thực phẩm trên mỗi người lại rất khác nhau.

Những loại thực phẩm tốt giúp hạ Cholesterol máu 

Bột yến mạch

Bột yến mạch và cám yến mạch có chứa beta-glucan, chất xơ hòa tan trong nước giúp giảm lượng cholesterol LDL trong máu. Một phân tích được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, tháng 12 năm 2014 cho thấy bổ sung beta-glucan trong yến mạch ít nhất là 3g/ngày làm giảm cholesterol toàn phần và giảm mức cholesterol LDL. Đó là số lượng có trong 1/4 chén cám yến mạch chưa nấu chín hoặc 1½ cốc bột yến mạch nấu chín. Các hợp chất khác tìm thấy trong cám yến mạch, được gọi là các chất chống oxy hoá bao gồm polyphenolic, hoặc avenanthramides, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm và mảng bám tích tụ bằng cách giữ cho các tế bào máu dính vào các thành động mạch.

Trà xanh: Chất chống oxy hoá giúp giảm LDL Cholesterol

Tất cả các loại trà giàu đều chất chống oxy hoá (trà trắng, trà đen, trà xanh, trà ô long) có thể giúp giảm LDL. Trà xanh, đặc biệt giàu chất chống oxy hoá epigallocatechin gallate (EGCG), đã cho thấy kết quả tốt nhất. EGCG làm giảm nồng độ cholesterol LDL khoảng 9 mg /dL, trong 17 thử nghiệm được xem xét trong Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Khoa học Thực phẩm vào tháng 9 năm 2016.

Không giống như các loại trà khác, được làm từ lá lên men, lá trà xanh được hấp, giúp ngăn ngừa EGCG bị oxy hóa. Mặc dù một số nghiên cứu đã được thực hiện với việc uống 7 ly trở lên mỗi ngày, nhưng chỉ nên uống vài chén trà xanh một ngày để tránh việc nạp vào quá nhiều caffein. Uống trà xanh dưới dạng lá tươi sẽ cung cấp cho bạn nhiều EGCG hơn là uống trà xanh túi lọc.

Bưởi đỏ

Ăn một quả bưởi đỏ mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol LDL xuống khoảng 20%, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Hóa học Thực phẩm Nông nghiệp tháng 3/2006. Tác dụng bảo vệ tim có thể là do các hợp chất được gọi là liminoids và lycopene được tìm thấy trong tép bưởi. Bưởi cũng chứa chất pectin hòa tan, góp phần làm giảm LDL.

Nhưng hãy nhớ rằng bưởi có thể làm tăng tác dụng của một số thuốc tim, như statins và thuốc chẹn kênh calci. Nếu bạn đang dùng một trong các loại thuốc này, hãy hỏi bác sĩ trước khi ăn bưởi hoặc uống nước bưởi.

Rượu vang đỏ hoặc nho

Một chất hoá học có tên gọi là resveratrol, được tìm thấy trong nho đỏ được sử dụng để làm rượu vang đỏ, có thể giúp làm giảm mức cholesterol LDL trong máu. Nó cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh động mạch vành, nhờ tính chất chống oxy hoá và chống viêm. Hơn nữa, một ly rượu vang đỏ với một bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa sự co thắt của các mạch máu, có thể xảy ra sau một bữa ăn giàu chất béo và dẫn đến chứng xơ vữa động mạch và đau tim.

Nếu bạn không có thói quen uống rượu, đừng bắt đầu bây giờ. Bạn có thể lấy resveratrol từ nho đỏ, nho đen và nho tím và từ quả việt quất, nam việt quất, và thậm chí bơ đậu phộng. Nếu bạn uống rượu, hãy hạn chế mức tiêu thụ rượu vang đỏ xuống mức 1-2 ly/ngày.

Plan Sterols và Stanols

Plan sterol và stanol, được gọi chung là các "phytosterols", là các chất có trong dầu thực vật (ngô, đậu nành), các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả và thậm chí là sôcôla đen. Tiêu thụ plan sterol và stanol mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol LDL khoảng 14 mg/dL, theo kết quả của 20 nghiên cứu được công bố về bệnh xơ vữa động mạch vào tháng 5 năm 2016. Ảnh hưởng này là do phytosterol làm ngăn chặn khả năng hấp thu cholesterol trong ruột non, từ đó giúp làm giảm lượng LDL.

Bởi vì rất khó để bổ sung được Plan Sterol và stanol trực tiếp từ thực phẩm tươi, nên nhiều sản phẩm đang được tăng cường Plan Sterol và stanol. Bao gồm dầu thực vật, nước cam, và sữa không béo. Hãy đọc kỹ nhãn của các sản phẩm này, vì nhiều sản phẩm có chứa rất nhiều calo, và điều này không tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Đồ uống có cồn ảnh hưởng thế nào đến nồng độ cholesterol của bạn?

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
  • 17/01/2018

    Tìm hiểu về bệnh viêm amidan

    Viêm amidan là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Vậy viêm amidan là gì và dấu hiệu viêm amidan bao gồm những triệu chứng nào?

  • 16/01/2018

    Đối phó với việc tăng cân sau khi cai thuốc lá

    Chúc mừng bạn đã cai thuốc lá thành công. Và bây giờ sẽ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của những người bỏ thuốc là việc tăng cân. Sau khi bỏ thuốc, bạn có thể tiếp tục đi trên con đường tiến đến lối sống khỏe mạnh bằng cách kiểm soát và duy trì cân nặng hợp lý.

  • 16/01/2018

    Bệnh gì gây đau đớn nhiều nhất?

    Hầu hết các bệnh lý dù nặng hay nhẹ đều gây ra cảm giác đau. Tuy nhiên theo các chuyên gia sức khỏe, 10 tình trạng sức khỏe dưới đây thường gây đau dữ dội nhất và gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

  • 16/01/2018

    Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

    Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

  • 16/01/2018

    Hội chứng Proteus

    Hội chứng Proteus xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, do đột biến gen AKT1. Gen AKT1 giúp điều chỉnh sự tăng trưởng.

  • 16/01/2018

    Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 11

    Kinh nghiệm kiểm soát quảng cáo rượu bia tại một số quốc gia? Việt Nam đã có chính sách gì để kiểm soát rượu bia? Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu bia tại Việt Nam?

  • 16/01/2018

    Ngộ độc methanol do rượu pha trái phép - thông tin tóm tắt

    Các vụ ngộ độc methanol là do hệ quả của việc sản xuất và phân phối bất hợp pháp các loại đồ uống có cồn bị nhiễm bẩn. Thật không may là những vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thương tích, thậm chí mất mạng. Phần lớn những vụ việc này đều có thể được ngăn chặn bằng việc cưỡng chế thực thi tốt và giáo dục người tiêu dùng.

  • 16/01/2018

    Hội chứng tăng đông máu ở phụ nữ có thai: nguy hiểm khôn lường

    Hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu không diễn ra bình thường dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch.

Xem thêm