Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Matcha có tốt hơn trà xanh truyền thống?

Matcha là một loại trà xanh ở dạng bột được làm từ cây chè - Camellia sinensis (cùng một loại cây được sử dụng để làm trà xanh, trà đen, trà oolong, và trà trắng).

Matcha có tốt hơn trà xanh truyền thống?

Là một loại ưa thích với những người yêu trà, matcha là một loại trà xanh ở dạng bột được làm từ cây chè - Camellia sinensis (cùng một loại cây được sử dụng để làm trà xanh, trà đen, trà olong, và trà trắng).

Để làm bột matcha, cây chè phải được che bóng râm trong vài tuần trước khi thu hoạch. Sau khi thu hoạch sẽ chuyển sang công đoạn hấp, làm khô, và sau đó nghiền lá thành một loại bột mịn.

Trà được chuẩn bị bằng cách quấy bột trong một bát nước nóng cho đến khi nổi bọt và tan đều. Đó là điểm khác biệt so với cách uống trà xanh thông thường, lá pha trà được giữ nguyên hoặc cắt thành những mảnh  nhỏ.

 Trà matcha được sử dụng  như là một thức uống đi kèm với đồ ăn như mỳ, bánh nướng, và món tráng miệng, hoặc là một loại thức uống riêng biệt.

Tại sao người ta lại uống Matcha?

Trà matcha được chế biến từ 100% lá trà, không pha trộn các loại chất khác, giàu chất chống oxy hóa do vậy được coi là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, matcha còn có thúc đẩy việc giảm cân, hạ cholesterol và huyết áp, hỗ trợ các nỗ lực cai nghiện, cái thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, tăng năng lượng, kiểm soát đường trong máu và kích thích hệ miễn dịch.

Matcha thực sự có lợi cho sức khoẻ?

Mặc dù có rất nhiều bằng chứng khoa học về lợi ích sức khoẻ của trà xanh, nhưng lại rất ít nghiên cứu chỉ tập trung vào matcha.

Một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Tạp chí Y học Thực phẩm vào năm 2009. Theo các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc điều trị các con chuột bị tiểu đường với trà matcha làm giảm lượng cholesterol, lượng đường trong máu và chất béo trong máu . Hơn nữa, matcha bảo vệ chuột khỏi tổn thương gan và thận. Theo các tác giả của nghiên cứu, Matcha có thể chứa lượng epigallocatechin 3-O-gallate cao (một chất chống oxy hoá mạnh) so với các loại trà xanh khác.

Mặc dù nghiên cứu về lợi ích sức khoẻ đặc biệt của matcha còn hạn chế, nhưng một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thường xuyên trà xanh, nói chung, có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh trạng nhất định. Ví dụ, trà xanh có vẻ như ngăn ngừa suy giảm nhận thức về tuổi tác, giảm nguy cơ đột quỵ và tiểu đường, giữ huyết áp trong tầm kiểm soát, và tăng sức khỏe xương.

Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể giúp ngăn ngừa một số dạng ung thư, bao gồm tuyến tiền liệt, phổi, tụy và trực tràng.

Tác dụng phụ

Mặc dù matcha nói chung được coi là an toàn khi tiêu thụ với số lượng nhỏ như một loại nước giải khát, chỉ cần không dùng quá mức. Do hàm lượng caffeine, trà xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ (như đau đầu, mất ngủ, kích thích, tiêu chảy và ợ nóng) khi tiêu thụ quá mức. Các Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo rằng trà xanh có thể gây buồn nôn dạ dày và táo bón ở một số người.

Matcha cũng có thể chứa chất florua và chì -  có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được trồng. Giới hạn đối với trà xanh là không quá năm cốc trà một ngày, con số này nên là một cốc đối với matcha.

Trẻ em và phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên uống trà

Lời khuyên

Matcha được sử dụng với mục đích mang lại hương vị trong trà trong các món ăn, bánh ngọt, nước giải khát, matcha lattes. Mặc dù có thể uống bất kỳ loại trà xanh nào cũng có thể tăng cường sức khoẻ chung của bạn, nhưng vẫn nên tiêu thụ trong giới hạn cho phép.

Nếu bạn thích hương vị của trà xanh, không có lý do để chuyển đổi ngay bây giờ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 lợi ích tuyệt vời của trà xanh Matcha Nhật Bản

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 19/10/2017

    Ngăn chặn viêm phổi ở trẻ

    Viêm phổi là nguyên nhân mắc bệnh và tử vong hàng đầu ở trẻ em trên thế giới, nhất là tại các nước đang phát triển như nước ta.

  • 19/10/2017

    Những hiểu lầm và sự thật về vacxin HPV

    HPV là viết tắt của virus gây bệnh u nhú ở người. HPV sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, thường không có triệu chứng và sẽ tự biến mất. Nhưng trong một số trường hợp, HPV có thể gây ra những tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư cổ tử cung.

  • 19/10/2017

    Phòng bệnh đúng cách khi trời lạnh

    Chăm sóc sức khỏe đúng cách khi trời lạnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự xâm nhập của virut, vi khuẩn.

  • 19/10/2017

    Những chấn thương khi nhảy múa và một số cách phòng tránh

    Nhảy múa, khiêu vũ nhìn thì có vẻ dễ dàng nhưng thực chất lại cần rất nhiều sức mạnh, sự linh hoạt và đòi hỏi sự chịu đựng cao do đó mà bộ môn nghệ thuật này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ chấn thương. Cho dù bạn là vũ công, hay là bố mẹ của các vũ công nhí hoặc là huấn luyện viên múa thì bạn cũng nên có những hiểu biết về những chấn thương thương thường gặp và biết cách phòng tránh chúng.

  • 19/10/2017

    Thuốc nào trị hôi miệng?

    Thuốc trị hôi miệng chỉ cho tác dụng tại chỗ, tức chỉ giúp khắc phục hôi tạm thời do vùng hầu họng miệng bị ô nhiễm. Vì vậy, rất cần thiết tìm nguyên nhân trong các nguyên nhân kể ở trên, đặc biệt do bệnh toàn thân mà chữa trị thì mới gọi là trị tận gốc.

  • 19/10/2017

    Rượu và bệnh hen phế quản

    Tiêu thụ rượu có thể gây ra một ảnh hưởng trực tiếp đối với căn bệnh hen phế quản. Song liệu rượu có phải là nguyên nhân gây ra các cơn hen cấp hay không? Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về mối liên quan giữa hai yếu tố này và cho bạn những lời khuyên về việc có nên tiếp tục uống rượu khi bị hen phế quản hay không.

  • 19/10/2017

    Cảnh giác đột quỵ não khi giao mùa

    Ai cũng biết rằng đột quỵ não, hay còn được gọi một cách nôm na là tai biến mạch máu não, có căn nguyên do tổn thương xơ vữa mạch não hoặc do tăng huyết áp.

  • 19/10/2017

    Kẽm oxit và lợi ích cho làn da

    Bắt đầu từ năm 2008, các nhà nghiên cứu tạo ra kẽm oxit ở dạng hạt nano, mở ra cuộc cách mạng về kem chống nắng và dưỡng da

Xem thêm