Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhận biết các triệu chứng kiệt sức vì nhiệt

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, nhiệt độ cao gây ra 618 ca tử vong ở Mỹ mỗi năm. Trong khi đó, các trường hợp tử vong và bệnh tật liên quan đến nhiệt có thể phòng ngừa được.

Kiệt sức vì nóng

Theo CDC, cơ thể tự động làm mát qua mồ hôi, nhưng trong điều kiện nhiệt độ cực cao, việc làm mát này là không đủ. Các bệnh liên quan đến nhiệt xảy ra khi cơ thể không thể tự làm mát đúng cách. Đột quỵ và kiệt sức vì nóng là hai bệnh chính liên quan đến nhiệt có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn. Đột quỵ do nhiệt là căn bệnh nghiêm trọng nhất xảy ra khi cơ thể không thể kiểm soát được nhiệt độ sau khi nhiệt độ cơ thể tăng lên và khả năng làm mát thông qua mồ hôi thất bại. CDC cho hay, trong cơn say nắng, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên tới 106 độ F (khoảng 41 độ C) chỉ trong 10 phút và có thể gây tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn nếu không được điều trị. Kiệt sức do nhiệt ít nghiêm trọng hơn và có thể phát triển nặng lên sau vài ngày tiếp xúc với nhiệt độ nóng và lượng nước không đủ.

Ai là nạn nhân?

BS. Samantha Smith, MD, Trường Y Yale cho biết, bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của kiệt sức vì nhiệt, nhưng phổ biến ở người lớn tuổi và những người bị tăng huyết áp. Những người thường xuyên tập thể dục ngoài trời nắng cũng dễ bị kiệt sức vì nhiệt.

Cảnh giác với các triệu chứng của kiệt sức

Những triệu chứng của kiệt sức vì nhiệt bao gồm: Đổ mồ hôi nhiều, xanh xao, chuột rút cơ bắp, mệt mỏi, yếu, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn, ngất xỉu… Nếu không được điều trị, kiệt sức vì nhiệt có thể tiến triển thành cơn say nắng nghiêm trọng hơn, vì vậy nếu bạn bắt đầu gặp bất kỳ triệu chứng kiệt sức do nhiệt nào, nên làm mát cơ thể, bắt đầu bằng việc nghỉ ngơi ở nơi mát mẻ, như phòng máy lạnh, nằm ngửa và giơ hai chân lên cao. Nếu có thể, hãy tắm nước mát, ngâm mình trong bồn nước mát, hoặc đắp khăn ngâm trong nước mát trên da. Nếu không thể tắm, hãy nới lỏng quần áo để không khí có thể lưu thông xung quanh da. Uống nhiều nước mát, hoặc đồ uống thể thao. Tránh đồ uống có chứa caffein hoặc có cồn vì chúng làm cơ thể bị mất nước. Nếu thực hiện các bước trên không giúp bạn cảm thấy tốt hơn, các triệu chứng kéo dài hơn một giờ hoặc các triệu chứng bắt đầu xấu đi, phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ngăn ngừa kiệt sức vì nhiệt?

CDC khuyên, để ngăn ngừa kiệt sức vì nhiệt, nên mặc quần áo nhẹ, thoáng khi ra ngoài trời nóng. Nếu dự định tập thể dục trong môi trường nóng, hãy đảm bảo cho cơ thể thích nghi với nhiệt độ. Khi tập thể dục nên chú ý đến thời tiết, bao gồm cả chỉ số nhiệt. Cố gắng tập thể dục vào buổi sáng hoặc buổi tối mát mẻ, đảm bảo uống đủ nước trước, trong và sau khi tập thể dục. Hãy chú ý đến cơ thể của bạn nhiều hơn khi điều kiện rất nóng và ra nhiều mồ hôi.

Tham khảo thêm thông tin tại: Đề phòng sốc nhiệt do nắng nóng

Ngọc Nguyễn - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm