Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi khuẩn và sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Bởi vậy, chúng ta cần quan tâm chăm sóc sức khỏe của trái tim, đặc biệt khi bạn có tuổi.

Lợi khuẩn và sức khỏe tim mạch

Bạn hẳn là đã biết rằng có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe trái tim, nhưng có thể bạn chưa biết, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng men vi sinh cũng có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch.

Men vi sinh là gì?

Các sản phẩm men vi sinh có chứa lợi khuẩn sống, khi đưa vào cơ thể sẽ đem tới một số lợi ích nhất định. Các sản phẩm này thường gồm các loại vi khuẩn như dòng Lactobacilli và Bifidobacteria. Mỗi dòng vi khuẩn có những tác dụng khác nhau trên cơ thể.

Trong thực tế, đường ruột của bạn chứa hàng nghìn tỉ vi khuẩn, có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều hướng khác nhau. Ví dụ, vi khuẩn đường ruột kiểm soát mức năng lượng từ thức ăn, vì vậy có vai trò quan trọng liên quan đến cân nặng. Vi khuẩn đường ruột cũng ảnh hưởng tới đường máu, sức khỏe của tim, của não bộ bằng việc làm giảm mức cholesterol, huyết áp và tình trạng viêm.

Do đó, men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn, có thể cải thiện sức khỏe trái tim.

Lợi khuẩn có thể làm giảm cholesterol

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại lợi khuẩn có khả năng làm giảm cholesterol máu, đặc biệt ở người có mức cholesterol cao.

Có 2 loại cholesterol: loại có tỷ trọng cao (HDL) được xem như loại cholesterol tốt, và cùng với đó là loại có tỷ trọng thấp (LDL), LDL được coi như loại cholesterol xấu. Nghiên cứu chỉ ra rằng lợi khuẩn lactobacillus làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và LDL. Hai loại vi khuẩn lactobacillus có tác dụng được nêu trên có tên là reuteri và plantarum. Thử nghiệm cho thấy, cholesterol toàn phần giảm 9% và cholesterol xấu (LDL) giảm 12% sau 9 tuần sử dụng lợi khuẩn Reuteri.

Lợi khuẩn có thể làm giảm cholesterol bằng cách bám vào cholesterol ở ruột để cản trở việc hấp thu chúng. Lợi khuẩn cũng có thể làm tăng sinh mật xanh (acid mật) giúp chuyển hóa chất béo, và cholesterol của cơ thể.

Một số loại lợi khuẩn thậm chí còn có thể sản xuất ra những axit béo chuỗi ngắn giúp giảm sự hình thành cholesterol ở gan.

Tác dụng làm giảm chất béo trong máu

Lợi khuẩn có thể giúp làm giảm mỡ máu, nguyên nhân góp phần làm tăng bệnh tim.

Một số nghiên cứu cá thể cho thấy mặc dù có hiệu quả tốt nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu loại lợi khuẩn nào có thể giúp giảm mỡ máu.

Giảm huyết áp với men vi sinh

Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim, và có thể giảm thiểu được bởi 1 số loại lợi khuẩn.

Nghiên cứu trên 36 người hút thuốc lá cho thấy: sử dụng Lactobacilli plantarum trong 6 tuần, làm giảm rõ rệt huyết áp. Tuy nhiên, không phải tất cả lợi khuẩn đều có tác dụng này.

Lợi khuẩn có thể giúp giảm viêm

Viêm xảy ra khi cơ thể khởi động hệ miễn dịch để chống lại tác nhân gây bệnh hoặc làm lành viết thương. Tuy nhiên, tình trạng viêm cũng có thể là hậu quả của 1 chế độ ăn không tốt, hút thuốc, hoặc lối sống kém lành mạnh, và nếu kéo dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nghiên cứu đã chỉ ra một số loại lợi khuẩn có thể giúp giảm các phản ứng hóa học của viêm trong cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ tim mạch.

Tổng kết

Một số loại lợi khuẩn đã được chứng minh là có lợi cho cơ thể, cụ thể là giảm cholesterol, huyết áp và tình trạng viêm. Tuy nhiên, không phải tất cả lợi khuẩn đều giống nhau, và chỉ một số loại mới có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch.

Nhìn chung, nếu bạn bị tăng cholesterol hay tăng huyết áp, một số loại lợi khuẩn có trong men vi sinh sẽ hữu ích nếu được dùng kèm với thuốc, chế độ ăn hay sử dụng kèm theo với thay đổi lối sống.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Hướng dẫn bổ sung probiotics, lợi khuẩn cho cơ thể

Bình luận
Tin mới
 • 17/07/2018

  Thời tiết ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

  Thời tiết ấm, mát, khô hay ẩm đều có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn, theo cả hướng tích cực và tiêu cực.

 • 17/07/2018

  Bí quyết tập luyện cho cô nàng dáng quả lê

  Những người có dáng hình quả lê thường chỉ tập trung chất béo vào phần hông, đùi. Tuy nhiên, họ dễ dàng có được thân hình chuẩn nếu chế độ luyện tập hợp lý.

 • 17/07/2018

  Những chấn thương khi nhảy múa và một số cách phòng tránh

  Nhảy múa, khiêu vũ nhìn thì có vẻ dễ dàng nhưng thực chất lại cần rất nhiều sức mạnh, sự linh hoạt và đòi hỏi sự chịu đựng cao do đó mà bộ môn nghệ thuật này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ chấn thương. Cho dù bạn là vũ công, hay là bố mẹ của các vũ công nhí hoặc là huấn luyện viên múa thì bạn cũng nên có những hiểu biết về những chấn thương thương thường gặp và biết cách phòng tránh chúng.

 • 16/07/2018

  Hội chứng tăng áp lực nội sọ

  Tăng áp lực nội sọ là một cấp cứu cần được điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như tổn thương não vĩnh viễn, hôn mê kéo dài và thậm chí là tử vong. Vì vậy, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ.

 • 16/07/2018

  Những dấu hiệu trầm cảm của trẻ em

  Với trẻ nhỏ, trầm cảm là một trận chiến mà ở đó trẻ phải liên tục "chiến đấu", cũng như cần có sự trợ giúp từ cha mẹ để vượt qua tốt nhất. Biết được những dấu hiệu về trầm cảm có thể sẽ giúp bố mẹ hạn chế, tránh những tác hại của trầm cảm và giúp trẻ được điều trị sớm nhất.

 • 16/07/2018

  Thiết bị cấy ghép mang thuốc thẳng đến tim: Cơ hội phục hồi nhanh sau nhồi máu cơ tim

  Khi thoát khỏi cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh thường có những tổn thương tim nhất định, có thể dẫn tới suy tim.

 • 16/07/2018

  5 bài tập bụng dễ dàng cho người mới tập

  Không phải lúc nào tập luyện giảm mỡ bụng cũng là công việc khó khăn.

 • 16/07/2018

  Cho con bú và những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe và kinh tế

  Sữa mẹ là sản phẩm thân thiện với môi trường trong khi quá trình đóng gói sữa công thức cũng như sản xuất bình sữa và núm vú cần rất nhiều vật tư tiêu hao và tạo gánh nặng rác thải cho môi trường.

Xem thêm