Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi khuẩn có giúp đẩy lùi triệu chứng của bệnh Celiac?

Tôi bị bệnh Celiac. Lợi khuẩn có giúp tôi kiểm soát được các triệu chứng không?

Lợi khuẩn có giúp đẩy lùi triệu chứng của bệnh Celiac?
Bệnh Celiac là một bệnh lý, cơ thể phản ứng lại với một protein trong thực phẩm tên là Gluten. Nếu một người mắc bệnh Celiac ăn những thực phẩm chứa gluten, hệ miễn dịch sẽ tấn công niêm mạc ruột non. Gluten không được tiêu hóa có thể hoặc không thể gây ra các triệu chứng nhưng làm tổn thương niêm mạc ruột.

Lợi khuẩn

Có một số ít bằng chứng cho thấy một số loại lợi khuẩn có thể giúp những người mắc bệnh Celiac có thể ăn uống bình thường mà không cần phải tuân theo chế độ ăn uống không chứa Gluten. Tuy nhiên, những lợi khuẩn này có tác dụng lên những người đã và đang tuân theo chế độ ăn uống không chứ Gluten hay không thì vẫn đang được tranh cãi.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, có những bằng chứng về nồng độ lợi khuẩn thấp hơn ở những người bị bệnh Celiac, so với những người không có tình trạng này.

Những gì đang đang sống trong ruột của bạn?

Ruột của chúng ta là nơi có số lượng lớn các vi khuẩn khác nhau. Một số vi sinh vật "thân thiện" hoạt động cùng với hệ thống tiêu hóa của chúng ta để giúp chúng ta phân giải thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng để sinh năng lượng. Những vi sinh vật khác không có lợi và thậm chí có thể gây bệnh cho chúng ta.

Những lợi khuẩn sống trong ruột có rất nhiều lợi ích và có những tác động lên các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh Celiac và bệnh nhạy cảm với Gluten không phải Cceliac. Về mặt lý thuyết, sự thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột có thể dẫn đến những thay đổi hoặc thúc đẩy bệnh tật hoặc ức chế nó.

Thậm chí, chúng ta có thể làm cho những lợi khuẩn trong cơ thể khỏe mạnh hơn (và có khả năng điều trị một số bệnh) bằng cách ăn các loại thực phẩm nhất định hoặc thông qua các thủ thuật như cấy ghép phân.

Tuy nhiên, những nghiên cứu về lợi khuẩn vẫn đang ở giai đoạn hình thành và hầu như đều là các thử nghiệm tại thời điểm này. Chúng ta chưa thực sự biết số lượng của vi khuẩn nên cư trú trong ruột của bạn là bao nhiêu để làm cho ruột của bạn khỏe mạnh nhất, hoặc làm thế nào bạn có thể thay đổi số lượng vi khuẩn hiện tại của bạn để làm cho nó khỏe mạnh hơn.

Vì vậy, những gì đã nghiên cứu cho đến nay?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị bệnh Celiac dường như có hệ vi khuẩn sống trong ruột của họ khác với những người không có bệnh. Cụ thể, những người mắc bệnh Celiac có số lượng lợi khuẩn thấp hơn và những lợi khuẩn có khả năng thúc đẩy viêm lại nhiều hơn. Sự khác biệt này còn tồn tại ngay cả khi những người bị bệnh Celiac đang theo chế độ ăn kiêng Gluten.

Lợi ích của việc ăn kiêng Gluten: nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn kiêng Gluten có nhiều lợi khuẩn Bifidobacterium hơn. Tuy nhiên, trẻ em bị Celiac vẫn có mức độ lợi khuẩn thấp hơn bình thường, ngay cả khi đã thay đổi chế độ ăn uống. Các kết quả nghiên cứu cho thấy các loài Bifidobacterium còn có thể là những yếu tố bảo vệ cơ thể trước bệnh Celiac. Vì vậy, việc sử dụng lợi khuẩn và prebiotic (nguồn thức ăn cho lợi khuẩn) để tăng cường số lượng và chất lượng lợi khuẩn trong cơ thể sẽ giúp bạn rất nhiều khi mắc Celiac. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa về cách sử dụng lợi khuẩn và prebiotic bổ sung như thế nào.

Vi khuẩn đặc biệt có thể giảm các triệu chứng bệnh Celiac

Một nghiên cứu khác kết luận rằng B. infantis có thể giúp làm giảm các triệu chứng bệnh Celiac ở những người ăn gluten.

Kết luận

Như đã đề cập ở trên, các nghiên cứu về lợi khuẩn đều chỉ ở mức rất sơ bộ khi nói đến bệnh Celiac, và các nghiên cứu về độ nhạy với Gluten ở những người không bị Celiac và các lợi khuẩn vẫn chưa được tiến hành.

Lợi khuẩn không thay thế cho chế độ ăn uống không chứa Gluten trong bệnh Celiac. Tuy nhiên, bởi lợi khuẩn có nhiều tác động tích cực lên sức khỏe nên bạn có thể xem nó như một “đồng minh” cùng cơ thể chiến đấu lại với những yếu tố “xâm lược” vào đường ruột. Nếu bạn quyết định bổ sung lợi khuẩn, hãy tìm  đến những sản phẩm được bán bởi những nhà sản xuất có uy tín và có chứa một số lượng lớn lợi khuẩn đường ruột trong mỗi sản phẩn, và tất nhiên, không chứa gluten.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Triệu chứng bệnh celiac ở nam giới

 

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
 • 24/11/2020

  Nói “không” với bổ sung vitamin C quá liều

  Vitamin C có vai trò quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bổ sung viatmin C quá liều sẽ dẫn tới các tác hại nguy hiểm đến cơ thể.

 • 24/11/2020

  Trẻ bị rụng tóc nhiều, cần làm gì để cải thiện?

  Tùy vào nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc, phụ huynh sẽ cần có những giải pháp khác nhau để khắc phục tốt nhất tình trạng này. Tuy nhiên, cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn các giải pháp tự nhiên để đảm bảo an toàn cho con.

 • 24/11/2020

  Bạn có nên thử chế độ ăn keto không?

  Chế độ ăn keto thường được quảng cáo là một chế độ ăn giảm cân. Tuy nhiên, đây vốn là một chế độ ăn áp dụng để điều trị bệnh và cũng đi kèm với những nguy cơ nguy hiểm.

 • 23/11/2020

  Sử dụng melatonin mỗi tối có tốt không?

  Melatonin là một loại hormone mà cơ thể sản xuất ra một cách tự nhiên. Melatonin đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hoá chu kỳ thức, ngủ của cơ thể.

 • 23/11/2020

  Phụ nữ mãn kinh tăng ham muốn tình dục bằng cách nào?

  Với phụ nữ sau mãn kinh, ham muốn tình dục giảm nghiêm trọng. Lý do nào dẫn đến vấn đề này và làm cách nào giúp họ có thể cải thiện để giữ lửa cuộc sống gia đình?

 • 23/11/2020

  Các loại tinh dầu chống viêm giúp giảm đau cơ bắp, giảm viêm da

  Viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Lúc này, tình trạng viêm nhẹ chỉ ảnh hưởng đến một vùng nhỏ và có thể tự lành sau một vài ngày. Tuy nhiên, trong các trường hợp viêm mạn tính, bạn có thể bị sưng, đau… kéo dài rất khó chịu.

 • 19/11/2020

  Bí kíp xóa mờ sẹo mụn trứng cá “lợi hại” chị em nên biết

  Mụn trứng cá là vấn đề da liễu phổ biến ở mọi lứa tuổi. Đối phó với mụn là một chuyện, nhưng vấn đề trở nên tồi tệ hơn nếu mụn để lại những vết sẹo xấu xí. Chị em sẽ tiếc hùi hụi vì không biết đến bí quyết xóa mờ sẹo mụn trứng cá đơn giản dưới đây sớm hơn.

 • 18/11/2020

  Hội thảo Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người

  Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người”, với sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng. PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì hội thảo.

Xem thêm