Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn trái cây và rau xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh phổi?

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thorax năm 2017 đã tìm ra mối liên hệ giữa việc ăn nhiều trái cây và rau xanh đối với sức khỏe của phổi. Cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) ở những người đang và đã từng hút thuốc.

Yếu tố nguy cơ chính của COPD là hút thuốc lá và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán rằng đến năm 2030, nó sẽ trở thành nguyên nhân gây tử vong thứ 3 trên toàn cầu.

COPD và chế độ ăn uống

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe đường hô hấp của hơn 44.000 đàn ông Thụy Điển, trong trung bình 13,2 năm. Theo số liệu thống kê ban đầu, 63% số người tham gia đã hút thuốc tại một thời điểm trong đời, 24% là những người hiện đang hút thuốc và 38,5% chưa bao giờ hút thuốc.

Một phần ăn là bao nhiêu?

Đối với người trưởng thành: 1 phần rau củ quả bằng 80gr.

Đối với trẻ em: 1 phần rau củ quả là lượng thức ăn ngang với kích thước lòng bàn tay.

Qua quá trình đánh giá, đối với nhóm ăn ít hơn 2 phần trái cây và rau xanh mỗi ngày, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ mắc COPD là 1.166/100.000 ở những người hút thuốc hiện tại và 506/100.000 ở những người từng hút thuốc trước đây. Tuy nhiên, đối với những người ăn 5 khẩu phần mỗi ngày, con số tương đương chỉ lần lượt là 546 và 255.

Điều này có nghĩa là những người ăn 5 phần trái cây và rau xanh mỗi ngày giảm được 40% nguy cơ mắc COPD ở những người hút thuốc hiện tại và 34% ở những người hút thuốc trước đây so với những người ăn từ 2 phần trở xuống.

TS. Raphaelle Varraso - Viện Nghiên cứu Y tế và Y học Pháp, tác giả chính của nghiên cứu, kết luận: Những phát hiện này làm củng cố thêm tác động mạnh mẽ của việc hút thuốc lá đối với sự phát triển của COPD, đồng thời chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau xanh có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa COPD.

Theo đó, mỗi khẩu phần trái cây và rau xanh có liên quan đến việc giảm 4% nguy cơ mắc COPD ở những người hút thuốc trước đây và giảm 8% nguy cơ ở những người hút thuốc hiện tại. Tuy nhiên, ngừng hút thuốc và cai thuốc lá vẫn là thông điệp sức khỏe cộng đồng chính để ngăn ngừa sự phát triển của COPD.

Loại trái cây và rau nào làm giảm nguy cơ mắc COPD?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại rau lá xanh, ớt, táo và lê có tác động mạnh nhất đến việc giảm nguy cơ mắc COPD. Còn quả mọng, trái cây họ cam quýt, chuối, các loại rau họ cải, cà chua, tỏi, hành tây và đậu xanh có tác dụng nhưng không đáng kể.

Qua đây, các nhà nghiên cứu nhận định rằng hút thuốc làm tăng stress oxy hóa và viêm, cả 2 yếu tố đều có khả năng liên quan đến COPD. Theo đó, các chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau xanh có thể làm giảm tác động tiêu cực của chúng.

Chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe phổi

Trong bài xã luận của mình, TS. Raphaelle Varraso viết: Tôi cho rằng các bác sỹ lâm sàng nên xem xét những lợi ích tiềm năng của một chế độ ăn uống lành mạnh trong việc thúc đẩy sức khỏe của phổi. Đồng thời ủng hộ việc tối ưu hóa lượng trái cây và rau xanh, đặc biệt là ở những người không thể cai thuốc.

Do đó, mặc dù sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết chắc chắn, nhưng bỏ thuốc lá, kết hợp ăn nhiều rau quả vẫn là điều cần thiết để tăng cường sức khỏe tổng thể. Trước đây, nó cũng đã được chứng minh là giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thậm chí là ung thư.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cần biết

Phạm Quỳnh H+ (Theo Medicalnewstoday) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

  • 18/04/2024

    Vì sao không nên tập thể dục khi vẫn còn lớp trang điểm?

    Makeup đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều chị em. Nhiều người thậm chí cả đi tập thể dục cũng không quên trang điểm. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho da.

Xem thêm