Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích cho sức khỏe của rau chùm ngây

Chùm ngây là loài cây có nguồn gốc ở vùng phía bắc Ấn Độ, chúng cũng được trồng ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, như Châu Á và Châu Phi. Những bài thuốc dân gian đã sử dụng lá, hoa, hạt giống và rễ của loài cây này trong hàng thế kỷ.

Nó thường được sử dụng như một bài thuốc điều trị cho những bệnh như:

  • Bệnh tiểu đường
  • Tình trạng viêm kéo dài (viêm mạn tính)
  • Nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút và nấm
  • Đau khớp
  • Sức khỏe tim mạch
  • Ung thư

Lợi ích cho sức khỏe của loại cây này là gì?

Chùm ngây chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng. Lá của chúng có lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với cam; lượng kali cao gấp 15 lần so với chuối. Nó cũng chứa canxi, protein, sắt và các amino acid, giúp cơ thể bạn mau lành vết thương và xây dựng khối cơ.

Chùm ngây cũng chứa đầy những chất chống oxy hóa, các chất này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và có thể tăng cường hệ thống đề kháng của cơ thể. Có một vài nghiên cứu đã chứng minh những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm lượng chất béo trong máu và trong cơ thể.

Cách sử dụng chùm ngây

Cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của chùm ngây đã được thực hiện trên động vật. Các nhà khoa học không biết liệu kết quả có giống với con người hay không.

Những nghiên cứu này đã chứng minh tác dụng của chùm ngây trong một số loại bệnh tật:

  • Viêm khớp dạng thấp: Chiết xuất từ lá chùm ngây có thể làm giảm sưng tấy, đỏ và đau
  • Bệnh tiểu đường: Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng các protein giống insulin được tìm thấy trong chùm ngây có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Các hóa chất thực vật được tìm thấy trong lá có thể giúp cơ thể xử lý đường tốt hơn và nó có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể tiết ra insulin
  • Ung thư: Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, chiết xuất từ lá làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy và giúp hóa trị liệu hoạt động tốt hơn. Các nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm cho thấy lá, vỏ và rễ của cây chùm ngây đều có tác dụng chống ung thư
  • Trí nhớ: Một số chuyên gia cho rằng chất chống oxy hóa và các hóa chất thực vật tăng cường sức khỏe khác có thể chữa lành căng thẳng và bệnh viêm não

Một số nghiên cứu đang tìm hiểu các lợi ích khác của chùm ngây:

  • Giảm cholesterol
  • Viêm khớp
  • Huyết áp cao
  • Tổn thương gan do thuốc
  • Viêm loét dạ dày
  • Bệnh suyễn
  • Làm lành vết thương
  • Viêm đại tràng
  • Bệnh tiêu chảy
  • Thiếu máu
  • Giảm cân

Sử dụng chùm ngây có an toàn không?

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn lá hoặc vỏ hạt non của cây chùm ngây rất tốt cho sức khỏe, và các chất chiết xuất từ lá như bột chùm ngây cũng an toàn. Nhưng có thể nguy hiểm nếu ăn cả vỏ hoặc cùi cây chùm ngây, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Hóa chất trong vỏ cây có thể khiến tử cung co bóp và dẫn đến sẩy thai.

Mặc dù bạn có thể mua nó dưới dạng bột, thuốc viên, dầu hoặc trà, các chất bổ sung và bột làm từ cây chùm ngây không được FDA quản lý. Điều đó có nghĩa là không có liều tiêu chuẩn bạn nên dùng để có lợi cho sức khỏe. Và các công ty không cần phải chứng minh rằng sản phẩm của họ an toàn hoặc nó hoạt động như quảng cáo.

Tuy nhiên, không nên sử dụng chùm ngây nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại trà tốt nhất để làm giảm hen suyễn

Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

Xem thêm