Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về sữa, sữa chua, phô mai

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhiều người nhiều người Việt xem sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai là thực phẩm chỉ dành cho trẻ nhỏ, người đau ốm. Và không ít người cho rằng, chỉ cần ăn 1 trong 3 thứ: sữa, sữa chua, pho mai là đủ, ăn cả 3 loại sẽ gây thừa cân, béo phì. Những suy nghĩ này có đúng không?

Những điều cần biết về sữa, sữa chua, phô mai

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, thực tế, ở bất kỳ độ tuổi nào, cơ thể chúng ta cũng cần cung cấp lượng canxi và dinh dưỡng. Sữachế phẩm từ sữa có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng. Vì vậy, cần sử dụng đồng thời 3 loại sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi cho khẩu phần và đa dạng hóa khẩu phần dinh dưỡng.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, cần thay đổi ngay nếp suy nghĩ trên để có một chế độ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Hiện nay, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã công bố “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam.

Dưới đây là những hiểu nhầm thường mắc về cách sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa do PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết

PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

1. Chỉ trẻ nhỏ, người ốm mới cần đến sữa và chế phẩm từ sữa?

Rất nhiều người Việt Nam xem sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai là thực phẩm chỉ dành cho trẻ nhỏ, người già, người đau ốm nhưng tại các quốc gia phát triển lại có quan niệm không giống như người Việ, các chế phẩm từ sữa luôn được khuyến khích sử dụng để cung cấp can xi và dưỡng chất cho cơ thể.

Sữa và phô mai đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại protein, lipid đường, vitamin và các khoáng chất. Nhưng ở Việt Nam, sữa đã trở nên quen thuộc vì dễ tiếp cận còn phô mai ít được sử dụng, một phần do chưa có thói quen, một phần vì chưa được hiểu đúng về bản chất của chúng.

Thực chất, phô mai có nguồn gốc từ sữa, được “cô đặc” nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ. So với sữa thông thường, phô mai không chứa đường nên với những trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai là sản phẩm thay thế rất tốt. Hơn nữa, phô mai chứa thành phần chủ yếu là casein, loại protein giúp trẻ dễ tiêu hóa.

Sữa luôn được khuyến khích sử dụng để cung cấp can xi và dưỡng chất cho cơ thể đối với cả người lớn và trẻ em.

2. Chỉ chọn 1 loại, không cần đến… cả 3 loại sản phẩm từ sữa?

Thực tế, sữa và chế phẩm từ sữa có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng. Vì vậy cần sử dụng đồng thời 3 loại sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và Canxi cho khẩu phần và đa dạng hóa khẩu phần dinh dưỡng.

Một số người Việt không dung nạp đường lactose, dễ cảm thấy khó tiêu nếu uống nhiều sữa. Trong trường hợp đó, có thể giảm sữa và tăng cường bằng phô mai để vẫn đáp ứng đủ nhu cầu Canxi. Phô mai có tất cả các thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa, nhưng với độ đậm cao hơn. Phô mai có rất ít hoặc không có đường lactose, có thể sử dụng cho những người không dung nạp đường lactose. Hàm lượng Canxi trong phô mai cao gấp 3-7 lần sữa, sữa chua.

Với trẻ nhỏ, mẹ có thể đưa phô mai vào bột, cháo của trẻ hằng ngày.

3. Phô mai gây béo phì?

Phô mai là một trong những thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu tại rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Thực phẩm này cũng đã được chứng minh cực kỳ tốt cho sức khỏe, bổ sung lượng lớn Canxi; cung cấp nhiều vitamin A, vitamin nhóm B… thiết yếu cơ thể cần.

Phô mai lại thơm ngon và dễ chế biến, dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho thực đơn mỗi ngày. Bạn nên hình thành thói quen xem phô mai như một phần không thể thiếu của một thực đơn khỏe mạnh hàng ngày. Người bị thừa cân, béo phì, hay phải ăn kiêng chất béo thì có thể dùng các loại phô mai đã được giảm béo để vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu chất đạm, Canxi, các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.

4. Hàm lượng can xi trong sữa nhiều hơn pho mai?

Riêng về canxi, với cùng trọng lượng thì hàm lượng trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa, lại chứa vitamin D nên có tác dụng tốt cho hấp thu canxi vào xương. Ngoài ra, phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì nó tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở miệng, giúp ngăn chặn sâu răng.

Vì vậy, nếu trẻ ngại uống sữa, thích dùng phô mai thì các mẹ có thể cho bé dùng thay thế, khoảng 60 g phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như uống 400 ml sữa.

Thanh Loan - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 15/08/2018

    Thói quen tốt để có hàm răng đẹp - Phần 2 (Xuất bản lại)

    Để có một hàm răng chắc khỏe, bạn phải chú ý chăm sóc răng miệng trong suốt cuộc đời. Bạn vẫn cần phải thực hiện những biện pháp chăm sóc mỗi ngày để phòng các bệnh về răng miệng mà chúng ta ít khi ngờ tới.

  • 15/08/2018

    Thói quen tốt để có hàm răng đẹp - Phần 1

    Để có một hàm răng chắc khỏe, bạn phải chú ý chăm sóc răng miệng trong suốt cuộc đời. Bạn vẫn cần phải thực hiện những biện pháp chăm sóc mỗi ngày để phòng các bệnh về răng miệng mà chúng ta ít khi ngờ tới.

  • 15/08/2018

    Dấu hiệu chứng tỏ bạn đã nhiễm HIV

    Phác đồ điều trị bệnh nhân phơi nhiễm HIV kéo dài một tháng. Sau đó, bệnh nhân được xét nghiệm lại sau 3 và 6 tháng.

  • 15/08/2018

    5 tác hại đáng sợ của việc sử dụng smartphone

    Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của công nghệ. Ở thời đại này, để quên điện thoại ở nhà như là bạn đã để quên tâm trí của mình ở nhà vậy.

  • 15/08/2018

    Dị tật ống thần kinh

    Ống thần kinh là một cấu trúc tồn tại trong thời kỳ phôi thai và sẽ phát triển thành não và cột sống. Cấu trúc này ban đầu chỉ là một dải mô nhỏ, gấp vào phía trong để tạo thành hình dạng một cái ống vào ngày thứ 28 sau khi thụ thai.

  • 15/08/2018

    Rửa mặt đúng cách theo loại da của bạn

    Mỗi loại da sẽ có một cách rửa mặt khác nhau.

  • 14/08/2018

    8 dấu hiệu tiểu đường typ 1 ở trẻ em

    Tiểu đường typ 1 thường sẽ phát triển khi tụy không còn sản xuất ra insulin được nữa và thường gặp ở thanh thiếu niên. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị tiểu đường typ 1.

  • 14/08/2018

    Một số sai lầm dễ gặp khi sơ cứu tại nhà

    Một số phương pháp sơ cứu phổ biến mà chúng ta thường dùng cho bỏng, ngộ độc, chảy máu và các vết thương khác có thể thực sự nguy hiểm.

Xem thêm