Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về sữa, sữa chua, phô mai

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhiều người nhiều người Việt xem sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai là thực phẩm chỉ dành cho trẻ nhỏ, người đau ốm. Và không ít người cho rằng, chỉ cần ăn 1 trong 3 thứ: sữa, sữa chua, pho mai là đủ, ăn cả 3 loại sẽ gây thừa cân, béo phì. Những suy nghĩ này có đúng không?

Những điều cần biết về sữa, sữa chua, phô mai

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, thực tế, ở bất kỳ độ tuổi nào, cơ thể chúng ta cũng cần cung cấp lượng canxi và dinh dưỡng. Sữachế phẩm từ sữa có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng. Vì vậy, cần sử dụng đồng thời 3 loại sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi cho khẩu phần và đa dạng hóa khẩu phần dinh dưỡng.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, cần thay đổi ngay nếp suy nghĩ trên để có một chế độ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Hiện nay, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã công bố “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam.

Dưới đây là những hiểu nhầm thường mắc về cách sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa do PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết

PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

1. Chỉ trẻ nhỏ, người ốm mới cần đến sữa và chế phẩm từ sữa?

Rất nhiều người Việt Nam xem sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai là thực phẩm chỉ dành cho trẻ nhỏ, người già, người đau ốm nhưng tại các quốc gia phát triển lại có quan niệm không giống như người Việ, các chế phẩm từ sữa luôn được khuyến khích sử dụng để cung cấp can xi và dưỡng chất cho cơ thể.

Sữa và phô mai đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại protein, lipid đường, vitamin và các khoáng chất. Nhưng ở Việt Nam, sữa đã trở nên quen thuộc vì dễ tiếp cận còn phô mai ít được sử dụng, một phần do chưa có thói quen, một phần vì chưa được hiểu đúng về bản chất của chúng.

Thực chất, phô mai có nguồn gốc từ sữa, được “cô đặc” nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ. So với sữa thông thường, phô mai không chứa đường nên với những trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai là sản phẩm thay thế rất tốt. Hơn nữa, phô mai chứa thành phần chủ yếu là casein, loại protein giúp trẻ dễ tiêu hóa.

Sữa luôn được khuyến khích sử dụng để cung cấp can xi và dưỡng chất cho cơ thể đối với cả người lớn và trẻ em.

2. Chỉ chọn 1 loại, không cần đến… cả 3 loại sản phẩm từ sữa?

Thực tế, sữa và chế phẩm từ sữa có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng. Vì vậy cần sử dụng đồng thời 3 loại sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và Canxi cho khẩu phần và đa dạng hóa khẩu phần dinh dưỡng.

Một số người Việt không dung nạp đường lactose, dễ cảm thấy khó tiêu nếu uống nhiều sữa. Trong trường hợp đó, có thể giảm sữa và tăng cường bằng phô mai để vẫn đáp ứng đủ nhu cầu Canxi. Phô mai có tất cả các thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa, nhưng với độ đậm cao hơn. Phô mai có rất ít hoặc không có đường lactose, có thể sử dụng cho những người không dung nạp đường lactose. Hàm lượng Canxi trong phô mai cao gấp 3-7 lần sữa, sữa chua.

Với trẻ nhỏ, mẹ có thể đưa phô mai vào bột, cháo của trẻ hằng ngày.

3. Phô mai gây béo phì?

Phô mai là một trong những thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu tại rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Thực phẩm này cũng đã được chứng minh cực kỳ tốt cho sức khỏe, bổ sung lượng lớn Canxi; cung cấp nhiều vitamin A, vitamin nhóm B… thiết yếu cơ thể cần.

Phô mai lại thơm ngon và dễ chế biến, dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho thực đơn mỗi ngày. Bạn nên hình thành thói quen xem phô mai như một phần không thể thiếu của một thực đơn khỏe mạnh hàng ngày. Người bị thừa cân, béo phì, hay phải ăn kiêng chất béo thì có thể dùng các loại phô mai đã được giảm béo để vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu chất đạm, Canxi, các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.

4. Hàm lượng can xi trong sữa nhiều hơn pho mai?

Riêng về canxi, với cùng trọng lượng thì hàm lượng trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa, lại chứa vitamin D nên có tác dụng tốt cho hấp thu canxi vào xương. Ngoài ra, phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì nó tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở miệng, giúp ngăn chặn sâu răng.

Vì vậy, nếu trẻ ngại uống sữa, thích dùng phô mai thì các mẹ có thể cho bé dùng thay thế, khoảng 60 g phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như uống 400 ml sữa.

Thanh Loan - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 18/06/2018

    Chảy nước mắt: Những lưu ý cần thiết

    Nhìn chung, chảy nước mắt không phải là vấn đề gì đáng lo ngại cả. Việc sử dụng một vài loại thuốc không cần kê đơn sẽ giúp bạn giảm được tình trạng này.

  • 18/06/2018

    Các vấn đề của tuổi dậy thì

    Tuổi dậy thì là giai đoạn cơ thể có rất nhiều thay đổi về cả thể chất lẫn tâm sinh lý. Đây cũng chính là thời điểm các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm chăm sóc trẻ nhiều hơn.

  • 18/06/2018

    Hiểm họa từ việc tự trộn dung dịch để truyền, điện di làm trắng da

    Theo bác sĩ Phương Thảo, với những lợi ích không rõ ràng, nguy cơ gây hại, người tiêu dùng nên suy nghĩ cẩn thận trước khi tiến hành tiêm, truyền hay điện di làm trắng da.

  • 18/06/2018

    Tác dụng tốt cho sức khỏe của Rutin

    Người ta nói rằng ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn không phải đi khám bác sỹ, đó là do táo rất giàu các chất dinh dưỡng và thành phần tốt cho sức khỏe. Một trong số đó là rutin – một biflavonoid với đặc tính chống oxy hóa mạnh.

  • 18/06/2018

    Cách dùng Ipad, Iphone, TV không hại mắt

    Hiện nay TV, iPad là các thiết bị phố biến trong mỗi gia đình. Đây được coi là những thiết bị giải trí phong phú, vì vậy cả người lớn lẫn trẻ em đều yêu thích. Bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận vai trò giáo dục, tra cứu thông tin, chỉ dẫn, cứu hộ…của chúng. Với giới bác sĩ ipad và smartphone có vai trò to lớn trong tra cứu, hội chẩn, liên lạc. Tuy nhiên, sử dụng những thiết bị này như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về mắt thì không phải ai cũng biết...

  • 18/06/2018

    Sữa mẹ được sản xuất như thế nào?

    Để có thể tăng cường nguồn sữa mẹ một cách hiệu quả, chúng ta cần hiểu sữa mẹ được sản xuất như thế nào. Trong đa số trường hợp, quá trình này tuân thủ nguyên tắc ‘không dùng là mất’. Bé càng bú thường xuyên và hiệu quả bao nhiêu thì cơ thể càng tạo ra nhiều sữa bấy nhiêu.

  • 18/06/2018

    Những điều cơ bản về dậy thì ở con trai

    Dậy thì của con trai thường ít được quan tâm hơn so với con gái. Hãy cùng khám phá thêm những kiên thức về dậy thì của trẻ trai

  • 18/06/2018

    Trị bệnh xương khớp ở người cao tuổi: Các khuyến cáo mới

    Người cao tuổi hay mắc các bệnh về xương khớp. Phổ biến nhất là loãng xương và thoái hóa khớp. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân giảm đau đớn, cải thiện vận động...

Xem thêm